HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quân đội Mỹ “bắt sống” các thiết bị quân sự tiên tiến của Trung Quốc
Quan hệ giữa Trung Quốc-Mỹ-Nga luôn đề phòng và kiềm chế lẫn nhau. Gần đây, quân đội Mỹ đã thu được các thiết bị quân sự tiên tiến của Trung Quốc và Nga ở Libya và đưa về nước tiến hành các hoạt động bí mật.



Theo trang tin Hoa ngữ Dwnews (Đa Chiều) ngày 29/1, các nguồn tin ngày 28/1 cho biết, quân đội Mỹ gần đây đã thu được hệ thống phòng không "Панцирь-С1" (Pantsir-S1, NATO gọi là SA-22 Greyhound hoàn chỉnh của Nga từ Libya và rất có thể cũng đã thu được xác của một máy bay không người lái Dực Long (Yilong hay "Wing Loong") của Trung Quốc cũng đã xuất hiện trên chiến trường Libya.

Theo các nguồn tin, điều này sẽ giúp Mỹ tìm hiểu thông tin tình báo kỹ thuật của thiết bị của Nga và Trung Quốc, cũng như nắm được tình hình vật liệu và chất lượng sản xuất để phân tích khả năng công nghiệp quân sự của Nga và Trung Quốc.

Theo truyền thông Anh đưa tin, chiến dịch bí mật này diễn ra vào tháng 6/2020, khi một máy bay vận tải C-17A Global Overlord III của Không quân Mỹ cất cánh từ sân bay quốc tế Zuwara ở phía tây thủ đô Tripoli của Libya có tin cho rằng nó chở theo một hệ thống phòng không Pantsir-S1 thu được trên chiến trường, sau đó bay đến căn cứ không quân Ramstein ở Đức rồi bay tiếp về Mỹ.

Hiện tại, vẫn chưa rõ hệ thống Pantsir-S1 loại nào đã được gửi tới Mỹ, nhưng trong tay Quân đội Quốc gia Libya (Libyan National Army, LNA) có nhiều thiết bị loại này do UAE cung cấp.

Hệ thống phòng không Pantsir-S được gồm 12 tên lửa đất đối không 57E6E và 2 pháo 30mm. Kíp pháo thủ có thể sử dụng radar tích hợp của hệ thống và các cảm biến theo dõi hồng ngoại tầm xa để nhắm bắn các mục tiêu là mối đe dọa trên không.

Pháo 30mm cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất. Điểm khác biệt lớn nhất so với các hệ thống phòng không truyền thống là Pantsir-S1 có thể đồng thời sử dụng tên lửa và pháo bắn nhanh để cùng lúc tấn công 4 mục tiêu khác nhau khi đang di chuyển với tốc độ 30 km/h.

Theo báo cáo hồi năm 2019 của Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ, một UAV không được nói rõ của quân đội Mỹ, có thể là loại MQ-9 Reaper, đã bị hệ thống phòng không do Nga sản xuất bắn hạ gần Tripoli. Khi đó người ta nghi ngờ chiếc máy bay không người lái của quân đội Mỹ đã bị hệ thống Pantsir-S1 của Nga bắn hạ.

Trong nội chiến Libya, các tổ hợp Pantsir-S1 vận hành bởi lực lượng của tướng Khalifa Haftar (Quân đội quốc gia Libya, LNA) đã tiêu diệt hàng chục máy bay không người lái hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong vòng 5 tháng, từ tháng 11/2019 tới tháng 3/2020, các tổ hợp Pantsir-S1 đã bắn hạ 16 chiếc máy bay không người lái hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ. Tính từ tháng 4/2019 tới tháng 4/2020, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mất hơn 90 máy bay không người lái ở Libya; riêng trong tháng 4/2020, Quân đội Quốc gia Libya LNA đã bắn hạ 13 chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 13/11/2019, theo Bộ trưởng nội vụ Libya, một tổ hợp Pantsir thuộc lực lượng LNA của Khalifa Haftar đã bị không quân Libya tiêu diệt.

Ngày 15/5/2020, trong một cuộc tấn công của lực lượng chính phủ vào căn căn cứ chiến lược Al-Watiya, phía tây nam Tripoli, 2 hệ thống Pantsir-S1 khác của lực lượng Khalifa Haftar bị máy bay không người lái tiêu diệt, 1 hệ thống Pantsir khác bị tịch thu sau khi căn cứ này bị thất thủ. Có lẽ hệ thống này đã được trao cho người Mỹ.

Từ lâu, chính phủ Mỹ đã tìm mọi cách thu thập và mua các trang thiết bị của các nước thù địch trên thị trường công khai, đặc biệt là máy bay và hệ thống phòng không, để sử dụng chúng cho mục đích nghiên cứu, thử nghiệm và huấn luyện cách đánh.

Việc sở hữu một bộ hoàn chỉnh hệ thống phòng không mới nhất của Nga với tất cả các chức năng có thể giúp quân đội Mỹ kiểm tra các thông số cụ thể và đưa ra các biện pháp đối phó.

Ngoài ra, UAV Dực Long (Wing Loong) của Trung Quốc cũng đã tham gia vào cuộc nội chiến Libya. Giống như hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga, UAV trinh sát Wing Loong-II do Trung Quốc sản xuất cũng được quân đội UAE mua từ Trung Quốc và chuyển giao cho Quân đội Quốc gia Libya.

UAV Wing Loong do Trung Quốc sản xuất một dạo đã từng chiếm ưu thế trong không chiến ở Libya, và với sự trợ giúp của ưu thế trên không UAV đã giúp Quân đội Quốc gia Libya giành chiến thắng áp đảo trên chiến trường mặt đất.

Vào ngày 13/12/2019, Quân đội Quốc gia Libya, đang tấn công các lực lượng chính phủ, thông báo rằng họ đã sử dụng Wing Loong để phá hủy một số lượng lớn vũ khí do Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao cho quân chính phủ.

Trong cuộc nội chiến Libya vào năm 2020, "lực lượng chính phủ" do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ và "lực lượng quốc gia" được hỗ trợ bởi Nga, Pháp, Ai Cập, Jordan và UAE từng sử dụng máy bay không người lái để tấn công lẫn nhau. Quân đội Quốc gia LNA nhận được sự hỗ trợ Wing Loong-II từ UAE đã chiếm gần như toàn bộ lãnh thổ Libya.

Nhiều máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy tại sân bay trước khi chúng có thể cất cánh.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đích thân can thiệp vào cuộc chiến và phá hủy UAV của LNA bằng tên lửa phóng từ hộ vệ hạm, tình hình lại đảo ngược, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái Wing Loong, và xác của những máy bay không người lái này có thể đã được chuyển đến Mỹ giống như hệ thống phòng không Pantsir-S1.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Không quân Mỹ đã thành lập một phi đội tuyệt mật gọi là "Chim ưng đỏ". Phi đội này được trang bị các máy bay của các nước thù địch với Mỹ được nhập lậu từ nước ngoài hoặc vận chuyển đến Mỹ bằng các biện pháp khác nhau, bao gồm cả mảnh xác một số máy bay bị phá hủy để tiến thử nghiệm và huấn luyện.

Phân tích cho rằng, bất kể quân đội Mỹ thu được hệ thống Pantsir-S1 và UAV Wing Loong ở đâu, một điều chắc chắn rằng các nhà phân tích tình báo Mỹ đã tận dụng mọi cơ hội có thể để thu thập bất kỳ thông tin nào mà họ có thể có được để tìm cách khắc chế chúng.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-30-2021
Reputation: 158427


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 55,977
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	j.jpg
Views:	0
Size:	91.6 KB
ID:	1733381  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,709 Times in 3,229 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 69
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12154 seconds with 15 queries