Mỹ cảnh giác trước tham vọng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 339
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ cảnh giác trước tham vọng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	d.png
Views:	0
Size:	944.4 KB
ID:	1772897  
Với đồng NDT kỹ thuật số, Trung Quốc không giấu tham vọng soán ngôi đồng USD trên thị trường quốc tế. Phía Mỹ đă có những động thái pḥng vệ.Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường giám sát kế hoạch phát hành đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc. Theo nguồn tin của Bloomberg, một số quan chức Mỹ lo ngại rằng kế hoạch này nằm trong nỗ lực đưa đồng NDT vượt mặt đồng USD để trở thành đồng tiền dự trữ chính trên toàn cầu.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết nỗ lực phát triển đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc đang thu hút sự chú ư của Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Các quan chức tăng cường quan sát và đánh giá về những tác động tiềm ẩn.

Theo đó, chính quyền Mỹ muốn t́m hiểu cách phân phối đồng NDT kỹ thuật số, cũng như liệu loại tiền này có được sử dụng để đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đă triển khai phát hành thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số tại các thành phố trên khắp đất nước. Đây cũng là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số.

Một đợt triển khai rộng răi hơn dự kiến được thực hiện vào Thế vận hội Mùa đông tháng 2/2022 nhằm đẩy mạnh tiếp xúc quốc tế. Các kế hoạch về đồng NDT kỹ thuật số vẫn đang được thay đổi, bao gồm cách phân phối loại tiền này.

Theo nguồn tin của Bloomberg, các quan chức Mỹ tin rằng ư định của Trung Quốc không phải sử dụng đồng NDT kỹ thuật số để trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Sự thống trị của đồng USD trong các giao dịch quốc tế cho phép Bộ Tài chính Mỹ hạn chế quyền tiếp cận của một doanh nghiệp, thậm chí một quốc gia, vào hệ thống tài chính toàn cầu.

Các quan chức Trung Quốc khẳng định mục đích chính của đồng NDT kỹ thuật số là thay thế tiền giấy và tiền xu, giảm động lực sử dụng tiền mă hóa và bổ sung cho hệ thống thanh toán điện tử của khu vực tư nhân hiện nay. Lĩnh vực này đang bị Alipay của Ant Group và WeChat của Tencent thống trị.

PBOC đă dành nhiều năm nghiên cứu và phát triển đồng NDT, c̣n được gọi là e-CNY. Trung Quốc đă thành lập một đội ngũ nghiên cứu vào năm 2014.

"Để cung cấp dự pḥng cho hệ thống thanh toán bán lẻ, ngân hàng trung ương cần phải vào cuộc", Bloomberg dẫn lời ông Mu Changchun, Giám đốc Viện nghiên cứu Tiền kỹ thuật số của PBOC khẳng định.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đang cân nhắc khả năng sử dụng đồng NDT kỹ thuật số trong các thanh toán xuyên biên giới. Cơ quan này đă khởi động một dự án nghiên cứu về vấn đề này với một đơn vị của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và cơ quan quản lư tiền tệ của UAE, Thái Lan và Hong Kong.

Việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số có thể giúp Trung Quốc giảm các rủi ro kinh tế khác, nhất là khi căng thẳng thương mại với Mỹ vẫn dai dẳng. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bắc Kinh vẫn c̣n chặng đường dài phải đi để đạt được tham vọng.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đồng NDT chỉ chiếm hơn 4% trong các giao dịch quốc tế. Trong khi đó, đồng bạc xanh đạt 88%. "Trung Quốc vẫn rất xa mục tiêu thu hút sử dụng đồng NDT trên phạm vi quốc tế", ông Scott Kennedy, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, khẳng định.

Tương lai đồng USD số

Theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ hiện không có bất cứ hành động nào nhằm chống lại mối đe dọa lâu dài từ đồng NDT kỹ thuật số. Tuy nhiên, những kế hoạch mới của Bắc Kinh đang tạo động lực cho nỗ lực cân nhắc phát triển đồng USD số.

Các thành viên của Quốc hội Mỹ cũng ngày càng quan tâm đến đồng USD kỹ thuật số. Họ nhận thức được những động thái của Bắc Kinh và đă hỏi ư kiến của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trong các phiên điều trần đầu năm 2021.

Hồi tháng 2, ông Powell cho biết FED "đang xem xét rất cẩn thận" về đồng USD kỹ thuật số. "Chúng ta không cần làm đầu tiên. Chúng ta cần làm đúng", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, bà Yellen đă cho thấy sự quan tâm đối với việc phát triển đồng USD kỹ thuật số. Điều này trái ngược với người tiền nhiệm của bà, ông Steven Mnuchin.

Hệ thống tài chính của Trung Quốc quá mỏng manh và yếu kém để tạo mối đe dọa thực sự đối với vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng USD

Ông Mark Subel

"Việc các ngân hàng trung ương xem xét phát hành tiền kỹ thuật số của quốc gia là rất hợp lư", bà Yellen tuyên bố trong một hội nghị trực tuyến hồi tháng 2. Theo bà, phiên bản kỹ thuật số của đồng USD có thể giúp giải quyết những rào cản đối với việc ḥa nhập tài chính trong các hộ gia đ́nh thu nhập thấp tại Mỹ.

Theo một báo cáo mới đây của Giám đốc T́nh báo Quốc gia Mỹ (DNI), mức độ đe dọa của bất cứ loại tiền kỹ thuật số nước ngoài nào đối với vị thế trung tâm của đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu "sẽ phụ thuộc vào các quy tắc quản lư được thiết lập".

Đồng NDT chỉ chiếm hơn 2% dự trữ ngoại hối toàn cầu. Để so sánh, đồng bạc xanh thống trị gần 60%.Ngoài phát triển kỹ thuật, các quyết định chính sách cũng cần thiết trong quá tŕnh quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc.

Theo ông Mark Subel tại Diễn đàn Tổ chức Tài chính và Tiện tệ, hệ thống tài chính của Trung Quốc quá "mỏng manh và yếu kém" để tạo mối đe dọa thực sự đối với vị thế vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng USD. "Cuối cùng, các thị trường vẫn sẽ tin tưởng FED hơn", ông nhấn mạnh.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 4860


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 18,020
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d.png
Views:	0
Size:	944.4 KB
ID:	1772897  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,188 Times in 1,869 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 20 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:18.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06234 seconds with 13 queries