Đài Loan đánh bại COVID-19 thêm lần nữa nhờ đâu? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 688
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Đài Loan đánh bại COVID-19 thêm lần nữa nhờ đâu?
Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	666.0 KB
ID:	1839476  
Việc chính quyền Đài Loan sẵn sàng lắng nghe những lời chỉ trích và thay đổi chính sách trong cuộc chống đại dịch Covid-19 là một trong vài điều góp phần ngăn chặn đợt bùng phát mới kéo dài vừa qua.


Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho một người đàn ông tại thành phố Tân Bắc, Đài Loan ngày 25.6.2021


Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát hồi năm ngoái, Đài Loan gần như b́nh thường, với các trường học mở cửa, các buổi ḥa nhạc vẫn diễn ra, nhiều nhà hàng vẫn hoạt động b́nh thường.

Nền kinh tế Đài Loan vẫn tăng trưởng, người nước ngoài và người Đài Loan sống ở nước ngoài vẫn ồ ạt vào vũng lănh thổ này. Đài Loan từng nằm trong số những quốc gia và vũng lănh thổ may mắn, trong đó có Úc và Singapore, kiểm soát được dịch Covid-19.
T́nh trạng trên kết thúc vào giữa tháng 5 khi đợt bùng phát mới làm đảo lộn cuộc sống hằng ngày ở Đài Loan. Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 mới đă giảm đáng kể, từ 535 ca vào ngày 17.5 xuống c̣n trung b́nh 20 ca trong tuần qua. Ngày 29.7, giới chức Đài Loan ghi nhận 18 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 15.637, trong đó có 787 ca tử vong, theo hăng tin CNA.

Đài Loan đă khống chế được đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua bằng cách nào, trong khi Úc và Singapore vẫn đang vật vă chống dịch? Trong bài viết do chuyên san The Diplomat đăng ngày 29.7, giáo sư sử học Wayne Soon, đang dạy tại trường đại học Vassar College (Mỹ), đă nêu ra 5 điều giúp Đài Loan đánh bại được đợt bùng phát Covid-19 vừa qua.

Tăng cường đeo khẩu trang, cách ly

Thứ nhất là Đài Loan đă tăng cường các chiến lược đeo khẩu trang lâu dài, các biện pháp cách ly và truy vết liên lạc. Trong thời gian dài trước khi làn sóng mới bùng phát, vào khoảng tháng 4.2020, Đài Loan đă bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện vận tải công và sau đó yêu cầu tất cả công dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
Ngoài ra, Đài Loan mở rộng các cơ sở cách ly dành cho những người nước ngoài vào vùng lănh thổ này đến các bệnh nhân Covid-19 nội địa. Nhiều chính quyền địa phương đă bắt đầu đưa ra các lựa chọn cho bất kỳ ai dương tính với Covid-19 để cách ly trong một cơ sở hoặc khách sạn do chính quyền cung cấp. Việc cung cấp các cơ sở cách ly giúp giảm đáng kể t́nh trạng lây lan trong gia đ́nh và theo đó, giảm số ca nhiễm trong cộng đồng.

Thứ hai là chính quyền Đài Loan đă sẵn sàng lắng nghe những lời chỉ trích và thay đổi chính sách trong cuộc chống đại dịch. Giới chức Đài Loan lúc đầu lưỡng lự cấm dịch vụ ăn uống tại chỗ trong những ngày đầu của đợt bùng phát mới v́ họ cảm thấy rằng những biện pháp như giăn cách xă hội và lắp đặt kính nhựa sẽ ngăn chặn dịch lây lan. Tuy nhiên, sau khi có nhiều người nhập cư và người nước ngoài sống ở Đài Loan đề nghị chính quyền hạn chế những hoạt động trong nhà, nhiều chính quyền địa phương cấm dịch vụ ăn uống tại chỗ và hạn chế các hoạt động trong nhà.

Dù chính quyền trung ương gần đây đă dỡ bỏ lệnh cấm dịch vụ ăn uống tại chỗ sau khi số ca nhiễm mới giảm mạnh, vài chính quyền địa phương vẫn tiếp tục duy tŕ lệnh cấm này v́ một phần sợ bị các cử tri chỉ trích. Ngoài ra, chính quyền của đảng Dân tiến cầm quyền gần đây ủng hộ việc mua vắc xin Covid-19 từ công ty Đức BioNTech thông qua một công ty ở đại lục Trung Quốc, sau khi một số một phận dân chúng Đài Loan bày tỏ muốn tiêm loại vắc này.

Nhận được quả tốt từ thiện chí

Thứ ba là người dân Đài Loan tích cực t́m kiếm trách nhiệm giải tŕnh từ các chính trị gia trong việc pḥng chống đại dịch. Thị trưởng Đài Bắc Kha Văn Triết bị nhiều nhân vật nổi tiếng, chính trị gia và cử tri chỉ trích về khả năng lănh đạo tương đối kém của ông trong việc ngăn chặn đợt bùng phát mới. Họ chỉ trích ông Kha tiến hành việc truy vết liên lạc và xét nghiệm không đủ nghiêm túc để ngăn chặn ổ dịch tại các chợ, và không thiết lập được một hệ thống phân phối vắc xin hợp lư. Tỷ lệ ủng dành cho ông trong việc kiểm soát đại dịch giảm 7% trong tháng 6-7.2021, mức giảm nhiều nhất trong tất cả thị trưởng.

Những sự chỉ trích đă thúc ông Kha, vốn từng là bác sĩ, miễn cưỡng chấp nhận sự hỗ trợ của các các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Đài Loan.

Cũng theo bài viết trên, thứ tư là truyền thông Đài Loan đóng một vai tṛ tinh tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Báo chí Đài Loan cạnh tranh đưa tin mới nhất về cuộc chiến chống Covid-19 24/24 giờ. Hầu hết các đài truyền h́nh làm gương trong việc chống dịch bằng cách yêu cầu những vị khách mời tham gia các chương tŕnh phát sóng đều phải đeo khẩu trang và thực hiện giăn cách xă hội. Những biện pháp này phản ánh sự nghiêm túc của báo chí Đài Loan trong cuộc chiến chống đại dịch và có những hành vi tốt để làm gương cho khán giả.

Cuối cùng là Đài Loan nhận được quả tốt từ thiện chí mà vùng lănh thổ này gieo trong những ngày đầu của đại dịch. Đài Loan đă tặng hơn 51 triệu khẩu trang cho nhiều nước trong năm ngoái. Nhằm đền đáp thiện chí này, nhiều nước nhận đă tặng lại Đài Loan vắc xin Covid-19 trong đợt bùng phát vừa qua. Chẳng hạn, Nhật tặng Đài Loan hơn 3,3 triệu liều vắc xin của AstraZeneca và Mỹ cung cấp 2,5 triệu liều vắc xin Morderna trong 2 tháng qua. Lithuania, Slovenia, và CH Séc cũng đă cam kết tặng hàng chục ngàn vắc xin Covid-19 cho Đài Loan.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 08-01-2021
  Reputation: 15404


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 36,795
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	666.0 KB
ID:	1839476  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,570 Times in 2,228 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 43 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:20.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04542 seconds with 13 queries