Cảnh báo rùng ḿnh về "bệnh X" sau đại dịch Covid-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 808
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cảnh báo rùng ḿnh về "bệnh X" sau đại dịch Covid-19
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	17.3 KB
ID:	1813763  
Theo như giới chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo vào năm ngoái rằng dù "rất nghiêm trọng" nhưng dịch Covid-19 chưa chắc đă là đại dịch lớn thực sự hiện nay, khiến giới chuyên gia cảnh báo nhiều đại dịch có thể xuất hiện sau Covid-19. Tính riêng 20 năm trở lại đây, chúng ta đă tránh được 5 viên đạn gồm SARS, MERS, Ebola, cúm gia cầm và cúm lợn.

Mặc dù thu được nhiều kiến thức từ những dịch bệnh nêu trên, thế giới nh́n chung vẫn rơi vào thế bị động khi Covid-19 bùng phát. Tốc độ lây lan của virus cho thấy độ nguy hiểm của một thế giới "siêu toàn cầu hóa" trong đại dịch.

Giới chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo vào năm ngoái rằng dù "rất nghiêm trọng" nhưng Covid-19 chưa chắc đă là đại dịch lớn thực sự.

Cuộc sống hiện đại tiềm ẩn nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh. Nhiều năm trước, dịch bệnh có thể khởi phát ở một khu vực nào đó và kết thúc khi chưa kịp lây lan sang những nơi khác.

Dịch bệnh lây nhiễm nhanh hơn trong một thế giới siêu toàn cầu hóa. Ảnh: AP

Tuy nhiên, trong một thế giới siêu toàn cầu hóa với hoạt động giao thương và di chuyển quốc tế nhộn nhịp, dịch bệnh có thể lây từ người này sang người khác rất nhanh, chuyên gia Victoria Brookes của Trường ĐH Charles Sturt (Úc), cảnh báo.

"Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện của các dịch bệnh mới là sự tương tác gia tăng của con người và động vật. Biến đổi khí hậu cũng là một nguyên nhân" – chuyên gia Hassan Vally của Trường ĐH La Trobe (Úc) cho biết.

Theo ABC News, giới nghiên cứu ước tính hơn 60% bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện là bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Đó là lư do họ đặc biệt chú ư đến hoạt động tương tác giữa con người và động vật hoang dă.

Giới chuyên gia đă xác định được hơn 250 loại virus gây bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Với những virus chưa xác định được, họ khẳng định chúng có thể gây ra mối đe dọa tương tự hoặc thậm chí là nguy hiểm hơn so với nhóm virus trên.

Theo giới chuyên gia, động vật hoang dă tiếp xúc ngày càng gần con người v́ môi trường sống của chúng bị tàn phá. Ảnh: Reuters

WHO gọi mối đe dọa chưa xác định được là bệnh X và đưa chúng vào nhóm ưu tiên nghiên cứu hàng đầu, bên cạnh Ebola và SARS.

Chúng ta không biết bệnh X là ǵ và nó nguy hiểm như thế giới. Các nhà khoa học nhấn mạnh nếu nhân loại không có kế hoạch theo dơi và chuẩn bị phù hợp, bệnh X chắc chắn sẽ khởi phát.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh truyền nhiễm đang xuất hiện nhanh hơn nhiều so với trước đây. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2005 khẳng định chúng xuất hiện sau mỗi 8 tháng.

TS Vally khẳng định nhân loại chắc chắn sẽ phải đối mặt với những dịch bệnh khác trong tương lai nhưng không ai biết chính xác mức độ nghiêm trọng của chúng, bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng lây nhiễm và mức độ nguy hiểm của virus.

Để đối phó với những dịch bệnh tiềm tàng trong tương lai, theo TS Vally, các nước cần có hệ thống sẵn sàng ứng phó và cần hợp tác cùng nhau trên phạm vi toàn cầu để kiểm soát rủi ro.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh truyền nhiễm đang xuất hiện thường xuyên hơn. Ảnh: Reuters

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 06-20-2021
  Reputation: 61658


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 112,869
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	17.3 KB
ID:	1813763  
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (44.8 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 2.webp (100.6 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 3.webp (47.7 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,267 Times in 8,050 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 129 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06662 seconds with 13 queries