HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Có gì trong tay mà làm phim cổ trang?
Old 06-23-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,979
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Gọi dòng phim này là thách thức thì không đúng, mà thiếu thốn thì đúng hơn vì chúng ta chẳng có gì trong tay mà làm phim cổ trang.

Phim lịch sử đặt ra những thách thức lớn


Khi dòng phim lịch sử Việt Nam bắt đầu nở rộ thì cũng là lúc nó phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Để hiểu rõ hơn nội tình của dòng phim này. VietNamNet đã tìm gặp nhà sản xuất Nguyễn Hữu Trọng, người từng tham gia sản xuất nhiều dự án phim lớn như Đừng đốt, Thái sư Trần Thủ Độ mà gần đây nhất là Huyền sử Thiên Đô.

Ông cũng là thành viên của dự án quốc gia về trường quay Cổ Loa, từng tham gia khảo sát rất nhiều mô hình trường quay lớn tại Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc. Nguyễn Hữu Trọng cũng từng có thời gian dài ở trường quay Hoành Điếm, Trung Quốc để chuẩn bị cho quá trình quay Thái sư Trần Thủ Độ khi anh còn là người Hãng phim truyện I.

Đã tham gia hai dự án phim lịch sử là "Thái sư Trần Thủ Độ" và "Huyền sử Thiên Đô", ông có thể cho biết những thách thức khi làm dòng phim cổ trang Việt Nam dưới góc nhìn của một nhà sản xuất?

Sau quá trình khảo sát tại Trung Quốc, Hàn Quốc tôi thấy nếu gọi dòng phim này là thách thức thì không đúng, mà thiếu thốn thì đúng hơn vì chúng ta chẳng có gì trong tay mà làm phim cổ trang. Vì chẳng có gì có thật ngày hôm nay mà mang ra quay được cả. Thiếu kịch bản hay dựa trên những tích cổ, tiếp đến là tư liệu lịch sử, sưu tập của các nhà sử học, dân gian về trang phục... Chẳng ai biết vua Lý ngày xưa mặc thực sự ra sao. Thiếu công cụ hỗ trợ để tái tạo, ví dụ không có ai may phục trang hoặc có thì rất manh nha.

Ở nước ngoài người ta sử dụng vật liệu composite rất nhiều, tường thành nhìn qua tưởng đá thực chất là composite. Võ thuật, kỹ xảo đều là con số 0 hoặc mới bắt đầu. Ở VN có những người chuyên làm phim võ thuật như cặp cha con Lý Hùng, Lý Huỳnh nhưng số lượng rất ít. Điều quan trọng cốt lõi nữa là nhiều người coi phim cổ trang để giáo dục về lịch sử, tức là cuốn sách sử chép bằng hình ảnh. Trong khi trên thế giới người ta coi phim cổ trang là cái cớ để nói về những câu chuyện khác.

Khi làm Thái sư Trần Thủ Độ, tôi rất tâm đắc với câu nói của nhà sử học Lê Văn Lan rằng Hãy coi phim lịch sử là cái mắc áo để mắc câu chuyện của chúng ta lên. Còn phim lịch sử bây giờ người ta vẫn quan niệm rằng trẻ con xem xong là phải hiểu ngay ngày xưa vua Đinh mặc thế nào, sống ra sao. Điều đó quá khiên cưỡng và cứng nhắc.

Thách thức thì nhiều nhưng tựu lại có ý chính. 1. Sản xuất chưa có nhiều kinh nghiệm, 2. Trong quá trình sản xuất thiếu công nghệ hỗ trợ từ việc may phục trang, tái tạo bối cảnh, đến con ngựa cũng không có. Trong khi đó ở Trung Quốc họ làm gươm sử dụng trong phim hàng loạt và bán sẵn như đồ chơi cho trẻ con. Lấy ví dụ ở trường quay Hoành Điếm có hẳn cái làng lớn chuyên làm các nghề phục vụ làm phim như làm dao, làm súng, may phục trang. Có nhà tất cả đều đi làm diễn viên quần chúng. 3. Thiếu cái nhìn khách quan về phim lịch sử, vẫn còn nhìn câu chuyện lịch sử một cách đóng khung.

Phải xem lại tài năng của nghệ sĩ Việt

Đa số các phim lịch sử của ta hiện nay đều gặp phải áp lực rất lớn từ dư luận dư luận. Đa phần khán giả quá quá quen với phim lịch sử Trung Quốc, Hàn Quốc và hình thành suy nghĩ trong đầu rằng phim lịch sử phải thế này, thế kia, từ đó mang ra so sánh với phim Việt. Ông có cho đây là lực cản khiến cho dòng phim lịch sử của VN gặp nhiều khó khăn ngay từ đầu?

Tôi nghĩ đầu tiên phải xem lại tài năng của các nghệ sĩ VN mình nữa. Nhưng sự so sánh nào cũng khập khiễng cả. Tôi nghĩ hiện nay nghệ sĩ chưa có cơ hội để cố lên trong dòng phim lịch sử bởi lẽ sức ép dư luận lớn quá, bài toán kinh tế làm nhà sản xuất không dám đầu tư. Chẳng nghệ sĩ nào nghĩ đến việc làm phim về Trần Quốc Toản vì lấy đâu ra tiền may quần áo, dàn trận đánh. Không nghĩ nên lúc nghĩ thì chẳng nghĩ được gì mấy. Người nghệ sĩ do khó khăn về sản xuất nên không có cơ hội đặt phim lịch sử lên bàn nhiều.

Bởi vậy không có điều kiện và thời gian để nghĩ về nó. Phim lịch sử VN vì thế vẫn chưa hay. Còn việc so sánh VN với phim nước ngoài, bản chất phim VN đã ra đời muộn hơn so với các nước rồi. Tôi không nghĩ đó là nỗi sợ. Nỗi sợ ở đây là làm thế nào để làm được phim lịch sử. Khi điều kiện làm phim lịch sử thuận lợi như làm phim hiện đại thì người ta sẽ nghĩ nhiều hơn đến việc làm dòng phim này.

Hai phim lịch sử mà ông từng tham gia sản xuất là "Thái sư Trần Thủ Độ" và "Huyền sử Thiên đô", 1 phim đóng máy cả năm rồi nhưng chưa biết khi nào lên sóng, 1 phim thì trục trặc khi lên sóng như chúng ta đã thấy. Với những khó khăn như vậy thì ông có cho đó là lực cản với dòng phim lịch sử VN không?

Khi dư luận chưa hiểu hết thì coi đó là khó khăn. Tôi thì không thấy vậy. Phim Thái sư Trần Thủ Độ, lên sóng lúc nào, phát ở đâu là do UBND TP.Hà Nội quyết định vì Hãng phim truyện I chỉ làm theo đơn đặt hàng của UBND TP.Hà Nội nhân dịp 1000 năm, việc phát sóng phim hoàn toàn không liên quan đến câu chuyện của những người làm phim. Do vậy thực tế là họ không gặp khó khăn gì về việc sản xuất. Còn Huyền sử Thiên đô đến giờ phút này vẫn gặp thuận lợi và đài truyền hình vẫn tạo điều kiện tốt.

Vậy ông đánh giá triển vọng của dòng phim lịch sử ở VN trong thời gian tới thế nào?

VN là một đất nước có quá nhiều câu chuyện lịch sử bề dày lịch sử đấu tranh của dân tộc có thể khai thác tốt làm đề tài cho dòng phim này. Vấn đề bây giờ là phải có sự thay đổi về mặt đầu tư cũng như quyết tâm theo đuổi dòng phim này. Mà muốn làm được như vậy thì phải có sự hỗ trợ của Chính phủ bởi khó có mạnh thường quân nào bỏ ra hàng chục triệu đô la để xây dựng trường quay hay đáp ứng cơ sở hạ tầng của dòng phim lịch sử.

Năm 2003, khi sang Hàn Quốc khảo sát các trường quay ở đây tôi được biết những năm 1990, điện ảnh và truyền hình nước này cũng rất lao đao. Sau đó Chính phủ mạnh tay đầu tư tới 50 triệu đô la vào thời điểm đó để xây dựng một cụm trường quay cách Seoul khoảng hơn 100km. Tất cả bối cảnh cổ trang, đương đại, phòng hòa âm, trường quay nội được xây dựng tại đây để hỗ trợ giới làm phim nước này. Đó là điều kiện quan trọng để phim Hàn Quốc lên lên ngôi, tạo nên làn sóng Hàn Quốc trên toàn khu vực từ đầu năm 2000 đến nay. Đó là sự đầu tư và nhìn nhận đứng đắn của Chính phủ nước này mà khó có mạnh thường quân làm được điều đó trong khoảng thời gian điện ảnh HQ còn chưa phát triển toàn diện.

Hạnh Phương _VNN
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20110620154737_Thai%20su%20Tran%20Thu%20Do.jpg
Views:	15
Size:	72.8 KB
ID:	295973  
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:41.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11611 seconds with 15 queries