News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 374
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Vn triển khai điều trị covid-19 bằng huyết tương
Click image for larger version

Name:	2f3e575c8dba71e428ab.jpg
Views:	0
Size:	308.7 KB
ID:	1631554  
Điều trị bệnh nhân covid-19 bằng huyết tương đang được VN triển khai ở Đà Nẵng.Biện pháp này hiện được đánh giá cao và mang lại hiệu quả đáng kể. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Những đơn vị huyết tương đủ tiêu chuẩn sẽ được ưu tiên chuyển vào khu vực Đà Nẵng để thử nghiệm trong điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19.

Mới đây, đề tài "Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung b́nh, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đă hồi phục" đă được Bộ Y tế phê duyệt.

TS Văn Đ́nh Tráng, phụ trách khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, điều phối chính của đề tài, cho biết Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bắt đầu kêu gọi người hiến huyết tương từ ngày 3/8.

Hiệu quả từng rất khả thi
- Ông có thể cho biết mục tiêu của đề tài này là ǵ? Việc điều trị bệnh nhân bằng huyết tương người đă khỏi được hiểu như thế nào?

Ví dụ trong dịch bệnh cúm A H1N1, cơ thể người khỏi bệnh h́nh thành kháng thể. Khi kháng thể này được đưa vào bệnh nhân, nó sẽ trung hoà virus H1N1, qua đó giúp cơ thể khỏi bệnh.

- TS Văn Đ́nh Tráng

- Nguyên lư của phương pháp này là sử dụng kháng thể chống lại tác nhân, qua đó pḥng ngừa hoặc điều trị bệnh truyền nhiễm do tác nhân đó gây ra. Nguyên lư này c̣n được gọi là liệu pháp kháng thể thụ động. Đây là phương pháp duy nhất để cung cấp ngay lập tức kháng thể miễn dịch cho người bệnh.

Ví dụ trong dịch bệnh cúm A H1N1, cơ thể người khỏi bệnh h́nh thành kháng thể. Khi kháng thể này được đưa vào bệnh nhân, nó sẽ trung hoà virus H1N1, qua đó giúp cơ thể khỏi bệnh.

Mục tiêu của chúng tôi là đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc truyền huyết tương người đă khỏi bệnh cho các ca mắc Covid-19 thể trung b́nh, nặng và nghiêm trọng. Dự án chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, chúng tôi áp dụng trên 10 bệnh nhân. Giai đoạn hai, số bệnh nhân sẽ tăng lên 42 người.

- Trong quá khứ, phương pháp này từng được áp dụng với hiệu quả ra sao?

- Huyết tương người đă hồi phục từng được sử dụng nhằm ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh do virus gây ra như viêm đa cơ, sởi, quai bị, cúm vào đầu thế kỷ XX. Năm 1918, một phân tích tổng hợp cho thấy 1703 bệnh nhân cúm H1N1 có tỷ lệ tử vong thấp hơn khi được nhận huyết tương người bệnh đă hồi phục.

Vào năm 2003 và 2019, hai đại dịch liên quan đến virus corona là SARS 1 cùng hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) cũng được áp dụng huyết tương của người đă hồi phục vào điều trị cho các bệnh nhân tại Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc. Kết quả của phương pháp này rất khả quan khi lượng virus huyết thanh giảm, các bệnh nhân đều sống sót.

Gần đây, Trung Quốc, Mỹ hay một số quốc gia ở châu Âu đă áp dụng phương pháp điều trị này trên các trường hợp cụ thể và có những thành công nhất định. Tuy nhiên, số liệu c̣n ít, chưa đủ ư nghĩa thống kê.

Bởi vậy, sau khi được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Bộ Y tế phê duyệt, nhóm nghiên cứu và đánh giá tính hiệu quả của phương pháp này đă được h́nh thành. Theo kế hoạch, quá tŕnh này sẽ kéo dài một năm kể từ tháng 8.


- Theo thống kê, virus SARS-CoV-2 đă sản sinh ra nhiều biến chủng trong thời gian qua. Liệu việc này có ảnh hưởng tới hiệu quả của kháng thể trong huyết tương người khỏi bệnh?

- Kháng nguyên và kháng thể giống như khóa và ch́a khóa. Ch́a khóa cũ không thể dùng cho ổ khóa mới. Về mặt lư thuyết, khi một chủng mới được h́nh thành, kháng thể trong huyết tương sẽ kém hiệu quả hoặc không có hiệu quả với miễn dịch trước đó.

Thời gian qua, chúng tôi đă làm giải tŕnh về gene và xác định có sự biến chủng đối với virus SARS-CoV-2. Việc này làm cho kháng thể cũ kém hoặc không hiệu quả.

Tuy nhiên, kháng thể có rất nhiều cấu trúc khác nhau, chúng vẫn có thể đánh vào kháng nguyên của virus. Do vậy, chúng tôi vẫn khuyến khích người từng mắc Covid-19 hiến huyết tương. Tỷ lệ thành công vẫn là 50%. Chúng ta chưa thể khẳng định phương pháp điều trị này có thể giúp các bệnh nhân khỏi hoàn toàn hay không. Sau khi thống kê, tổng hợp, các nhà chuyên môn sẽ báo cáo về tính hiệu quả và an toàn.

Hy vọng cho bệnh nhân Covid-19
- Bác sĩ có thể cho biết đối tượng của dự án lần này là ai?

- Đối tượng điều trị bao gồm các bệnh nhân Covid-19 từ 18 đến 75 tuổi. Những người này phải được chẩn đoán và xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR cho thấy dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đối tượng hiến huyết tương là nhóm người đă được bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương gặp trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại, không c̣n triệu chứng của bệnh, kết quả xét nghiệm âm tính với virus và đă xuất viện hơn 14 ngày. Nhóm này yêu cầu nằm trong độ tuổi từ 18 đến 65, nam nặng trên 50 kg và nữ trên 45 kg. Bệnh viện sẽ không lấy huyết tương của người trẻ quá do chưa đủ độ tuổi pháp lư. Người lớn tuổi có hệ miễn dịch kém cũng không đủ tiêu chuẩn hiến.

- Việc nhận huyết tương có mang đến nguy cơ tới sức khỏe của người bệnh?

- Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đă xem xét và thông qua dự án sau khi nhận thấy mức độ an toàn của phương pháp này.

Người hiến huyết tương khi tới bệnh viện sẽ được khám sàng lọc, xét nghiệm các bệnh lư như HIV, giang mai, lao, viêm gan B, viêm gan C... và phải cho kết quả âm tính để xác định đủ điều kiện hiến. Về mặt lư thuyết, việc làm này sẽ loại bỏ các nguy cơ nh́n thấy được đối với người nhận. Quy tŕnh này được bệnh viện thực hiện miễn phí. Các đơn vị huyết tương sau khi được hiến sẽ trải qua quy tŕnh xử lư yếu tố viêm, chống đông để đảm bảo hoàn toàn sạch và an toàn.- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đă có kế hoạch kêu gọi người hiến huyết tương như thế nào và kết quả ở thời điểm hiện tại ra sao?

Phương pháp này sẽ là giải pháp cho đại dịch Covid-19 khi người khỏi bệnh tỷ lệ thuận với số ca có cơ hội được cứu chữa.

- TS Văn Đ́nh Tráng

- Hiện tại, việc hiến tặng huyết tương là t́nh nguyện. Chúng tôi sẽ t́m danh sách và chủ động liên hệ với những người đă điều trị khỏi Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hoặc một số bệnh viện khác trong khả năng để kêu gọi ḷng hảo tâm. Những người này nếu có nguyện vọng hiến huyết tương có thể liên hệ với đường dây nóng của bệnh viện.

Đội ngũ y tế của bệnh viện cũng chia sẻ về dự án tới người thân, qua đó nhờ họ giới thiệu với những người từng mắc Covid-19 và liên hệ với bệnh viện.

Sau 3 ngày tiến hành, 5 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh đă đồng ư hiến huyết tương. Tuy nhiên, một người duy nhất đủ các điều kiện cần thiết. Ngoài ra, một bác sĩ từng mắc Covid-19 của bệnh viện chúng tôi đă t́nh nguyện hiến huyết tương ngay khi dự án bắt đầu.

Sau khi làm đủ các xét nghiệm cần thiết, những đơn vị huyết tương đủ tiêu chuẩn sẽ được ưu tiên chuyển vào khu vực Đà Nẵng và tiến hành thử nghiệm.

- Liệu phương pháp này có ư nghĩa đối với t́nh h́nh dịch Covid-19 hiện nay?

- Hiện nay, thế giới chưa có loại thuốc nào có thể điều trị đặc hiệu Covid-19. Chúng ta chỉ có một số loại thuốc điều trị triệu chứng hoặc giảm nhẹ. Huyết tương người đă hồi phục sẽ giúp các y bác sĩ trung ḥa virus, sử dụng kháng thể thụ động tức thời để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Bởi vậy, phương pháp này sẽ là giải pháp cho đại dịch Covid-19 khi người khỏi bệnh tỷ lệ thuận với số ca có cơ hội được cứu chữa.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 08-06-2020
  Reputation: 40068


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 66,613
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2f3e575c8dba71e428ab.jpg
Views:	0
Size:	308.7 KB
ID:	1631554  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,679 Times in 3,825 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 82 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-06-2020   #2
  perry
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 7,142
  Thanks: 793
  Thanked 861 Times in 605 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 191 Post(s)
  Rep Power: 22
  perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7
  perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 32223
  Default

  cai nay goi la cu lam dai di neu khoi thi song con nhu chet thi chon.
  perry_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07414 seconds with 13 queries