Chiến sự Donbass: Đạn pháo vù vù bay qua đầu, lính Ukraine hoảng loạn, chấn động thần kinh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 520
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chiến sự Donbass: Đạn pháo vù vù bay qua đầu, lính Ukraine hoảng loạn, chấn động thần kinh
Click image for larger version

Name:	f.gif
Views:	0
Size:	1.70 MB
ID:	1891434   Click image for larger version

Name:	ff.jpeg
Views:	0
Size:	212.8 KB
ID:	1891435  
Những năm tháng tham chiến ở Donbass, đă biến Volodymyr từ một binh sĩ khỏe mạnh, điềm tính trở thành người rất dễ mất b́nh tĩnh và hay quát tháo vô cớ những người xung quanh.

LÍNH CHIẾN TRỞ THÀNH NGƯỜI HÀNH ĐỘNG NHƯ KẺ HOANG DẠI

Volodymyr (tên nhân vật đă được thay đổi), một người lính hợp đồng 49 tuổi, đang ngồi giữa hai chiếc bàn ồn ào dành cho những thanh niên trẻ tuổi trong một quán rượu thời thượng ở Kiev. Hôm nay là ngày nghỉ của anh.

Ánh nắng chiều muộn chiếu qua khung cửa sổ và soi rọi vào thân h́nh vạm vỡ của Volodymyr khi anh cầm thực đơn gọi một ly nước trái cây. Volodymyr là người ít nói, nhưng mỗi khi tṛ chuyện, anh luôn nh́n thẳng vào người đối diện với đôi mắt xanh nhạt tập trung cao độ.

Volodymyr là một người cực lực phản đối tệ nạn rượu chè, một ví dụ điển h́nh về tính tự chủ mà anh đă rèn rũa được cho ḿnh trong suốt cuộc đời gian khổ kể từ thời trai trẻ c̣n tham gia nghĩa vụ quân sự Liên Xô.

Sau này, với tư cách là một vơ sĩ chuyên nghiệp, anh luôn giữ tinh thần kỷ luật cả về thể chất và tinh thần.

Năm 2014 khi phong trào ly khai được Nga hậu thuẫn ở vùng lănh thổ Donetsk, phía Đông Ukraine bùng phát, anh quyết định quay trở lại đăng lính.


Một binh sĩ Quân đội Ukraine thuộc Tiểu đoàn 92 di chuyển tới vị trí chiến đấu ở mỏ than Shakta Butovka tại Avdiivka, Donetsk sau tiếng súng nổ của quân ly khai. Ảnh: Al Jazeera

Rồi cách đây vài năm, khi tham chiến ở tiền tuyến th́ bất ngờ một quả đạn pháo 152mm rơi xuống gần vị trí của anh, phát nổ tạo ra một làn sóng xung kích gây áp lực rất lớn khiến anh bị chấn thương ở năo.

Suốt hơn 6 tháng sau vụ nổ, Volodymyr luôn cảm thấy choáng váng. “Ngồi xuống, đứng dậy, bất kỳ cử động nào cũng khiến tôi cảm thấy buồn nôn”, anh kể. “Nó thực sự, thực sự đáng sợ. Tôi cảm thấy t́nh trạng này như sẽ không bao giờ kết thúc”.

Volodymyr bị chẩn đoán chấn thương sọ năo (TBI), loại bệnh có thể gây chóng mặt, điếc một phần và trong một số trường hợp nghiêm trọng, tàn tật hoặc tử vong nhưng cũng có thể phát triển thành các t́nh trạng sức khỏe tâm thần, gồm cả trầm cảm và rối loạn lo âu.

Volodymyr không c̣n là người điềm tĩnh được như trước nữa. Chấn thương ấy và những năm tháng chiến tranh đă khiến anh có xu hướng bộc phát bất thường, đặc biệt là khi rời tiền tuyến.

“Khi trở lại cuộc sống đời thường, tôi cảm thấy ḿnh như một kẻ hoang dại. Tôi không ư thức được nhưng rơ ràng tôi đang quát tháo mọi người và v́ vậy tôi bị rất nhiều lời khiển trách".

Volodymyr không có vết thương nào về thể chất, nên anh quyết định giữ kín các triệu chứng cho riêng ḿnh, phù hợp với những ǵ anh cho rằng là văn hóa im lặng của quân đội. “Vấn đề của tôi là của riêng tôi, tôi không muốn tạo gánh nặng cho ai khác”.NHỮNG HẬU QUẢ NẶNG NỀ KHI GIẢI NGŨ

Quân đội Ukraine đă không chuẩn bị tốt và vô cùng thiếu thốn khi cuộc chiến chống lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn nổ ra vào tháng 4 năm 2014.

Hệ quả là, các trung đoàn t́nh nguyện chỉ được thành lập vội vă do các sĩ quan thiếu kinh nghiệm chỉ huy để tham gia cuộc chiến ở miền Đông Ukraine. Trên tiền tuyến, binh lính và các t́nh nguyện viên nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng đương đầu với các vụ nổ chiến trường, dẫn đến t́nh trạng TBI và những vết thương vô h́nh khác.

Sau bảy năm, cuộc xung đột kéo dài đến nay đă cướp đi sinh mạng của hơn 14.000 người và tác động thực sự của những vết thương này giờ đây mới hiện hữu.

Valery Chobotar, một cựu chỉ huy quân t́nh nguyện 45 tuổi, có vóc h́nh cao lớn, giờ đây đă trở thành bác sĩ trị liệu và đang làm việc để nâng cao nhận thức về ảnh hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần từ cuộc xung đột đối với các cựu binh Ukraine.

“Vấn đề lớn nhất của họ là chấn thương năo, hậu quả do tác động từ những vụ bắn nổ không ngừng. Trước đây không có chuyên gia nào đủ năng lực để giải thích về hậu quả này".

Ông đă biết được mức độ phổ biến của những chấn thương này trong những năm gần đây khi t́m cách giải quyết những vấn đề sức khỏe tâm thần mà các cựu chiến binh phải đối mặt. Bệnh nhân thường có các triệu chứng ban đầu kéo dài như lú lẫn và chóng mặt liên quan đến chấn thương ở đầu.

Chobotar, một huấn luyện viên vơ thuật trước chiến tranh, đă tham gia vào trận chiến kéo dài và bạo lực ở sân bay Donetsk, một trải nghiệm mà ông mô tả là có thể so sánh với việc bị đánh đấm trong nhiều ngày liên tục.

Tiếng súng nổ và pháo kích liên tục đă làm anh hỏng thính giác, dẫn đến chứng mất ngủ kinh niên và suy nhược thần kinh.

Ông nói: “Một người lính b́nh thường không nên trải qua lửa đạn nặng nề hơn một tuần, nhưng không ai biết điều đó và v́ vậy không có hoạt động luân chuyển nào. Chúng tôi vẫn chiến đấu trong lửa đạn suốt vài tháng".

Chỉ với những “vết thương vô h́nh” như buồn nôn, chóng mặt hoặc nôn mửa, những người lính thường có thể quay trở lại tiền tuyến chỉ vài ngày sau khi hứng chịu một vụ nổ lớn.

Ngoài ra, bác sĩ Kseniia Voznitsyna, một nhà thần kinh học nghiên cứu về tác động của TBI đối với các cựu chiến binh Ukraine, nói rằng các bác sĩ không biết về TBI thậm chí có thể chẩn đoán nhầm nó là bệnh xơ cứng rải rác hoặc bệnh tăng huyết áp.

Việc thiếu chẩn đoán và điều trị này khiến những người lính phải chịu đựng trong im lặng suốt nhiều năm với nhiều hội chứng về sau như mất trí nhớ, mờ mắt, đau đầu, lo lắng và trầm cảm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi bệnh viện Lisova Poliana bắt đầu chính thức ghi nhận các trường hợp chấn thương sọ năo vào năm 2019 và phát hiện ra rằng, năm 2020, trong số 1.470 cựu chiến binh tại trung tâm, hơn 56% bị mắc TBI.

Kể từ năm 2014, Quân đội Ukraine đă tăng từ 140.000 lên 255.000 quân nhân tại ngũ vào năm 2021.

Sự hiện diện của các tiểu đoàn t́nh nguyện trong những năm đầu khi giao tranh khốc liệt nhất khiến rất khó biết chính xác có bao nhiêu binh sĩ đă tiếp xúc với các vụ nổ.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây từ Phái bộ Giám sát Đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu cho thấy quy mô tiềm ẩn của vấn đề có thể ở mức độ lớn như thế nào với hơn 80.000 vụ nổ được ghi nhận ở các vùng Luhansk và Donetsk chỉ trong năm 2018.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 31127


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 57,717
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f.gif
Views:	0
Size:	1.70 MB
ID:	1891434   Click image for larger version

Name:	ff.jpeg
Views:	0
Size:	212.8 KB
ID:	1891435  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,358 Times in 4,759 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 65 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05816 seconds with 13 queries