HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Nỗi đau đọng lại sau vụ cháy xưởng giầy da Hải Phòng
Old 09-09-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
- "Sau hơn 1 tháng vật lộn với lưỡi hái tử thần, hiện 24 nạn nhân trong vụ cháy xưởng giầy da ở Tân Dân, An Lão, Hải Phòng (29/7) đều đã có diễn biến bình phục sức khỏe tốt. 20 nạn nhân hiện đang được điều trị và tập phục hồi chức năng tại khoa Phục hồi chức năng của viện. Trong đó đã có bệnh nhân được xuất viện trở về nhà. Riêng một số bệnh nhân bị bỏng sâu ở mặt, chân tay... vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị để tránh các di chứng sau này." - BS Nguyễn Mạnh hùng, Chủ nhiệm khoa Phục hồi chức năng, Viện Bỏng Quốc gia cho biết.

Vụ cháy xưởng may gia công giầy da tại Hải Phòng ngày 29/7 đã khiến 13 người tử vong, 24 người chuyển lên cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia hầu hết bị bỏng nặng, tỷ lệ tổn thương từ 20-56%, trong đó hơn 90% bỏng hô hấp, 23/24 bệnh nhân bỏng là nữ, đang trong độ tuổi lao động.

Điều đáng nói các bệnh nhân đều có hoàn cảnh khó khăn, không có bảo hiểm y tế, nên rất khổ sở. Có những em vừa mới học xong phổ thông, đang chờ kết quả thi đại học, cao đẳng tranh thủ làm thêm để phụ giúp gia đình. Có cả những sinh viên năm cuối, vì muốn đi làm để tăng thu nhập cho gia đình, nay phải bảo lưu kết quả học tập để chữa trị vết thương do trận hỏa hoạn gây nên.



Phượng đang được bố lau rửa vết bỏng

Tại khoa Bỏng người lớn, bệnh nhân Hoàng Thị Hải Quỳnh (18 tuổi) bị bỏng 40% diện tích cơ thể, khắp người bị quấn bông băng trắng xóa. Quỳnh đang run rẩy nâng đôi tay lên cho đỡ mỏi, cô ngân ngấn dòng nước mắt: "Em vừa đủ điểm đỗ vào Cao đẳng tài chính ngân hàng, em muốn đi học lắm nhưng bây giờ như thế này rồi thì không được chị ơi."

Quỳnh tâm sự, sau khi thi xong, Quỳnh xin đi làm để nguôi ngoai nỗi lo lắng thấp thỏm chờ ngày báo điểm. Công việc mới chỉ bắt đầu được 16 ngày, để rồi tai họa ập tới mang theo đó là nỗi ám ảnh kinh hoàng trong em.

"Em bị ám ảnh, hôm nào em cũng mơ có lửa nó đuổi em, còn em hét ầm ĩ. Lửa lan từ cửa vào bên trong, hàng chục người giẫm đạp lên nhau, ai cũng cố để thoát ra cái biển lửa đó. Không biết bao giờ em mới hết nỗi ám ảnh này. Giờ em cứ có cảm giác sợ sợ cái điều gì đó, em cũng sợ sau này em không được như trước nữa, khuôn mặt em, tất cả phần trăm sức lao động và tất cả mọi thứ đều không được như trước nữa, phải phụ thuộc vào bố mẹ". Giọng nói yếu ớt, em thều thào nói từng tiếng một.

Bao đêm rồi Quỳnh lặng lẽ khóc một mình trong bóng tối, nhắm mắt vào hình ảnh ngọn lửa và cảnh người xô đẩy, giẫm đạp lên nhau khiến Quỳnh sợ hãi co rúm lại. Cũng có lúc Quỳnh nghĩ đến cái chết, Quỳnh bảo chết đi cho rảnh nợ, đỡ phải mang gánh nặng cho gia đình. Nhưng cứ mỗi lần nhìn thấy bố mẹ, ý muốn đó lại bị dập tắt. "Đau lắm, em đau đến muốn chết nhưng nhìn thấy bố mẹ chạy đôn chạy đáo để giành giật sự sống cho mình, trong em luôn có ý nghĩ phải sống. Em cố gắng là vì bố mẹ em thôi".



Đỗ Thị Ngọc Hà, con của cô Phúc đang điều trị tại khoa Bỏng người lớn

Dừng chân tại một phòng bệnh của khoa Phục hồi chức năng, thuộc Viện bỏng Quốc gia, những tiếng xuýt xoa đau đớn, những mảng da thâm đỏ, loang lổ trên những hình hài nhỏ bé với mái đầu tóc cắt trụi khiến những người chứng kiến không khỏi xót xa.

Vừa để cho bố rửa vết bỏng khô, Vũ Thị Bích Phượng (SN 1991, ở Kim Xuyên, Tân Dân, An Lão, Hải Phòng), một trong những nạn nhân của vụ cháy xưởng giầy da vừa cầu xin bố chà mạnh vào dưới cánh tay của mình để lột những phần da bị viêm mọc chi chít mụn nước khiến em ngứa ngáy khó chịu.

Phượng đang là sinh viên của trường ĐH Thương mại Hà Nội, tranh thủ thời gian được nghỉ hè em xin vào làm thêm 1 tháng ở xưởng giầy da Thuận Phát (Tân Dân, An Lão, Hải Phòng) để phụ giúp gia đình. Nhưng mới làm được hơn 10 ngày, chưa nhận được một đồng lương nào thì tai họa ập đến với em.

Hiện giờ Phượng phải bảo lưu kết quả học tại trường để sang năm đi học tiếp. Nhìn những vết thâm sì trên móng tay, những vết bỏng chi chít khắp cơ thể, trong Phượng trào dâng nỗi sợ hãi, tự ti trước người yêu, trước bố mẹ, trước tất cả mọi người. Em bảo, trước mình lành lặn, xinh xắn là thế, giờ loang lổ cả mặt, chân tay, khắp người, sợ sau này vết thương loang trắng rồi bị lồi sẹo nên từ khi tỉnh cho đến nay em chưa một lần dám soi mình trong gương.

Em bảo: "Giờ em có thể đi được, nhưng em lo cho 2 cánh tay, bàn tay nắm rất khó. Bao nhiêu ngày nằm bất động trên giường nên bị co cơ. Mà em còn đang đi học, cùng với các bạn mình vui đã quen rồi. Giờ các bạn đi học, sang năm mình đi học một mình buồn lắm. Rồi sau này xin việc nữa, con gái mà tay chân thế này đi xin việc cũng khó lắm chị ạ. Giờ em chỉ biết mình phải cố gắng thật nhiều, tập luyện thật tốt để có thể hồi phục rồi ra viện sớm. Việc nó đã xảy ra rồi, mình phải chấp nhận thôi".

Không kìm nén được sự xúc động của mình, bác Vũ Văn Minh, bố của Phượng vừa đưa tay vầy vò mái đầu, vừa nói trong nước mắt: "Nó là con gái mà bị như thế này không biết liệu sau này có biến chứng gì không, có sinh con được không? Nó có người yêu đấy, nó có đến thăm nhưng nói thật, nhìn con mình như thế sau này chắc gì nó đã lấy. Ai còn dám đến với nó nữa. Thương con nhưng không biết làm thế nào được."

Từ hôm Phượng nằm trong bệnh viện, vợ chồng bác phải chạy vạy khắp nơi, tiền thuốc men chữa trị đã tiêu tốn của lão nông hơn 50 triệu đồng. Giờ con được xuống khoa Phục hồi chức năng, mừng vui đấy nhưng bác vẫn chưa biết kiếm đâu ra số tiền cho những tháng ngày điều trị sắp tới.

"Hôm vừa rồi hết tiền, bà nhà tôi định bắt gà đi bán. Nhà nuôi được hai chục con nhưng từ khi lên viện, không ai nuôi nên chúng gầy quá không bán được. Lần này vợ về nhà mấy ngày chăm cho béo lên, bán được đồng nào hay đồng ấy. Lên trên này, vợ chồng tôi nào có dám chi tiêu hoang phí. Hai vợ chồng chỉ dám cùng ăn một suất cơm 15.000 đồng, mua cho con thì không thế được, nó thích ăn gì thì mua nấy. Khi nào không ăn nữa thì mình ăn. Không ăn thế lúc người ta gọi lên đóng tiền không có làm sao có thuốc cho con uống." Bác nghẹn ngào nói.

Ngồi thất thần ngoài hành lang của khoa Phục hồi chức năng, khuôn mặt đăm chiêu, hốc hác của anh Chương Mậu Huân (45 tuổi, An Lão, Hải Phòng) khiến người đối diện không khỏi ngậm ngùi thương cảm. Từ khi xảy ra vụ cháy cho đến nay, hơn một tháng trời một tay anh chăm vợ. Bao đêm thức trắng vì nỗi lo sợ người vợ sẽ lìa xa anh, lìa xa hai đứa con nhỏ.

Chị Chín (37 tuổi), vợ anh Huân mới làm ở xưởng giầy Thuận Phát được 20 ngày. Gia đình khó khăn, đồng lương 4 triệu của anh công nhân công ty Xây lắp vật liệu xây dựng 5 không đủ để trang trải cho những sinh hoạt hằng ngày. Thương chồng vất vả, chị xin vào xưởng làm may giầy. Những tưởng sẽ trợ giúp được chồng, ai ngờ tai bay vạ gió. Vụ cháy đã khiến cơ thể chị bị bỏng đến 45% cơ thể.

"Đợt này nghỉ dài 2-3 tháng không biết về công ty người ta còn nhận mình làm việc nữa không, mà theo quy định của nhà nước thì không có chế độ nghỉ dài thế này. Không đi làm thì không có thu nhập, hai đứa trẻ còn bé quá nên chưa tự lo được cho bản thân. Cơ quan chức năng, các nhà từ thiện thì cũng chỉ phần nào thôi chứ.

Sức khỏe nhà tôi mà không ổn định thì không đi làm được. Ngay như vợ tôi về, không nói trước được nhưng để hồi phục thì phải đến hàng năm, ít nhất phải 6 tháng trở lên phải chăm vợ. Nếu giờ về bỏ đấy đi làm ngay thì không được. Không có người chăm vợ, chăm con. Rồi khi nghỉ mình vẫn phải đóng bảo hiểm khoảng 1 triệu, tính ra, đã không có lương, lại phải đóng thêm một khoản nữa. Đó là bài toán rất khó mà giờ tôi vẫn chưa tìm ra lời giải". Anh lặng thinh lắc đầu.

Tính cho đến khi chị xuất khỏi khoa bỏng người lớn, trong vòng 1 tháng anh đã tiêu mất 95 triệu đồng thuốc men. Đấy là chưa tính tiền thuốc mua ngoài, tiền sinh hoạt cũng phải trên 30 triệu. "Không đi làm thì không có tiền, bây giờ chi tiêu hàng ngày không có tiền vẫn phải đi vay, vừa vay ăn lại vừa vay chữa bệnh thì nó rất là khó. Nếu mà đi làm mình vay tiền còn dễ, nhưng không đi làm nữa mà đi vay ăn chắc là không được. Anh em có nể mấy cũng không thể cho vay mãi. Hôm vừa rồi bị ốm, nằm 3 ngày truyền nước, sang bên viện 103 xét nghiệm máu may mà tôi chỉ bị sốt, cảm cúm. Lúc ấy lo chứ. Sợ bị sốt vi rút sẽ không chăm vợ được." Anh nói.

Cũng rơi vào hoàn cảnh của anh Huân, giờ đây chị Phúc phải cắm cả sổ đỏ của nhà đất để chạy chữa cho đứa con gái 18 tuổi, Đỗ Thị Ngọc Hà đang nằm điều trị tại khoa Bỏng người lớn với tỉ lệ bỏng 39%. Nhìn con khóc, kêu đau, thân thế vá chằng chịt những mảnh da ghép được lấy ở đầu, ở đùi lòng chị không khỏi quặn thắt.

"Tôi phải cắm nhà, cắm đất với giá 150 triệu để có thể chạy chữa cho con. Mà từ hôm đó đến giờ đã mất đứt 120 triệu rồi, chưa kể nhiều thứ khác nữa. Không biết mai mốt cháu về, có còn nhà để cho cháu ở nữa hay không? Nếu có tiền chạy trả mỗi năm 20 triệu thì được ở, nếu không thì... thôi tính sau vậy. Giờ chỉ mong con khỏe là tôi yên tâm rồi."...

Trao đổi với báo Phunutoday, ông Nguyễn Hữu Nghị, Bí thư Đảng ủy xã Tân Dân cho biết: Tính đến ngày 6/9, ban tiếp nhận hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy giầy da tại xã Tân Dân đã nhận được 4,5 tỷ đồng của 500 tổ chức, cơ quan, đoàn thể và các tấm lòng hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ các nạn nhân thương vong trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

Hiện tại, có 10 bệnh nhân đã trở về nhà. Mỗi gia đình có nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy được hỗ trợ khoảng 70 triệu đồng. Các nạn nhân bị thương đang điều trị tại bệnh viện cũng nhận được mức hỗ trợ tùy thuộc vào mức độ thương tật điều trị trung bình từ 60 đến 80 triệu đồng. Cao nhất có gia đình là 109 triệu đồng.

"Huyện thành lập một ban tiếp nhận, khi có kinh phí về sẽ chỉ đạo theo hai hướng: một là các ban ngành, đoàn thể trực tiếp đi hỗ trợ, giúp đỡ từng nạn nhân. Hai là gửi vào ban tiếp nhận, ban tiếp nhận tổng hợp lại rồi phân bổ.

Cách thức chuyển giao xã và huyện đã làm việc với Ban giám đốc của bệnh viện Bỏng Quốc gia, mở 24 tài khoản ở bệnh viện cho mỗi bệnh nhân/tài khoản. Căn cứ vào bệnh án, số tiền thuốc men, người nào nặng, phải sử dụng nhiều tiền thuốc do bác sĩ bệnh viện chỉ đạo, người cao nhất là 109 triệu, người thấp nhất là hơn 60 triệu.

Đối với các bệnh nhân, sau này về chúng tôi sẽ thăm và chỉ đạo trực tiếp. Số tiền hỗ trợ sẽ tập trung giải quyết cứu chữa cho họ. Nếu nay mai họ trở về cuộc sống bình thường ai bị tàn phế hoặc ảnh hưởng như thế nào chúng tôi sẽ làm văn bản đề nghị các chính sách xã hội Nhà nước bảo trợ". Ông Nghị nói.


Khải Nguyên (Thực hiện)
theo phunutoday

Last edited by jojolotus; 09-09-2011 at 05:31.
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images540119_IMG_0325.jpg
Views:	12
Size:	39.6 KB
ID:	315677  
 
User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09889 seconds with 15 queries