Nam giới ở Mỹ đổ xô đi triệt sản - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 393
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nam giới ở Mỹ đổ xô đi triệt sản
Click image for larger version

Name:	641.jpg
Views:	0
Size:	37.3 KB
ID:	2076600  
Nhiều nam giới Mỹ đổ xô đi triệt sản. Số nam giới yêu cầu thắt ống dẫn tinh đă tăng vọt tại nhiều bang trên khắp nước Mỹ sau quyết định lật ngược phán quyết trong vụ kiện Roe v Wade của Ṭa án Tối cao.


Những người ủng hộ quyền phá thai biểu t́nh bên ngoài Ṭa án Tối cao vào ngày 25/6. Ảnh: Washington Post.
Thomas Figueroa, 27 tuổi, luôn biết anh không muốn có con. Lớn lên ở miền Trung Florida và chứng kiến những người bạn cùng lớp mang thai ngay từ khi c̣n học trung học, anh luôn cân nhắc việc thắt ông dẫn tinh suốt nhiều năm qua.

Phán quyết của Ṭa án Tối cao Mỹ hôm 24/6, nhằm loại bỏ quyền phá thai của phụ nữ, đă thúc đẩy anh đến quyết định cuối cùng. Chỉ 3 ngày sau khi Roe v Wade nhận "án tử", Figueroa đă đăng kư thắt ống dẫn tinh với một bác sĩ tiết niệu ở Florida, tên Doug Stein, được mệnh danh là ông “vua” thực hiện loại tiểu phẫu này.

“Đó là điều luôn khắc khoải trong tâm trí tôi cho đến gần đây, khi quyết định của Ṭa án Tối cao được công bố”, anh nói. “Về cơ bản, nó là yếu tố thúc đẩy tâm trí tôi, rằng tôi thực sự không muốn có con. Tôi phải thắt ống dẫn tinh ngay bây giờ".

Thủ thuật y khoa mà Figueroa nhắc tới là một h́nh thức triệt sản vĩnh viễn, ngăn không cho tinh trùng đi qua ống dẫn. Theo báo cáo của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, vào năm 2002, lư do chính khiến các cặp đôi lựa chọn tiểu phẫu này là do đă có đủ số con mong muốn. Tuy nhiên, vào năm 2011-2015, tiểu phẫu này trở nên phổ biến hơn với nhiều lư do y tế và cách kiểm soát sinh sản khác.

Bối rối trong thế giới hậu Roe
Figueroa không đơn độc. Theo chia sẻ của các chuyên gia tiết niệu với Washington Post, họ đă thấy lượng yêu cầu thực hiện tiểu phẫu này tăng vọt sau quyết định của Ṭa án Tối cao.

Bác sĩ Stein nói rằng trước ngày thứ sáu (24/6), ông nhận được 4-5 yêu cầu thắt ống dẫn tinh mỗi ngày. Nhưng kể từ khi quyết định của ṭa án được công bố, con số đó đă tăng vọt lên 12-18 yêu cầu mỗi ngày.

“Đó là ngày thứ sáu rất đáng chú ư. Sau đó, số yêu cầu tăng vọt vào cuối tuần và vẫn tiếp tục vượt xa những ǵ chúng tôi đă trải qua trong quá khứ", ông nói.

“Nhiều người trong số họ nói rằng họ đă suy nghĩ về việc thắt ống dẫn tinh trong một thời gian, và việc lật ngược phán quyết Roe v. Wade chỉ là yếu tố cuối cùng giúp họ vượt qua giới hạn và đăng kư trực tuyến”, vị bác sĩ chia sẻ.

Amanda Omelian, 33 tuổi và bạn trai của cô, Eric Nisi, cũng sớm xác định họ không muốn có con. Nisi đă cân nhắc việc thắt ống dẫn tinh trong vài năm qua, nhưng cho biết quyết định của Ṭa án Tối cao là điều thúc đẩy anh đi đến lựa chọn này. Bang Florida nơi Omelian sinh sống đă thông qua lệnh cấm phá thai từ 15 tuần tuổi.

Trong khi đó, một số bác sĩ đang phải đối mặt với sự bối rối và sợ hăi trong thế giới hậu Roe.

Những ngày qua, Đại học Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), một số tổ chức chuyên môn và tạp chí y khoa khác đă cảnh báo rằng phán quyết này sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe ngoài việc phá thai, gây ra những rủi ro mới cho bệnh nhân và có thể làm tăng tỷ lệ tử vong ở người mẹ.

Họ lo ngại về tác động đối với các t́nh huống bao gồm sẩy thai và thụ tinh trong ống nghiệm. Theo đó, thực tiễn y học sẽ bị định h́nh lại, hoặc thậm chí đảo ngược bởi "các luật lệ vốn không được xây dựng dựa trên bằng chứng hoặc cơ sở khoa học".

Sự thay đổi nhận thức
Khi phán quyết Roe bị đảo ngược, bác sĩ Stein, đồng nghiệp John Curington và những người ủng hộ thắt ống dẫn tinh khác đă xuống đường, đến các văn pḥng hỗ trợ trẻ em để khuyến khích mọi người lựa chọn thủ thuật này.

Lịch làm việc của ông đă kín chỗ đến cuối tháng 8, do đó, ông phải mở thêm ngày làm việc ngoài giờ để đáp ứng số bệnh nhân đăng kư gần đây, trong đó nhu cầu thắt ống dẫn tinh ở nam giới dưới 30 tuổi, chưa có con, ngày càng tăng.

“Tôi muốn nói rằng ít nhất 60-70% (nam giới) đang đề cập đến quyết định của Ṭa án Tối cao”, ông Curington nói. “Một vài người trong số họ thậm chí đang nghĩ về ư kiến của Thẩm phán Clarence Thomas rằng các biện pháp tránh thai có thể là mục tiêu tiếp theo. Và điều đó rất sốc. Đó là điều chưa từng xuất hiện trong các cuộc tṛ chuyện của chúng tôi, cho đến tuần này".

Giống như ông Stein, nhiều bác sĩ tiết niệu khác cũng nói rằng họ đă thấy số yêu cầu tăng lên kể từ khi bản thảo bị ṛ rỉ vào tháng trước.

Chẳng hạn, số ca thắt ống dẫn tinh mà bác sĩ Philip Werthman, ở Los Angeles, thực hiện đă tăng “300-400%”. Esgar Guarín, bác sĩ tiết niệu ở bang Iowa, cũng cho biết ông đă thấy lượt truy cập trang web cung cấp thông tin về thắt ống dẫn tinh của ḿnh tăng “200-250%”.

Đây không phải lần đầu một tin tức quan trọng khiến nhu cầu thắt ống dẫn tinh tăng vọt. Ông Goldstein cho biết t́nh trạng tương tự đă xảy ra sau cuộc Đại suy thoái năm 2008, khi nhiều nam giới lo lắng về gánh nặng nuôi con dưới sức ép tài chính. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, xu hướng này cũng tăng lên, ông Guarín nói.

Đạo luật Chăm sóc Giá cả Phải chăng không yêu cầu tất cả công ty bảo hiểm chi trả khoản phí cho việc thắt ống dẫn tinh, trái ngược với các biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ, vốn được xem như một “dịch vụ pḥng ngừa”.

Nisi cho biết anh đang tự trả tiền cho thủ tục này, và chi phí chỉ dưới 600 USD tại cơ sở của bác sĩ Stein và Curington.

Figueroa cũng chia sẻ anh quyết định trả tiền túi dù đă có bảo hiểm y tế từ công ty. “Tôi không lo lắng về (giá cả)”, anh nói và cho biết thêm việc thực hiện tiểu phẫu này rất dễ dàng và nhanh chóng.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng sự gia tăng yêu cầu thắt ống dẫn tinh cũng xuất phát từ sự thay đổi nhận thức của nam giới.

Bác sĩ Werthman cho biết ông tin rằng đă có “tâm lư đàn ông đă thay đổi” và họ quan tâm hơn đến vai tṛ của ḿnh trong kế hoạch hóa gia đ́nh so với trước đây.

Nisi cũng chia sẻ anh không muốn bạn gái ḿnh Omelian phải "căng thẳng v́ nguy cơ mang thai", khi thiếu khả năng tiếp cận với các biện pháp kiểm soát sinh sản trong tương lai. “Thế giới là một nơi đáng sợ và bạn không biết điều ǵ sắp đến, bởi v́ có vẻ như chúng ta đang dần tụt lại phía sau”.

Figueroa cũng chia sẻ sự đồng cảm, nói rằng những ǵ diễn ra kể từ sau phán quyết của ṭa án là động lực cuối cùng khiến anh đưa ra quyết định mà bản thân đă cân nhắc từ lâu.

“Đây có lẽ là một trong những điều rất hiếm trong chính trị thực sự ảnh hưởng đến cá nhân tôi”, anh nói. "Nó thực sự khiến tôi thức tỉnh".

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-01-2022
  Reputation: 34507


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 70,109
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	641.jpg
Views:	0
Size:	37.3 KB
ID:	2076600  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,000 Times in 6,199 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 79 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09510 seconds with 13 queries