News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 437
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là biện pháp duy nhất ngăn virus trỗi dậy trên thế giới
Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	139.4 KB
ID:	1635815   Click image for larger version

Name:	22.jpeg
Views:	0
Size:	49.4 KB
ID:	1635816   Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	187.5 KB
ID:	1635817   Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	219.8 KB
ID:	1635818  

Đó là cách ly bắt buộc. Nó là biện pháp duy nhất ngăn virus trỗi dậy trên thế giới. Các quốc gia trên toàn thế giới không thể không dùng biện pháp này nếu không muốn lây lan căn bệnh quái quỷ này.

Các ổ dịch bùng lên từ Australia tới Nhật Bản cho thấy thế giới vẫn chưa học được bài học ngay từ đầu đại dịch COVID-19: Để ngăn chặn virus lây lan, người có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng phải bị cách ly khỏi gia đ́nh và cộng đồng.

Không thể trông chờ hoàn toàn vào tự giácKhu cách ly tập trung ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, tại bang Victoria của Australia, nơi ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục, khoảng 3.000 cuộc kiểm tra hồi tháng trước với những người lẽ ra phải cách ly ở nhà cho thấy có tới 800 người ra ngoài.

Tại Nhật Bản, nơi virus đang bùng phát trở lại, mọi người ở nhà nhưng không cách ly với người thân. Điều đó thể hiện qua con số 40% bệnh nhân lớn tuổi nhiễm virus từ người thân sống cùng nhà. Thậm chí có người ở Tokyo biết ḿnh nhiễm virus vẫn bắt xe buưt đi khắp nước.

Thất bại trong quản lư hiệu quả người mang virus nhưng có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng là nguyên nhân khiến dịch bùng phát trở lại mạnh ở một số nơi trên thế giới.

Ông Jeremy Lim, trợ giáo tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nhận định: “Biện pháp để cho mọi người tự giác, tự chịu trách nhiệm đă không hiệu quả v́ sẽ luôn có một số người vi phạm quy định cách ly”. Do đó, chiến lược cách ly bắt buộc là cần thiết v́ một số người sẽ không tự giác khi ở nhà.

Theo ông Nicholas Thomas, Phó giáo sư tại Đại học Hong Kong, cho rằng thà quyết liệt trong thời gian ngắn với cá bệnh nhân nhẹ c̣n hơn là để họ ra ngoài tầm kiểm soát.

Cách ly tập trungNhân viên phục vụ bữa tối tại khách sạn được biến thành nơi cách ly cho du khách quốc tế ở Bắc Kinh. Ảnh: Chinadaily
Một đặc điểm của đại dịch COVID-19 là luôn có một nhóm lớn người mang virus nhưng không có triệu chứng bệnh. Đây là nhân tố chính khiến virus lây lan nhanh khắp toàn cầu. Khác với các đợt bùng phát dịch trước đây như dịch SARS năm 2003, nhiều người nhiễm virus SARS-CoV-2 không ốm tới mức phải ở nhà và do đó họ lây virus khắp nơi khi vẫn sống cuộc sống hàng ngày.

Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ ước tính có 40% ca COVID-19 không có triệu chứng.

Tại Vũ Hán (Trung Quốc), bệnh nhân nhẹ ban đầu bị bệnh viện cho về nghỉ ngơi tại nhà v́ hệ thống y tế quá tải cần tập trung vào các ca nặng nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế sớm nhận ra rằng những ca bệnh nhẹ này sẽ lây nhiễm cho người nhà và người khác khi họ đi khắp nơi trong cộng đồng, dẫn tới một loạt ca bệnh mới.

Đưa bệnh nhân nhẹ hoặc không triệu chứng vào cơ sở cách ly tập trung để chăm sóc y tế cơ bản là bước ngoặt trong cuộc chiến chống COVID-19 của Vũ Hán. Chỉ cần tách họ ra khỏi người khỏe mạnh là đă ngăn được quá tŕnh lây nhiễm âm thầm trong cộng đồng.

Chiến lược này đă được sử dụng ở Italy, Singapore và Hàn Quốc tại đỉnh dịch đầu năm nay. Khi đối mặt với số ca nhiễm tăng vọt trong tháng 7, Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc cũng đă biến một trung tâm triển làm thành nơi cách ly bệnh nhân COVID-19 nhẹ.

Ở New Zealand, chính phủ đă suy nghĩ kỹ lưỡng trong thực thi chính sách cách ly bắt buộc và đề nghị thành viên gia đ́nh của các bệnh nhân cách ly tập trung cùng họ nếu họ cần chăm sóc. Khi xuất hiện chùm ca bệnh mới trong tuần này sau 120 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, New Zealand đă nhanh chóng thực hiện chiến lược cách ly bắt buộc. 17 người, trong đó có hai trẻ em dưới 10 tuổi, đă được đưa vào khu cách ly tập trung.

Bài học từ Italy, Hàn Quốc và một số nước khống chế thành công các ổ dịch quy mô lớn cho thấy biện pháp để cắt đứt đường lây nhiễm là đưa người nhiễm virus ra khỏi nhà vào khu cách ly tập trung. Tại đây, họ sẽ dần hết bệnh mà không cần ở lâu quá vài tuần.

Biện pháp này hiệu quả v́ nó ngăn chặn mọi người lây nhiễm cho người cùng nhà. Nghiên cứu trên tạp chí Lancet cho thấy 80% ca nhiễm chùm ở các thành phố Trung Quốc là người cùng nhà sau khi bệnh nhân nhẹ được phép ở nhà tự theo dơi. Tại châu Âu, số ca mắc bệnh ở người cùng nhà tăng mạnh đă khiến thành phố Milan ở Italy bắt đầu đưa các ca bệnh nhẹ vào khách sạn cách ly, từ đó giúp đất nước này kiểm soát được dịch bệnh hồi đầu tháng 5.

Thách thức

Tuy nhiên, cách ly tập trung bắt buộc bệnh nhân nhẹ hoặc không triệu chứng đă bị phản ứng ở một số quốc gia. Một số người có thể mất việc nếu không đi làm hai tuần hoặc họ phải chăm sóc con nhỏ, bố mẹ già và không thể tách ra.Ḍng chữ trên xe tải ở Melbourne, Australia nhắc nhở mọi người ở nhà pḥng dịch. Ảnh: AFP
Những nước vẫn duy tŕ số ca nhiễm đều trong thời gian qua như Australia và Mỹ không áp dụng chính sách này rộng răi. Lư do là các nước này không sẵn sàng hoặc không thể thực hiện cách ly tập trung. Đây là thách thức mà các nền dân chủ tự do phải đối mặt khi người dân không chấp nhận các biện pháp đ̣i hỏi cá nhân phải hy sinh v́ lợi ích tập thể.

Giáo sư y khoa cộng đồng Stephen Leeder thuộc Đại học Sydney nói: “Xét tâm lư người Australia mà tôi biết, tôi cho rằng cách này sẽ không suôn sẻ”. Do đó, tại Melbourne (Australia), thay v́ cách ly bắt buộc ca bệnh nhẹ, giới chức phải phong tỏa 5 triệu dân và thắt chặt hạn chế cho tới khi kiểm soát được các ca bệnh mới.

Để thực thi lệnh phong tỏa, chính quyền vừa kết hợp kiểm tra vừa phạt tiền để người nhiễm virus phải ở nhà. Người nào vi phạm liên tục sẽ bị phạt nặng và phải ra ṭa. Trên 500 binh sĩ được điều động để hỗ trợ cảnh sát kiểm tra 4.000 hộ gia đ́nh hàng ngày.Hoàn thiện một bệnh viện dă chiến ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg
Ở những nơi như Venezuela và Ấn Độ - nơi điều kiện tại cơ sở cách ly nghèo nàn, nhiều người tránh xét nghiệm hoặc nói dối v́ sợ bị phát hiện nhiễm virus và bị đưa vào khu cách ly. T́nh h́nh đó khiến công việc của giới chức y tế thêm khó khăn.

Ở một số nước như Đức, chính phủ lại không cần áp dụng chiến lược cách ly tập trung v́ có năng lực truy vết người tiếp xúc kỹ càng và theo dơi ca bệnh thành công. Đức có nhân lực hiệu quả để trùy t́m mọi chuỗi lây nhiễm – điều mà không nhiều quốc gia có thời gian và nguồn lực để thực hiện.

Bà Yang Gonghuan, cựu Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nhận định: “Biện pháp kinh điển trong y tế công cộng vẫn là xác định, truy vết và cách ly. Tuy nhiên, cách thực hiện lại tùy vào tâm lư người dân và nguồn lực từng nước”.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-14-2020
  Reputation: 31363


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,833
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	139.4 KB
ID:	1635815   Click image for larger version

Name:	22.jpeg
Views:	0
Size:	49.4 KB
ID:	1635816   Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	187.5 KB
ID:	1635817   Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	219.8 KB
ID:	1635818  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,447 Times in 4,867 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 56 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-14-2020   #2
  CuaHoangĐe
   
  R1 Thường Dân
  Join Date: Aug 2020
  Posts: 17
  Thanks: 0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 1
  CuaHoangĐe Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 94
  Default

  TEST. TRACE. TREAT.
  CuaHoangĐe_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06200 seconds with 13 queries