Dị nhân miền Tây và những biệt tài 'siêu độc' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 386
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dị nhân miền Tây và những biệt tài 'siêu độc'
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-05-16 at 10.50.54 AM.jpg
Views:	0
Size:	43.8 KB
ID:	2054164  
Các dị nhân ở miền Tây hiểu theo nghĩa đen và nghĩa bóng khiến người b́nh thường ngỡ ngàng trước tài năng của họ.Chiếc lưỡi hút nọc rắn thần kỳ

Nằm sâu trong sóc Cây Khoa thuộc ấp Vĩnh Thượng, xă An Cư, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang là nhà của ông Chau Ponl (60 tuổi) - người nức tiếng chữa nọc rắn độc với chiếc lưỡi đen ḱ lạ.

Lâu lắm rồi vùng đất Bảy Núi đă nổi tiếng là nơi sinh sống của nhiều loài rắn cực độc. Cứ vào mùa mưa lại có rất nhiều người bị rắn cắn và tử vong. Thế nên, cách đây hơn 20 năm nay, bà con trong vùng hễ bị rắn cắn là t́m đến cha của Ponl để nhờ dùng “chiếc lưỡi thần ḱ” hút nọc rắn.

Ông Ponl là truyền nhân đời thứ 3 sở hữu “chiếc lưỡi đen thần ḱ”. “Từ nhỏ tôi đă thấy 2 bên mép lưỡi của ḿnh có 2 vệt màu đen nhưng cứ nghĩ là do ăn trái ô môi súc miệng chưa sạch nên ra suối cọ rửa. Tuy nhiên, càng rửa màu đen trên lưỡi càng đậm lên. Hoảng sợ tôi về hỏi cha tôi. Ông xem xong, mừng rỡ nói, ḍng tộc ta đă có hậu duệ và ông sẽ truyền nghề chữa bệnh cứu người lại cho tôi” - ông Ponl kể.

Chính v́ sự ḱ lạ này nên người dân trong vùng hay gọi gia đ́nh ông Ponl là “gia tộc lưỡi đen”. Nhưng không phải ai trong nhà cũng có “chiếc lưỡi thần ḱ” này. Chỉ có người con trai cả mới sở hữu nó. Đến đời thứ 4, chiếc lưỡi đen lại xuất hiện ở đứa con gái đầu ḷng của ông Ponl là chị Nèang Hươn (41 tuổi). Hiện tại, chị đă qua đời do ung thư phổi.

Ông Ponl chia sẻ: “Không phải cứ kê miệng vào hút, mà phải nhận biết người bệnh bị loại rắn nào cắn. Ví dụ như người bị rắn hổ cắn thường bị lạnh, c̣n nếu rắn lục cắn vết thương sẽ nổi bầm. Bí quyết ở đây là cách đặt lưỡi lên vị trí từng loại vết cắn và cách hút độc cũng tương ứng với từng loại rắn khác nhau. Nếu biết cách đặt lưỡi, khi hút nọc độc sẽ gom về lưỡi của ḿnh và nhổ ra ngoài dễ dàng. Cứ như vậy, hút đến khi nào không c̣n cảm nhận chất nhớt của độc th́ chuyển sang đắp thuốc”.

Ngoài biệt tài của chiếc lưỡi đặc biệt, ông Ponl c̣n sưu tầm được nhiều loại ngải chữa bệnh như: Ngải cóc trị bá độc; ngải rằng trị độc rắn hổ mây; ngải mọc trị rắn chàm vạp…Với biệt tài đặc biệt, cộng với các bài thuốc gia truyền, suốt 30 năm qua, ông Ponl đă chữa trị cho hàng trăm trường hợp bị rắn độc cắn.

Một trong những người được “dị nhân lưỡi đen” cứu từ cơi chết, anh Chau Kol kể: “Lúc đó, khoảng 8 giờ sáng, tôi đang cắt cỏ cho ḅ ăn th́ bị rắn chàm quạp cắn vào cổ chân. Biết loài rắn này rất độc nên tôi giữ b́nh tĩnh, rút khăn rằn trên đầu cột chặt bắp chân để ngăn nọc. Thế nhưng, phút chốc bàn chân tím tái, rồi tôi bất tỉnh luôn. Người ta đưa tôi đến nhà ông Ponl. Sau khi lè lưỡi hút nọc độc xong, ông cho uống nước của cây ngải móc, tôi thấy tỉnh hẳn và khỏe tới bây giờ”.

Nghe “mùi” sóng gió biết băo giông

Mặc dù bị khiếm thị từ nhỏ nhưng ông Vương Hoài Ân (54 tuổi, ngụ thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) trời phú cho biệt tài được mệnh danh là “Ngư phủ đại tài trên biển Tây Nam”.

Hỏi ông Ân ai cũng biết. Đang ngồi đập vỏ hàu với con gái trước nhà, người đàn ông thân h́nh nhỏ nhắn, nước da rám nắng, đôi mắt nhắm nghiền nhưng thao tác “không trượt phát nào”, chẳng mấy chốc đủ số hàu để giao cho khách.

Nghỉ tay uống nước, ông Ân tâm sự: “Hồi trước tôi sống ở ḥn Móng Tay. Giữa đảo đá chông chênh này ḿnh phải tự ṃ mẫm làm mọi thứ từ đốn cây, cất nhà, rồi đi biển…Quanh năm suốt tháng, cứ quần quật sống bám biển dần cũng quen”.

Từ nhỏ ông Ân đă tập cho ḿnh làm quen với mọi thứ dù chẳng dễ dàng ǵ. Trời lấy đi đôi mắt sáng nhưng lại bù cho ông đôi tai và chiếc mũi siêu nhạy, có thể dự đoán được thời tiết. Khi nào biển động, lúc nào cá di cư ông đều biết.

“Sống ở đây lâu tôi cũng quen khí hậu vùng này. Ḿnh không sáng mắt được như người ta th́ ḿnh cảm nhận bằng tai, bằng mũi. Ví dụ khi nào gió bấc, gió nam, gió chướng hoặc mưa tôi chỉ cần ngửi mùi là biết. C̣n muốn biết được khi nào có băo, gió cấp mấy, khi nào biển động tôi nghĩ ra việc treo cái lục lạc trên ngọn cây trâm. Nếu gió từ cấp 4 trở lên sẽ phát ra tiếng kêu “ron ron”, tiếng kêu đều đều là cấp 5, cấp 6 “rôn rôn”. Khi biển động mạnh sẽ có tiếng nổ “rắc rắc”, c̣n tiếng như xé vải là sắp có băo” - ông Ân chia sẻ.

Không ngại vất vả, ông Ân đảm nhận tất cả công việc dù khó khăn nhất. Từ kéo lưới, kéo cào, câu cá mập… Ông kể: “Khó khăn là nghề kéo cào. Có khi nửa đêm cào phải śnh, tàu chạy không được tôi phải lặn xuống biển để trút śnh ra khỏi lưới. Hoặc lúc cá mập hay cá mú nặng gần trăm kí dính câu kéo không lên, tôi cũng phải nhảy xuống ṃ đến tận hang để bắt nó”.

Kinh qua nhiều “trận địa” như thế nên chỗ nào nguy hiểm, nơi nào có nhiều cá ông Ân đều thuộc ḷng. Chỉ cần dùng tay sờ là ông có thể biết được ở đó có loại hải sản ǵ sinh sống.

Sờ mông... biết ḅ bao nhiêu kư

Ông Ân, ông Trần Văn Khổng (58 tuổi, ngụ thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) khiến nhiều người thán phục bởi tài dùng tay đánh trọng lượng ḅ chính xác đến từng kilogam.

Được mệnh danh là “vua bói ḅ” nổi tiếng ở “sàn giao dịch” ḅ Tà Ngáo, bởi ông Khổng chỉ cần sờ vào vùng mông và sống lưng con ḅ là có thể đánh giá được con vật này nặng bao nhiêu kilogam.

Ông Khổng kể: “Năm tôi 10 tuổi đi đào đất trúng phải ḿn rồi bị mù tới bây giờ. Hồi đó nghèo lắm, dân ở đây chỉ biết cắt cỏ, chăn ḅ thôi. Rồi tôi về Ô Tà Bang gần biên giới có chợ ḅ nổi tiếng nghe người ta nói nghề lái ḅ kiếm cũng bộn tiền nên tôi xin theo mấy bậc tiền bối học và tới nay cũng ngót nghét 35 năm”.

Là người có tiếng trong việc “xem mặt” ḅ, những ai mới bắt đầu nuôi ḅ hoặc mua làm thịt đều nhờ ông Khổng xem giúp. Đối với những người sáng mắt, họ sẽ đánh giá trọng lượng ḅ sau khi nh́n, riêng “Vua bói ḅ Khổng mù” lại đoán trọng lượng ḅ bằng cách sờ.

Ông Khổng bật mí, bí quyết để ông đánh giá chuẩn xác trọng lượng con ḅ ít có sự xê dịch là sờ vào phần mông, đùi và phần sống lưng có 2 vây thịt chạy dài để biết độ săn chắc của con vật. Nếu chân ḅ ngắn, mông nở, xương nhỏ là ḅ nhiều thịt và nặng kí. Dựa vào các yếu tố đó, cộng với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề ông Khổng sẽ đánh giá được cân nặng chính xác như đem ḅ đi cân.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-16-2022
  Reputation: 31636


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 62,996
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-05-16 at 10.50.54 AM.jpg
Views:	0
Size:	43.8 KB
ID:	2054164  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,614 Times in 4,982 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 71 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:59.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08143 seconds with 13 queries