HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Đừng cố chấp việc ăn thịt chó!
Old 04-22-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,890
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
“Đối với những thói quen, tập tục đã bị người khác, địa phương khác lên án, chỉ trích rồi thì cách hành xử thông minh chắc chắn sẽ là thái độ không cố chấp, tỉnh táo điều chỉnh hành vi” – Đại đức Thích Minh Chi luận giải về chuyện ăn thịt chó và những tranh cãi xung quanh thói quen này của người Việt.

Thuyết nhân – quả và bi kịch của đồ tể chuyên giết thịt chó


Nhắc tới chuyện ăn thịt chó, Đại đức Thích Minh Chi (Trường Phật học Hà Nội) bắt đầu bằng một câu chuyện khá thương tâm nhưng đáng ngẫm về “Nhân – Quả” ở đời.

Ông kể: Cách đây khoảng 5 năm tại một ngôi làng nơi có “phong trào” đãi cỗ cưới bằng thịt chó gần Hà Nội xảy ra vụ việc kinh hoàng: Một ông chủ quán thịt chó cầm chiếc vồ vẫn đập giết chó hàng ngày, phang chết hai đứa con gái ruột của mình. Lúc bị công an tra hỏi, ông ta vẫn khăng khăng quả quyết là ông nhìn thấy chó, đập chó chứ không giết con gái. 49 ngày sau, ông ta treo cổ tự tử mà chết.

Lời bàn: Có thể nói nếu ở làng ấy không có phong trào đãi cỗ đám cưới bằng thịt chó thì đã không sản sinh cái tay sát chó chuyên nghiệp, lành nghề máu lạnh đến nỗi quen tay, lỡ giết ngay con mình mà không biết không hay. Và, nếu không có vụ tay chủ quán chó giết con đó, thì có lẽ làng đó đến giờ vẫn còn tập tục đãi cỗ cưới bằng thịt chó chăng?

ảnh minh họa

Bi kịch của ông chủ quán thịt chó vẫn còn được lưu truyền trong dân gian. Mỗi người khi nghe chuyện lại có một suy ngẫm, chiêm nghiệm cho riêng mình.

“Trong quan niệm Phật giáo, loài chó cũng như bao chúng sinh khác đều cần được yêu thương, bảo vệ. Nhà Phật khuyên chúng ta không nên sát sinh, hại vật. Nếu cố ý làm hại mạng sống của người và các loài vật khác sẽ phải “tội”, phạm lỗi, phạm tội sát sinh hay phạm giới (đối với người đã phát nguyện giữ giới không sát sinh).

Kinh Ưu Bà Tắc Ngũ Giới Tướng thuyết minh: “Tội” có 3 cấp độ: tội nhẹ, tội vừa, và tội nặng; 1. Tội nặng: nếu cố ý giết người, 2. Tội vừa: cố ý giết hại hoặc ăn thịt khi nghe thấy, nhìn thấy chúng kêu la khi bị giết, các loài vật có tình thức, có lợi cho cuộc sống con người như: chó, mèo, trâu, bò, voi, ngựa…; 3. Tội nhẹ: cố ý giết hại gia cầm, con sâu, côn trùng... Phạm tội nặng thì không sám hối được, phạm tội vừa và tội nhẹ nếu không có tâm ăn năn hối lối thì kiếp sau khó có được thân người” – Đại đức chia sẻ.

Nên tỉnh táo điều chỉnh hành vi

Về những ý kiến lên án ăn thịt chó là tội ác, là phi nhân tính, Đại đức Thích Minh Chi cho rằng điều này còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, con chó là loài vật thân quen, trung thành với con người, đôi khi chó còn có vai trò như một người thân trong gia đình. Việc nên hành xử như thế nào với chuyện ăn thịt chó đã không đơn giản là ứng xử với một món ăn, một thú ẩm thực đơn thuần.

Đại đức phân tích: “Mỗi người phải xuất phát từ thái độ không cố chấp, tỉnh táo điều chỉnh hành vi cho phù hợp với văn hoá hướng thượng. Xét về phương diện nhận thức thì ai cũng biết, cần phải bác bỏ các thói quen xấu, hủ tục xấu, tập rèn các thói quen tốt phù hợp với xu thế hội nhập.

Trên phương diện hành xử thực tiễn thì việc nhận diện ra đâu là thói quen, tập tục xấu đã khó. Khó hơn nữa là việc bác bỏ hay xây dựng một thói quen, tập tục thiện lành. Đặc biệt là đối với những thói quen, tập tục đã bị người khác, địa phương khác lên án, chỉ trích rồi thì cách hành xử thông minh chắc chắn sẽ là thái độ không cố chấp, tỉnh táo điều chỉnh hành vi.

Mỗi người nên thận trọng, tự kiểm soát hành động, lời nói, suy nghĩ của chính mình. Hành động, thói quen, tập tục gì có hại cho mình, cho người thì hạn chế đừng làm, điều gì có lợi cho mình, có lợi cho người khác thì cố gắng thực hành vậy. Hơn nữa, “lời chào cao hơn mâm cỗ" – văn hoá Việt từ xưa không đề cao miếng ăn, mâm cỗ mà chú trọng văn hóa bên bàn ăn.

Đành rằng, với một số người thì xung quanh mâm rượu thịt chó có chứa nhiều các câu chuyện vui nhộn, nhiều kỷ niệm đẹp nhưng cũng không nên cổ súy cho việc bù khú đánh chén này”.

Minh Tâm (ghi)/
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20130415170830-thitcho15.jpg
Views:	9
Size:	107.2 KB
ID:	462920  
 
User Tag List


Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12522 seconds with 15 queries