HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default “Khắc tinh” của rắn độc
Old 03-04-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,922
Thanks: 11
Thanked 14,270 Times in 11,412 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
GiadinhNet - Người dân xem ông như "thần" bởi đã có hàng ngàn người bị rắn độc cắn đều được ông chữa khỏi...

Ông là Đinh Mừng, 76 tuổi ở thôn Thượng Phong (xã Lê Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) - một người đã dùng bài thuốc từ lá, thân, rễ, củ cây rừng để làm bài thuốc chữa rắn độc cắn cho rất nhiều người.
Một lần nên duyên

Trong căn nhà nhỏ lợp lá cọ, người đàn ông có nước da ngăm đen rắn rỏi kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời với 10 năm phiêu bạt đã đưa ông đến với nghề thuốc. Thời thơ ấu, cậu bé Mừng được cha mẹ cho học hết lớp 7 và hướng cho học sư phạm nhưng cậu lại không thích làm nghề giáo mà muốn làm một nghề gì đó khác biệt.

Năm 17 tuổi, chàng trai Đinh Mừng quyết định xin cha rời quê để bắt đầu cuộc đời phiêu bạt của mình. Mang theo một ít tiền bạc, từ Thanh Hóa, chàng trai trẻ lang thang ra tận Cao Bằng, Lạng Sơn rồi chẳng mấy chốc tiêu sạch tiền, phải làm thuê làm mướn đủ việc để kiếm sống ở vùng biên giới Việt- Trung. Được một thời gian, Mừng lại theo một đoàn thương buôn sang tận Trung Quốc dù trong đầu không biết lấy một từ tiếng Hoa. Ấy thế mà, Mừng cũng sống được ở đất bạn gần một năm trời mới về lại Việt Nam.

Vẫn chỉ hai bàn tay trắng, Đinh Mừng lại tiếp tục lên đường sang Lào, Thái Lan với ý định chưa học được nghề lập thân, quyết không về quê. Chưa đầy nửa năm sau, Đinh Mừng đành phải quay về vùng miền núi Minh Hóa sinh sống. Lang thang từ vùng này sang vùng nọ chán chê, Đinh Mừng quyết sang Lào một chuyến dài hơi...

Một lần tình cờ trên đường đi làm, gặp một cô gái Lào bị rắn độc cắn, ông đã bỏ việc của mình để giúp cô gái tìm thầy thuốc chữa giúp. Giữa cái sống - chết chỉ trong gang tấc, một thầy thuốc người Lào đã cứu sống cô gái thoát khỏi bàn tay của "thần chết" một cách thần kỳ... Từ đó, mong muốn được học nghề từ ông thầy thuốc người Lào cứ thôi thúc ông và cuối cùng nhờ sự giúp đỡ của gia đình cô gái bị rắn độc cắn, tâm nguyện của ông cũng thành hiện thực.

Bốn năm trời sống và làm việc bên vị "Thần y" chữa rắn cắn, ông đã chịu khó tìm tòi nhiều phương pháp chữa bệnh để đúc kết cho riêng cho mình kinh nghiệm chữa rắn cắn ngoài những gì mà người thầy truyền đạt.


Ông Mừng và câu chuyện về bài thuốc bí truyền chữa rắn cắn.
Ảnh: VQ

“Khắc tinh” của độc rắn

Chia tay ông trong buổi chiều mờ sương của miền Tây Quảng Bình, ánh mắt đăm chiêu và giọng đượm buồn của ông làm chúng tôi không khỏi chạnh lòng trong mối đồng cảm cùng nỗi trăn trở của người thầy thuốc đặc biệt. Vẫn còn đó giữa cuộc đời, có một con người bình dị nhưng những việc làm của người ấy rất đỗi lớn lao.

Người dân vùng cao huyện Tuyên Hóa không ai không biết đến cái tên Đinh Mừng, cả những người ở Minh Hóa, Quảng Trạch đều tìm đến ông mỗi khi bị rắn cắn. Dù là nọc độc của các loại rắn cực độc như hổ chúa, cạp nong, cạp nia, rắn lục... đều bị ông khuất phục, mang lại sự sống cho bệnh nhân. Gần 50 năm cứu chữa cho hàng ngàn người bị rắn cắn, chỉ có một người làm ông day dứt mãi vì không thể cứu chữa được. Đó là trường hợp của anh C.V.V (trú ở xã Kim Hóa) bị rắn độc cắn nhưng người nhà đưa nạn nhân tìm đến ông khi đã quá muộn.

Có những trường hợp tìm đến ông sau khi đi chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi như anh Trần Văn Nguyệt ở thôn 2, xã Quảng Thạch (huyện Quảng Trạch) bị rắn hổ mang chúa cắn. Bị nọc độc tấn công, chân anh Nguyệt bị thối thịt chỉ còn trơ 2 ống xương cẳng chân. Người nhà đưa về ông Mừng chữa, chỉ một tháng rưỡi đã khỏi hẳn, da thịt được ông Mừng dùng thuốc nuôi liền lại, đi đứng bình thường. Khi ra về, anh Nguyệt còn để lại đôi nạng gỗ ở nhà ông.

Bà Ngô Thị Sâm ở thôn Đức Phú, xã Đức Hóa (huyện Tuyên Hóa) kể: "Cuối năm vừa rồi, tôi làm cỏ ngoài vườn bị một con rắn mạc lăng cắn phải mà không biết là rắn độc. Người tôi nhanh chóng mê man rồi cứng đờ đi. May mà con trai biết tiếng ông Mừng nên chở đến xin cứu. Chỉ 2 ngày sau, tôi có thể đi lại và ăn uống bình thường như chưa từng có chuyện gì xảy ra cả".

Nhiều người đã được ông Mừng cứu chữa vẫn thường xuyên trở lại thăm "ân nhân". Họ quý mến, xem ông như một người ông, cha, anh... bởi ông dành nhiều tâm huyết cho việc cứu chữa cho người bị nạn. Anh Phan Văn Thảo ở thị trấn Đồng Lê (Tuyên Hóa) bị rắn hổ chúa cắn trong khi đang đi làm rẫy vẫn luôn nhớ mãi ơn cứu mạng của ông Mừng. "Nằm ở nhà ông để chữa bệnh, dẫu là lúc đêm khuya, buổi rạng sáng hay cả giữa buổi ngủ trưa nghỉ ngơi nhưng cứ mỗi lần tôi mở mắt tỉnh giấc là ông liền có mặt bên tôi kiểm tra vết thương, theo dõi tình trạng sức khỏe của tôi. Ông cẩn thận dùng các loại lá cây hái trên rừng để đắp lên vết thương làm sao cho chóng lành và không bị nhiễm trùng...", anh Thảo cho biết. Sự tận tình và tâm huyết của ông Mừng đã để lại nhiều cảm phục trong lòng những người đến nhờ ông cứu chữa.


Ông chưa tìm ra mối lương duyên nào để truyền bài thuốc.

Với phương châm "cứu người là trên hết", mỗi khi có người đến cầu cứu là ông liền xắn tay áo, kêu gọi vợ con lao vào phụ giúp cứu người cho kịp. Ông tâm sự, trong 4 năm học nghề, điều đầu tiên mà ông học được từ người thầy của mình chính là "cái tâm" của việc cứu người. Nhờ cái tâm ấy, gần 50 năm qua ông đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho không biết bao nhiêu người bị rắn cắn bằng chính tấm lòng mình qua những bài thuốc cứu người...

Trong căn nhà nhỏ của ông, chỉ còn mối trăn trở là tìm một người có tâm huyết để truyền lại bài thuốc bí truyền của mình nhưng vẫn chưa có ai làm ông vừa ý. Ở tuổi 76, trăn trở ấy ngày một lớn hơn lên nhưng có lẽ ông cũng cần một "cái duyên" như ông đã từng bén duyên với thầy của mình.

Vĩnh Quí
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	10_0b36a.jpg
Views:	7
Size:	37.0 KB
ID:	363434  
Old 03-04-2012   #2
TOMMY8462
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 7,631
Thanks: 299
Thanked 79 Times in 62 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 28
TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7
TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7TOMMY8462 Reputation Uy Tín Level 7
Default

thanks.
TOMMY8462_is_offline  
Old 03-04-2012   #3
kpham
R4 Cao Thủ Võ Lâm
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 729
Thanks: 20
Thanked 1 Time in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 20
kpham Reputation Uy Tín Level 1
Default

bai hay .
cam on
kpham_is_offline  
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11624 seconds with 15 queries