News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 754
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ chọc giận khiến Trung Quốc điên người
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	73.8 KB
ID:	1631177  
Hôm qua 5/8, Mỹ công bố chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Alex Azar, đánh dấu chuyến thăm chính thức cấp cao nhất đến Đài Loan được thực hiện bởi một quan chức Mỹ trong hơn 4 thập kỷ qua kể từ năm 1979. Động thái này được cho là có thể chọc giận Bắc Kinh.

Theo SCMP, lư do chính cho chuyến thăm của ông Azar tới Đài Loan là nhằm tăng cường các mối quan hệ kinh tế và sức khỏe cộng đồng giữa 2 bên.

Văn pḥng đại diện thương mại của Mỹ tại Đài Bắc đă xác nhận việc Bộ trưởng Y tế Alex Azar sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ thăm Đài Loan sắp tới. Trong chuyến thăm Đài Loan, ông Azar sẽ gặp lănh đạo vùng lănh thổ này là bà Thái Văn Anh, cơ quan quản lư đối ngoại của Đài Loan cho hay.

"Chuyến thăm này đánh dấu thành viên nội các đầu tiên đến thăm Đài Loan sau 6 năm và chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức nội các Mỹ kể từ năm 1979", Viện Mỹ tại Đài Loan hôm nay cho biết trong một tuyên bố.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Y tế Alex Azar

Trong khi đó, cơ quan ngoại giao Đài Loan cho hay chuyến thăm sắp tới của ông Azar là "bằng chứng rộng răi về nền tảng vững chắc của sự tin tưởng lẫn nhau" giữa Washington và Đài Bắc.

Trong một tuyên bố riêng, ông Azar nói Đài Loan đă trở thành mô h́nh minh bạch và hợp tác về sức khỏe toàn cầu trong đại dịch Covid-19. "Tôi mong muốn truyền đạt sự ủng hộ của Tổng thống Trump đối với vai tṛ lănh đạo y tế toàn cầu của Đài Loan", ông cho hay.

Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho ḥn đảo. Lần gần nhất một quan chức nội các Mỹ tới Đài Loan là chuyến thăm của người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường năm 2014.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lănh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Do vậy, dù là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho ḥn đảo này, Mỹ vẫn tỏ ra cẩn trọng trong việc xây dựng các kết nối chính thức với Đài Loan.

Tuy nhiên điều này đă nhanh chóng thay đổi trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Theo AFP, ông Trump đă bắt đầu xem việc chú ư hơn đến Đài Loan là cách để trả đũa Bắc Kinh giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung ngày một căng thẳng.

Trung Quốc vốn phản đối mọi động thái nào Washington mà Bắc Kinh cho rằng vi phạm chính sách "Một Trung Quốc" và chắc chắn sẽ phản đối chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới Đài Loan.

Trước đó, Bắc Kinh đă nhiều lần cảnh báo Mỹ không đưa các quan chức cấp cao đến ḥn đảo này và yêu cầu Washington tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc".

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 08-05-2020
  Reputation: 1992


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 5,553
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	73.8 KB
ID:	1631177  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 809 Times in 677 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 6 goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05413 seconds with 13 queries