Phiên bản mới của biến thể Omicron (BA.2) mà các nhà khoa học gọi là "Omicron tàng h́nh" đă xuất hiện ở khoảng 50 nước ở châu Âu và châu Á, nay bắt đầu "lộ diện" tại Mỹ.
BA.2 được các nhà khoa học gọi là phiên bản "tàng h́nh" của Omicron do khó bị phát hiện trong các xét nghiệm PCR. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa rơ liệu Omicron tàng h́nh có khả năng lây lan nhanh hoặc gây bệnh trở nặng hơn so với Omicron tiêu chuẩn (BA.1) hay không. Cho đến nay, BA.1 là dạng phổ biến nhất và đang nhanh chóng thay thế Delta trở thành biến thể gây bệnh chủ đạo trên thế giới.
Kể từ tháng 11/2021, Omicron tàng h́nh đă xuất hiện ở khoảng 50 quốc gia trên thế giới, với hơn 8.000 ca nhiễm. Đến nay, Đan Mạch dường như là nước ghi nhận số ca lây nhiễm BA.2 nhiều nhất, với 6.411 ca mà nước này báo cáo với Sáng kiến khoa học toàn cầu (GISAID) vào tuần trước.
Trong thông báo ngắn mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nêu rơ: "Trong khi BA.1 trước đây là ḍng chủ đạo (gây ra số ca nhiễm nhiều) nhất, th́ xu hướng (lây nhiễm) gần đây ở Ấn Độ, Nam Phi, Vương quốc Anh và Đan Mạch cho thấy BA.2 đang ngày càng gây ra nhiều ca bệnh". WHO cho biết hiện các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu về khả năng lây lan và các đặc tính khác của Omicron tàng h́nh.
Đến nay, Omicron tàng h́nh cũng đă xuất hiện tại Mỹ. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Houston Methodist ở bang Texas trong tháng này đă xác nhận 3 ca nhiễm Omicron tàng h́nh trong số các bệnh nhân COVID-19 . Trong khi đó, Bộ Y tế bang Washington xác nhận 2 ca nhiễm Omcron tàng h́nh dù các ca này được thông báo trên website của cơ quan này là nhiễm biến thể Omicron nói chung.
Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết cơ quan này đang giám sát Omicron tàng h́nh, đồng thời lưu ư rằng phiên bản mới này của biến thể Omicron vẫn là một dạng virus có khả năng lây lan thấp. Trong khi đó, Cơ quan An toàn sức khỏe của Anh (UKHSA) thông báo đă xếp Omicron tàng h́nh vào dạng một biến thể đang được điều tra.
Tiến sĩ Meera Chand, Giám đốc phụ trách về dịch COVID-19 tại UKHSA, nêu rơ: "Bản chất của virus là tiến hóa và đột biến, v́ vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục chứng kiến sự xuất hiện của các biến thể khác chừng nào đại dịch vẫn c̣n tiếp tục". Ông cho biết thêm, cho đến nay, chưa có đủ bằng chứng để xác định liệu Omicron tàng h́nh có gây bệnh trở nặng hơn so với Omicron tiêu chuẩn hay không. Theo UKHSA, đến nay chưa thể xác định ca Omicron tàng h́nh xuất hiện lần đầu tiên ở nước nào.
Trong khi đó, tại Anh, 426 ca nhiễm Omicron tàng h́nh đă được ghi nhận ở nước này, sau khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào ngày 6/12/2021. Trong số này, London ghi nhận nhiều số ca nhất, với 146 ca, tiếp đó là vùng Nam-Đông của Anh với 97 ca.
Ấn Độ ghi nhận 530 ca nhiễm Omicron tàng h́nh, Thụy Điển 181 ca và Singapore với 127 ca. Philippines hôm 25/1 xác nhận, BA.2 đă xuất hiện và có thể nhanh chóng chiếm ưu thế ở Philippines.
VietBF@sưu tập