News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 506
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Niềm đam mê ẩm thực Việt trên đất Mỹ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	65.1 KB
ID:	1608999   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	149.0 KB
ID:	1609000  
Niềm đam mê ẩm thực Việt của Andrea Quỳnh Dao Nguyễn đă nhen nhóm từ bé, khi gia đ́nh đến Mỹ định cư với hành trang mang theo có quyển Gia chánh của mẹ, khiến bà Andrea không ngừng giải mă những bí ẩn để ẩm thực Việt lên tiếng trên toàn thế giới.

Andrea và quyển Vietnamese Food Any Day. VIET WORLD KITCHEN

Theo gia đ́nh định cư tại Mỹ khi chỉ mới 6 tuổi, Andrea Quỳnh Dao Nguyễn (nay 51 tuổi) luôn có niềm đam mê kỳ lạ đối với ẩm thực Việt. Hơn 4 thập niên định cư trên đất Mỹ cũng là quăng thời gian bà t́m hiểu, nghiên cứu và đưa ẩm thực Việt ra toàn thế giới, với hàng loạt thành tích đáng nể như viết nhiều sách giới thiệu nghệ thuật ẩm thực Việt Nam đạt các giải thưởng lớn, lập website Viet World Kitchen (Thế giới bếp Việt), thuyết tŕnh và dạy nấu ăn tại lớp, trên mạng và là thành viên của nhiều hiệp hội, tổ chức chuyên về ẩm thực.

Mê nấu ăn như đọc tiểu thuyết

Trả lời PV, bà Andrea chia sẻ về sự nóng ḷng mong sớm được trở lại Việt Nam trong thời gian tới nhưng do t́nh h́nh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ nên kế hoạch chưa thực hiện được. Một trong các mục đích chính của chuyến đi này đối với bà dĩ nhiên là t́m hiểu nhiều hơn nữa ẩm thực Việt ngay tại quê nhà.

Niềm đam mê ẩm thực Việt của Andrea đă nhen nhóm từ bé, khi gia đ́nh đến Mỹ định cư với hành trang mang theo có quyển Gia chánh của mẹ, quyển tập màu cam do mẹ bà Andrea ghi lại những công thức nấu ăn, đôi khi kèm theo những câu chuyện thú vị liên quan đến việc sưu tầm các công thức này.

“Từ năm 10 tuổi (khi nắm vững tiếng Anh), tôi bắt đầu đọc và học từ các sách nấu ăn cả phương Đông lẫn phương Tây, đọc ngấu nghiến như thể chúng là tiểu thuyết”, bà Andrea kể. Sau khi tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ về kinh doanh và quản lư truyền thông tại Đại học Nam California, bà có thời gian làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, trường đại học rồi tư vấn truyền thông. Nhưng trong suốt thời gian đó, bà Andrea vẫn chưa bao giờ ngừng nghiên cứu về văn hóa ẩm thực.

Quyển The Pho Cookbook của Andrea cùng giải thưởng James Beard Cookbook Award. ẢNH: VIET WORLD KITCHEN

Đưa ẩm thực Việt ra thế giới

Niềm đam mê đă thúc đẩy Andrea viết về ẩm thực cho nhiều báo như Los Angeles Times, Wall Street Journal, Sunset, Bon Appetit, Cooking Light và Saveur, biên tập cho các báo Saveur và Rodale’s Organic Life. Bà c̣n lên sóng nhiều đài phát thanh, truyền h́nh để trao đổi về ẩm thực, thuyết tŕnh về ẩm thực tại các trường đại học và các sự kiện lớn tại Mỹ và nhiều nước.

Năm 2006, Andrea viết quyển ẩm thực đầu tay Into the Vietnamese Kitchen (tạm dịch: Vào bếp Việt) với 175 công thức nấu ăn, được xem là một trong những sách ẩm thực Việt in màu và khá đầy đủ đầu tiên xuất bản tiếng Anh. “Đó là quyển sách mà tôi nung nấu ư định viết từ hồi mới 10 tuổi”, bà Andrea kể. Tiếp sau đó, chuyên gia này viết nhiều sách về ẩm thực Việt Nam và châu Á, trong đó đáng chú ư là quyển The Banh Mi Handbook (Sổ tay Bánh Ḿ), The Pho Cookbook (Sách dạy nấu Phở) và Vietnamese Food Any Day (Thức ăn Việt bất cứ ngày nào). Chỉ 3 tuần sau khi xuất bản vào năm 2014, quyển The Banh Mi Handbook được nhà xuất bản Ten Speed Press cho tái bản, c̣n quyển The Pho Cookbook được vinh dự trao giải James Beard Cookbook Award và được cộng đồng những người thích phở trên thế giới đánh giá rất cao.
Chia sẻ về sở trường trong lĩnh vực ẩm thực, bà thừa nhận chưa bao giờ trải qua trường lớp dạy nấu ăn. “Tôi đọc, nghiên cứu, thực hành và từng nhiều lần bị sai sót. Chính sự ṭ ṃ về ẩm thực, nấu ăn và văn hóa là nguồn nhiên liệu cho mọi việc. Sau cùng, mục tiêu của tôi là nắm bắt được sự liên kết giữa con người với ẩm thực và giải mă những bí ẩn để ẩm thực Việt lên tiếng”, bà Andrea chia sẻ.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 06-29-2020
  Reputation: 55442


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,960
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	65.1 KB
ID:	1608999   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	149.0 KB
ID:	1609000  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,195 Times in 5,728 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06172 seconds with 13 queries