HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Quân đội Hoa Kỳ “đóng đinh” vào sườn CHND Trung Hoa
Old 07-13-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Trong những ngày qua báo “Washington Post” của Mỹ đã đưa tin rằng sau khi các lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã tiêu diệt Bin Laden tại Pakistan, các quan hệ song phương Hoa Kỳ và Pakistan trở nên lạnh lẽo. Mặc dù, là điểm trung chuyển để bảo đảm hậu cần cho binh sỹ, Pakistan không bày tỏ quan điểm rõ ràng chống Hoa Kỳ. Nhưng những người đó đã quyết định bổ sung “các kênh tiếp tế” tại phía bắc Afghanistan, Trung Á nói chung.

Hoa Kỳ đã mở “hai tuyến đường tiếp tế” tại phía bắc

Theo các kênh thông tin ngoại giao, quân đội Hoa Kỳ đã mở “các tuyến đường” mới ở phía bắc tại Trung Á để vận chuyển hàng hóa vào Afghanistan. Tuyến đường thứ nhất theo lộ trình Lavia – Nga – Kazakhstan – Uzbekistan – Afghanistan. Tuyến thứ hai – Kavkaz: cảng biển Poti của Gruzia – Biển Đen – Baku – biến Caspi – Uzbekistan, sau đó từ Uzbekistan hàng hóa sẽ vận chuyển theo đường sắt lên phía bắc Afghanistan đến Hailatun. 40% lượng hàng hóa trong tổng số các nhiệm vụ về đảm bảo hậu cần cho các binh sỹ của quân đội Hoa Kỳ đóng tại Afghanistan hiện nay tập trung vào hai tuyến đường này.

Hoa Kỳ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á

Các tuyến đường theo hướng bắc làm giảm bớt sự phụ thuộc của quân đội Hoa Kỳ vào Pakistan. Tổng số lượng hàng hóa đảm bảo hậu cần cho các đơn vị quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan lớn đến mức không hình dung nổi. Trong thời gian thực hiện phóng sự tại biên giới Pakistan và Afghanistan phóng viên báo “Huatsyuishinbao” hầu như luôn nhìn thấy các đoàn xe lớn đi từ Carachi lến phía bắc.

Ngoài ra, các nhà phân tích nói rằng lợi dụng trường hợp này, Hoa Kỳ tăng cường các quan hệ với các nước Trung Á. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Hoa Kỳ luôn tìm cách đi vào Trung Á. Hiện chỉ các nước Trung Á sẵn sàng mở “hành lang nuôi dưỡng” cho quân đội Hoa Kỳ và Hoa Kỳ sẵn sàng trả tiền cho họ, điều này chắc chắn làm xích Hoa Kỳ lại gần với các nước trong khu vực đó. Lợi dụng việc đảm bảo hậu cần, Hoa Kỳ tăng cường các quan hệ với Trung Á, đồng thời đóng đinh vào hành lang chiến lược năng lượng Trung Quốc – Trung Á, tạo ra sự đe dọa không gian phía tây của Trung Quốc như hậu phương chiến lược, đồng thời, “sân sau của Nga” cũng bị rơi vào tay của Hoa Kỳ.

Không an toàn như tưởng tượng

Hiện nay theo các lộ trình phía bắc chỉ cho phép vận chuyển nước, thực phẩm các vật liệu và các hàng hóa thông thường khác, còn đạn dược, trang thiết bị kỹ thuật quan sự và v.v… hiện bị cấm. Ngoài ra, việc vận chuyển các vật liệu theo các tuyến này chỉ theo một chiều – chỉ cho phép chuyển đến. Liên quan đến vấn đề này, hiện Hoa Hoa Kỳ tiến hành đàm phán với Uzbekistan với mong muốn của người Mỹ được vận chuyển hàng hóa hai chiều.

Ngoài ra, hệ số an toàn theo các tuyến đường này tại phía bắc không cao như người ta hình dung. Ở Uzbekistan đường sắt và các cơ sở hạ tầng khác không tốt như thế, trong quá trình vận chuyển xác suất xảy ra các sự cố tương đối lớn. Các khu vực nằm dọc theo các tuyến đường có rủi ro bị các binh lính taliban tấn công. Phóng viên trong thời gian của mình đã ba lần đến Afghanistan thực hiện phóng sự. Khác với chuyến đi đầu tiên, trong hai chuyến đi sau một người tháp tùng nhận xét: “Nếu bạn dừng lại trên đường sau bốn giờ sáng, thì bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể bị taliban tấn công”.

Hoa Kỳ hiện đang bị một loạt các sức ép ngoại giao trong quá trình tăng cường sự hiện diện quân sự ở Trung Á. Một mặt họ không thể tùy tiện sử dụng cái cớ “nhân quyền” như trước đây, trong trường hợp khác “các con đường sống còn” đối với quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan có thể bị gián đoạn vào bất kỳ lúc nào. Mặt khác, Trung Á – đó là khu vực ảnh hưởng chiến lược của Nga. Việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Trung Á chỉ sẽ gây hiệu ứng gay gắt ở LB Nga. Còn Trung Quốc cũng sẽ nâng cao cảnh giác để bảo vệ an ninh tại “cánh phía tây”.

-Kichbu-
Bài viết được Kichbu chuyển ngữ từ báo chính thống của Trung Quốc. Các bạn đọc tham khảo.
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	10
Size:	7.8 KB
ID:	300611  
 
User Tag List


Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:41.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10426 seconds with 15 queries