HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Mỹ một lần phát động chiến tranh khiến nước láng giềng mất 55% diện tích lãnh thổ
Theo như cuộc chiến thể hiện mâu thuẫn chính trị sâu sắc giữa Mexico và Mỹ lúc bấy giờ, cũng như tham vọng mở rộng lãnh thổ của Tổng thống Mỹ khi đó là James K. Polk, theo History. Đầu thế kỷ 19, lãnh thổ Mỹ không rộng lớn như bây giờ, với hầu hết các vùng phía tây nam nước Mỹ thuộc quyền kiểm soát của nước láng giềng Mexico.

Mexico không ngờ rằng tranh chấp lãnh thổ bang Texas đã bùng phát thành chiến tranh toàn diện.
Trong lịch sử gần 300 năm, nước Mỹ ban đầu chỉ có 13 bang và dần dần các vùng lãnh thổ giáp ranh gia nhập nhà nước liên bang. Nhưng cũng có những lúc Mỹ dùng đến vũ lực để mở rộng lãnh thổ, và một vài lần sáp nhập các vùng đất xa xôi. Gần đây, Hạ viện Mỹ "bật đèn xanh" để vùng lãnh thổ Puerto Rico tổ chức trưng cầu dân ý, trở thành bang thứ 51.

Loạt bài này sẽ điểm lại tìm hiểu về những lần Mỹ mở rộng lãnh thổ đáng chú ý nhất trong lịch sử.

Cuộc chiến tranh Mỹ - Mexico giai đoạn năm 1846 - 1848 đánh dấu lần đầu tiên quân đội Mỹ tham chiến ở nước ngoài. Cuộc chiến thể hiện mâu thuẫn chính trị sâu sắc giữa Mexico và Mỹ lúc bấy giờ, cũng như tham vọng mở rộng lãnh thổ của Tổng thống Mỹ khi đó là James K. Polk, theo History.

Ông Polk nói rằng nước Mỹ có một "vận mệnh rõ ràng" là khi lãnh thổ Mỹ trải dài trên khắp lục địa và kéo dài tới tận Thái Bình Dương.

Sau một loạt những cuộc đụng độ nhỏ ở biên giới và vấn đề tranh chấp chủ quyền vùng Texas leo thang, quân đội Mỹ đã tiến vào lãnh thổ Mexico, kiểm soát thủ đô nước láng giềng. Mexico sau đó phải ký thỏa thuận bất lợi, nhượng 55% diện tích lãnh thổ cho Mỹ và từ bỏ chủ quyền đối với vùng Texas, theo tài liệu lưu trữ của chính phủ Mỹ.

Nguồn gốc chiến tranh Mỹ - Mexico

Cuộc chiến tranh Pháp - Tây Ban Nha do Napoleon phát động năm 1808 đã khiến sự cai trị của người Tây Ban Nha với Mexico suy yếu. Sau 11 năm đấu tranh (1810 - 1821), Mexico chính thức tuyên bố độc lập.

Vùng lãnh thổ Texas lúc này thuộc quyền kiểm soát của Mexico. Nhiều người nhập cư từ Mỹ chuyển sang sinh sống ở Mexico, tạo thành một cộng đồng sở hữu đất đai rộng lớn.

Đến năm 1834, số lượng người nhập cư Mỹ sinh sống ở Texas đã lên tới 30.000, trong khi người gốc Mexico chỉ vào khoảng 7.800.

Mexico tranh chấp lãnh thổ bang Texas với Mỹ trong giai đoạn năm 1836 - 1845.

Việc chính phủ Mexico thất bại trong nỗ lực kiềm chế và kiểm soát cộng đồng người nhập cư nói tiếng Anh ở Texas đã dẫn đến cuộc nổi dậy Texas với kết quả vùng lãnh thổ này đơn phương tuyên bố độc lập, ly khai khỏi Mexico vào năm 1836.

Mỹ, Anh và Pháp là các quốc gia tuyên bố công nhận Cộng hòa Texas, bất chấp phản đối của Mexico.

Đa số người Texas, vốn là người nhập cư Mỹ nói tiếng Anh, muốn nước Cộng hòa mới thành lập sáp nhập vào Mỹ. Washington khi đó không tỏ ra mặn mà với việc sáp nhập Texas vào nhà nước liên bang. Chính phủ Mexico cũng tuyên bố cứng rắn, rằng bất kỳ nỗ lực sáp nhập nào của Mỹ nào cũng sẽ dẫn đến chiến tranh.

Năm 1845, cựu thống đốc bang Tennessee, James K. Polk đắc cử và trở thành Tổng thống Mỹ thứ 11. Ông Polk là người ủng hộ học thuyết Vận mệnh Hiển nhiên, trong đó tin rằng Texas cần phải trở thành một phần của nước Mỹ. Ông Polk cũng nhắm tới các vùng đất trù phú ở California, New Mexico và các khu vực khác nay được gọi chung là vùng Tây Nam nước Mỹ.

Kết thúc chiến tranh, Mexico mất 55% diện tích lãnh thổ vào tay Mỹ.

Ông Polk từng nhiều lần đề nghị Mexico nhượng lại lãnh thổ nhưng bị từ chối. Căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng cũng leo thang do tranh chấp biên giới ở khu vực sông Rio Grande.

Khi lên nắm quyền tháng 3/1945, ông Polk đã khuyến khích Cộng hòa Texas đồng ý sáp nhập vào Mỹ. Sau khi đa số người dân Texas đồng thuận, Tổng thống Mỹ Polk đã ký sắc lệnh chấp nhận Texas là bang thứ 28 của nước Mỹ vào ngày 29/12/1845.

Ngày 25/4/1846, kỵ binh Mexico bất ngờ tấn công một nhóm binh sĩ Mỹ tuần tra ở Texas trong vùng tranh chấp khiến 21 người thương vong và 59 người bị bắt làm tù binh.

Quân đội Mexico sau đó vây thành Texas ở khu vực sông Rio Grande. Tướng Mỹ Zachary Taylor gọi tiếp viện và với súng trường, pháo uy lực hơn, quân Mỹ đã đánh bại Mexico trong trận Palo Alto và Resaca de la Palma. Hai trận đánh này đều diễn ra ở Texas.

Tổng thống Mỹ Polk đã yêu cầu Quốc hội phải đáp trả mạnh mẽ. Hai ngày sau, ngày 13/5/1846, Quốc hội Mỹ tuyên chiến với Mexico nhưng Mexico không có lời tuyên chiến đáp trả.

Quân Mỹ tiến vào lãnh thổ Mexico

Mở đầu chiến dịch là những bước tiến thần tốc của quân đội Mỹ nhằm kiểm soát các vùng lãnh thổ giáp biên giới.

Một nhánh quân Mỹ do tướng Stephen W. Kearny chỉ huy tiến về phía tây, nhằm kiểm soát hai khu vực nay là California và New Mexico.

Tướng Kearny tiến vào thủ phủ Santa Fe, lập ra bang New Mexico mà không tốn một phát đạn vào ngày 15/8/1846. Một nhánh quân Mỹ khác tiến sâu về phía nam, đánh bật lực lượng phòng thủ Mexico ở thành Monterrey, phía nam Texas, vào tháng 9/1846. Santa Fe là tên người Tây Ban Nha đặt cho thành phố hình thành từ năm 1610 và sau này vẫn được Mexico, Mỹ sử dụng.

Trong chiến dịch ở California (theo cách gọi sau này của người Mỹ), các lực lượng Mỹ đối mặt sự chống trả quyết liệt của quân Mexico và đến ngày 10/1/1847 mới kiểm soát được thành Los Angeles, buộc phe phòng thủ Mexico ở California đầu hàng.

Quân Mỹ chia làm 4 hướng tiến công lãnh thổ Mexico.

Với những thất bại liên tiếp, Mexico quay sang nhờ cậy tướng Antonio Lopez de Santa Anna, người sống lưu vong ở Cuba.

Santa Anna chỉ huy quân đội Mexico và tham gia vào nhiều trận đánh ác liệt, đến tháng 5/1847 trở thành Tổng thống Mexico.

Một nhánh quân chủ lực Mỹ do tướng Winfield Scott chỉ huy vượt qua phòng tuyến Mexico, đổ bộ ở Veracruz và kiểm soát thành phố ven biển này. Đoàn quân 20.000 người tiến thẳng tới thủ đô Mexico City vào bao vây thành phố vào tháng 9/1847.

Sau 9 ngày giao tranh, quân đội Mexico tổn thất 30% lực lượng trong số 13.000 quân phòng thủ và buộc phải rút khỏi thành phố. Phía Mỹ chỉ tổn thất chưa tới 10%, tương đương 1.651 binh sĩ.

Sau trận này, Mexico chuyển sang phát động chiến tranh du kích, phá hoại mạng lưới hậu cần của Mỹ. Nhưng về cơ bản, cuộc chiến đã ngã ngũ, và Tổng thống Santa Anna từ chức. Mỹ không muốn kiểm soát hoàn toàn Mexico, chờ đợi một chính phủ mới sẵn sàng đàm phán.

Ngày 2/2/1848, Mỹ và Mexico ký thỏa thuận chấm dứt chiến tranh. Mexico đồng ý nhượng lại 55% diện tính lãnh thổ cho Mỹ, tương đương 2,3 triệu km2 hay bằng diện tích Tây Âu, gồm các vùng California, Nevada, Utah, New Mexico, Arizona, Colorado, Oklahoma, Kansas và Wyoming.

Mexico cũng từ bỏ các tuyên bố chủ quyền với vùng Texas, công nhận con sông Rio Grande là đường phân định biên giới tự nhiên với Mỹ.

Mỹ trả cho Mexico 15 triệu USD coi như khoản tiền mua lại các vùng lãnh thổ mới và đồng ý thanh toán các khoản tiền chính phủ Mexico còn nợ công dân Mỹ sinh sống trên lãnh thổ nước này.

Sau chiến tranh Mỹ - Mexico, nước Mỹ chỉ ổn định trong một thời gian ngắn, trước khi cuộc nội chiến Mỹ nổ ra vào năm 1861.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 02-11-2023
Reputation: 370710


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,890
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	165.0 KB
ID:	2177443  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12158 seconds with 15 queries