HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Phá sản quốc gia vì thuế tiết kiệm
Old 03-21-2013   #1
dh2003
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
dh2003's Avatar
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 9,141
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 27
dh2003 Reputation Uy Tín Level 1dh2003 Reputation Uy Tín Level 1
Cộng hòa Síp, một trong số những thành viên nhỏ nhất của Liên minh châu Âu, vừa trở thành "nạn nhân" mới nhất của vòng xoáy khủng hoảng lâu nay tại khu vực đồng Euro.

Quốc đảo Địa Trung Hải này đã nhất trí về một thỏa thuận cứu trợ với các nhà chức trách châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, ngày 19/3, Quốc hội Síp đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận mà theo đó sẽ đánh thuế tiền gửi tiết kiệm của người dân nhằm huy động 5,8 tỷ Euro để nhận gói cứu trợ.

Các diễn biến này đã đẩy đảo Síp vào khủng hoảng. Tổng thống Nicos Anastasiades cảnh báo rằng, nếu không tìm được một giải pháp thì đất nước ông sẽ vỡ nợ, hệ thống ngân hàng sẽ sụp đổ và Síp có thể bị buộc phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu.


Vậy điều gì có thể xảy ra với CH Síp?

Viễn cảnh 1: Síp phá sản

Có lẽ, viễn cảnh tồi tệ nhất là một thỏa thuận cứu trợ không được tán đồng và Síp chắc chắn sẽ phải tuyên bố vỡ nợ, và hệ thống ngân hàng của nước này sẽ sụp đổ. Chính phủ Síp không đủ khả năng cứu giúp ngành ngân hàng trong nước, và các nhà đầu tư quốc tế từ chối cho nước này vay, vì vậy, nếu không được cứu trợ thì Síp không thể trả nổi các khoản nợ khổng lồ.

Không chỉ có thế, hai ngân hàng lớn nhất của CH Síp đang nhờ cậy Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về khoản tài chính khẩn cấp giúp họ hoạt động, và ECB đã nói rõ rằng khoản này phụ thuộc vào một khoản cứu trợ sẽ được thực thi.

Tổng thống Anastasiades cảnh báo Síp cũng sẽ buộc phải rời khỏi khu vực đồng Euro, mặc dù không có một cơ chế chính thức nào cho việc ra khỏi đồng tiền chung này.

Tác động của viễn cảnh vỡ nợ đối với một khu vực Eurozone rộng lớn hơn hiện vẫn chưa rõ.

Giới đầu tư cho rằng, kích thước tương đối nhỏ của nền kinh tế Síp có nghĩa là nguy cơ "lây nhiễm" thấp, và khủng hoảng sẽ không làm đảo lộn các thị trường ở châu Âu.

Viễn cảnh 2: Có sửa đổi nhưng vẫn đánh thuế

Ngày 19/3, Tổng thống Anastasiades đã thảo luận với các nghị sĩ nhằm soạn ra một kế hoạch thay thế mà Quốc hội có thể thông qua.

Các cuộc đàm phán thêm với EU, IMF và ECB đã được lên lịch, trong khi Bộ trưởng Tài chính Síp đang có mặt ở Moscow để tìm kiếm khả năng được giúp đỡ.

Chính kế hoạch đánh thuế tiền gửi ngân hàng dự kiến đã chọc giận phần lớn các nghị sĩ tại Quốc hội và người dân đảo Síp. Tuy nhiên, nếu chính phủ không tìm được một cách khác để huy động đủ 5,8 tỷ Euro, họ có thể sẽ vẫn phải đánh thuế - nhưng có lẽ là đánh vào các khoản tiền gửi lớn. Khả năng này chắc chắn sẽ gây tổn thất nhiều nhất cho các khách hàng Nga vì họ được tin là đang nắm giữ khoảng 20 tỷ Euro tiền gửi trong các ngân hàng Síp.

Các chủ nợ như Đức sẽ ủng hộ cách này, vì họ đang chịu áp lực chính trị phải giảm số lượng tiền dành cho việc cứu trợ các láng giềng ở phía nam châu Âu.

Tuy nhiên, viễn cảnh đó có thể có tác động lớn đối với Eurozone. Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng người gửi tiền ở các ngân hàng châu Âu khác có thể sẽ lo tiền gửi của họ cũng sẽ bị nhắm tới, nếu nền kinh tế ở đất nước họ cũng rơi vào khó khăn.

Viễn cảnh 3: Síp đồng ý khoản cứu trợ lớn hơn từ châu Âu

Nếu Síp xác định có quá nhiều người phản đối việc đánh thuế, nước này sẽ từ bỏ biện pháp kể trên. Như vậy có nghĩa là nước này sẽ tìm kiếm 5,8 tỷ Euro từ nguồn khác.

Một trong số các lựa chọn có thể là xin châu Âu một gói cứu trợ hào phóng hơn, có nghĩa là không cần phải huy động nhiều tiền đến như vậy ở trong nước.

Mặc dù sự phản đối đang tăng cao ở các nước phía bắc châu Âu, các nhà chức trách có thể vẫn phải đi theo giải pháp này.

Đánh thuế tiền gửi là điều chưa từng có tiền lệ trong các gói cứu trợ của khối Eurozone cho đến nay và có một sự lo ngại rộng khắp rằng các nhà chức trách châu Âu đã phạm sai lầm khi đặt ra điều kiện này. Họ có thể phải nhượng bộ.

Một thỏa thuận "dễ thở" hơn của EU có thể ra đời đi kèm với các biện pháp khắc khổ. Do tâm trạng giận dữ đã lan tỏa trong dân chúng đảo Síp, các biện pháp thắt lưng buộc bụng cũng sẽ khó được chấp nhận.

Viễn cảnh 4: Một vai trò lớn hơn của Nga

Nếu châu Âu từ chối cấp thêm tiền, đảo Síp có thể phải cố gắng huy động tiền mặt thông qua các biện pháp như quốc hữu hóa các quỹ lương hưu - một động thái có thể huy động được 3-5 tỷ Euro.

Tuy nhiên, một nguồn tiền thay thế có thể đến từ Nga. Nga hiện đã cho Síp vay 2,5 tỷ Euro và người Nga đang nắm giữ một lượng lớn tiền mặt trong các ngân hàng Síp. Đến giờ, các lãnh đạo ở Moscow vẫn kiên quyết không tham gia các cuộc đàm phán cứu trợ, và họ tức giận khi người Nga bị nhắm tới trong chính sách đánh thuế tiền gửi.

Các nghị sĩ Síp đã bày tỏ lo ngại rằng, nhất trí với thỏa thuận của châu Âu sẽ đẩy các khách hàng Nga - một nguồn thu nhập chủ yếu - ra khỏi quốc đảo này.

Bộ trưởng Tài chính Síp Michalis Sarris đã đi Moscow để thương thảo nhưng đến giờ vẫn chưa đạt được sự nhất trí nào.

Một kế hoạch có thể là Nga sẽ nhận các khoản vốn lớn trong các ngân hàng Síp để hỗ trợ cho họ, hoặc cung cấp một khoản vay khác nữa

Theo VEF
dh2003_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin.jpg
Views:	10
Size:	7.7 KB
ID:	452814  
 

Tags
Địa Trung Hải, đủ khả năng, hàng trong nước, Liên minh châu Âu, người phản đối, ngành ngân hàng, nguồn thu nhập, nhà đầu tư, nhà chức trách, nhất trí với, phạm sai lầm, Quỹ Tiền tệ quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế, thắt lưng buộc bụng, tiền gửi tiết kiệm
User Tag List


Tổng thống Donald Trump kể phút ‘xông cửa thép’ bắt Maduro: xem trực tiếp như phim Delta Force ra tay bắt Maduro: Trump xem trực tiếp ở Mar-a-Lago, USS Iwo Jima chở về New York, DOJ chuẩn bị cáo trạng mới Gia Lạp Gia Tư (Caracas) nín thở sau tin Maduro bị bắt: người hy vọng đổi đời, cộng đồng hải ngoại mở hội
Machado ra ‘thư hiệu triệu’: Đã đến lúc chủ quyền nhân dân lên tiếng, mời Edmundo González tiếp quản Venezuela “Săn” theo nếp sinh hoạt: CIA theo dõi, Delta ra tay, FBI HRT yểm trợ – Maduro đối mặt cáo trạng ma túy 15 năm Sau đêm bắt Maduro: Trump nói Mỹ sẽ điều hành Venezuela “đến khi chuyển tiếp an toàn”, tính giao dầu khí cho các tập đoàn Mỹ
Operation Absolute Resolve: Bắt Maduro giữa đêm, ghé Guantanamo rồi đưa thẳng về New York Hình ảnh mới nhất về trùm Cộng Sản bị bắt, Bondi nói Maduro sẽ ra tòa Mỹ nhận án tử hình ! Tòa phúc thẩm Mỹ ‘tuýt còi’ California: Lệnh cấm mang súng lộ thiên bị phán vi hiến
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10327 seconds with 15 queries