Đức miễn cưỡng viện trợ 'thiết giáp pḥng thủ' cho Ukraine: Lư do cực bất ngờ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1127
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đức miễn cưỡng viện trợ 'thiết giáp pḥng thủ' cho Ukraine: Lư do cực bất ngờ
Click image for larger version

Name:	251.jpg
Views:	0
Size:	140.3 KB
ID:	2059742  
Lư do bất ngờ Đức miễn cưỡng viện trợ 'thiết giáp pḥng thủ' cho Ukraine. Mới đây Thủ tướng Đức Olaf Scholz đă đồng ư viện trợ một số vũ khí hạng nặng đến Ukraine nhưng do dự trong việc bổ sung thêm số lượng. Đằng sau sự miễn cưỡng của ông Scholz có nguyên nhân đặc biệt quan trọng.

Xe thiết giáp chiến đấu bộ binh Marder của Đức. Ảnh: Politico.eu
Trước áp lực từ dư luận, Thủ tướng Đức Olaf Scholz gần đây đă đồng ư gửi một số vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Nhưng ông Scholz đă khiến Kiev, đồng minh và các chuyên gia ngạc nhiên với quyết định cung cấp xe thiết giáp pḥng không, điều mà Ukraine không yêu cầu, trong khi tŕ hoăn bàn giao với số lượng hạn chế.

Điều này đang khiến Thủ tướng Scholz chịu những cáo buộc thất hứa cùng lời chỉ trích từ trong chính Chính phủ liên minh do ông lănh đạo.

Lời cáo buộc mới nhất đối với ông Scholz được đưa ra trong tuần này từ Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, người chỉ trích Chính phủ Đức đă không thực hiện cam kết hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Ông Duda cho biết, Ba Lan đă viện trợ hơn 200 xe tăng do Liên Xô sản xuất cho Ukraine và đang hy vọng vào Đức để thay thế chúng bằng các xe tăng hiện đại của Đức.

Việc Thủ tướng Scholz miễn cưỡng viện trợ vũ khí cũng đă làm dấy lên những lời chỉ trích từ bên trong Chính phủ liên minh cầm quyền của ông, bao gồm các đảng Dân chủ Xă hội, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Anton Hofreiter, một nghị sĩ thuộc đảng Xanh và là Chủ tịch ủy ban các vấn đề châu Âu của Hạ viện Đức cho biết: “Những lời chỉ trích của Ba Lan là điều dễ hiểu. Dù sao th́ Đức cũng bị ảnh hưởng về uy tín trong EU, bởi v́ chúng tôi phối hợp quá ít với các đối tác châu Âu của ḿnh".

Tuy nhiên, có một lư do đặc biệt dẫn đến hành động trên của Thủ tướng Scholz. Trong những tuần gần đây, nhà lănh đạo Đức đă liên tục giải thích rằng ông không muốn lặp lại những sai lầm của Wilhelm II, vị hoàng đế cuối cùng của Đức, người đóng vai tṛ quan trọng khiến châu Âu rơi vào Chiến tranh Thế giới thứ nhất năm 1914.

Mặc dù các nhà sử học không đồng ư về việc liệu t́nh h́nh địa chính trị hiện tại có thể so với năm 1914 hay không, nhưng b́nh luận của ông Scholz, người đă cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân, nhấn mạnh mối lo ngại rằng quá nhiều hỗ trợ quân sự cho Ukraine có thể châm ng̣i cho Chiến tranh Thế giới thứ ba. Bị ám ảnh bởi quá khứ tội ác chiến tranh của Đức Quốc xă gây ra ở Nga, các quan chức Đức cũng lo sợ về một viễn cảnh tiềm tàng trong đó xe tăng Đức có thể - vô t́nh hoặc không - tham gia tấn công các mục tiêu trên lănh thổ Nga.

“Chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều ǵ khiến NATO trở thành một bên tham chiến”, ông Scholz nói hôm 26/5 trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, lặp lại điều đă trở thành câu khẩu hiệu của ông kể từ khi cuộc xung đột nổ ra.

Với sự lo ngại này, khó có khả năng Thủ tướng Scholz sẽ sớm chấp thuận chuyển giao xe chiến đấu bộ binh hiện đại Marder hoặc Leopard cho Ukraine - trừ khi Mỹ hoặc các đồng minh khác đưa ra quyết định cung cấp xe tăng hiện đại của phương Tây buộc ông phải thay đổi lập trường.

Quan điểm của ông Scholz cũng giải thích tại sao, khi bị các đồng minh gây sức ép vào tháng trước để tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng cho Kiev, Thủ tướng Đức đă chọn giao pháo tự hành Gepard, loại khí tài mà các quan chức Đức coi như một phương tiện pḥng thủ và ít có khả năng tăng cường sức mạnh cho một chiến dịch tấn công nhằm vào Nga.

“Pháo tự hành Gepard rất thích hợp để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng”, một phát ngôn viên của Bộ Quốc pḥng Đức cho biết trong tuần này.

Mặc dù những vũ khí này đă ngừng hoạt động cách đây 12 năm, nhưng các chuyên gia cho rằng chúng vẫn là công nghệ tiên tiến khi xác định máy bay hoặc trực thăng của đối phương đang tiếp cận và vô hiệu hóa chúng bằng hai khẩu pháo 35 mm. Những khẩu pháo đó cũng có thể tiêu diệt các mục tiêu mặt đất để gây thiệt hại nặng cho bộ binh hoặc xe bọc thép hạng nhẹ.

Về mặt chính trị, việc chuyển giao Gepard cũng có ư nghĩa quan trọng, v́ Đức sẽ trở thành đồng minh đầu tiên chuyển giao vũ khí hạng nặng hiện đại của phương Tây cho Ukraine. Mặc dù các quốc gia khác bao gồm Mỹ đă gửi các xe bọc thép như M113, nhưng Gepard - với hệ thống phát hiện mục tiêu và radar công nghệ cao, cũng như pháo - lại ở một vị thế khác.

Tuy nhiên, việc tiếp đạn có thể là một thách thức: Bởi v́ các xe thiết giáp không c̣n được sử dụng ở Đức, nguồn cung cấp đạn rất khan hiếm và phải được mua sắm quốc tế. Cho đến nay, Đức chỉ có thể đảm bảo cung cấp 59.000 viên đạn. Berlin cũng lập luận rằng sự hiện diện của Gepard ở Ukraine cũng sẽ có "tác dụng răn đe" đối với lực lượng không quân đối phương.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-27-2022
  Reputation: 34451


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 68,698
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	251.jpg
Views:	0
Size:	140.3 KB
ID:	2059742  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,972 Times in 6,171 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 77 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:12.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07496 seconds with 13 queries