HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Thế giới 24h: Hư thực hải quân Trung Quốc
Old 06-17-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Học giả thế giới bình luận về tiềm lực hải quân và chiến lược quân sự trên biển của Trung Quốc, Nga - Trung ra tuyên bố chung về thúc đẩy quan hệ hợp tác, ông nghị Mỹ thích khoe thân tuyên bố từ chức... là một số tin nóng trong 24 giờ qua.

Bất chiến tự nhiên thành


Trong một bài viết mới đây, tác giả Jonathan Marcus của hãng tin BBC bình luận, một cuộc chạy đua vũ trang hàng hải đang diễn ra ở Biển Đông. Trong đó, Trung Quốc đang nhanh chóng phát triển năng lực quân đội nhằm mở rộng tầm sức mạnh ra những bến bờ mới. Hải quân nước này đang chiếm ưu thế trong khu vực và tương lai có thể sẽ thách thức vị trí số một của Mỹ.


Hải quân Trung Quốc

Bài báo dẫn lời Tiến sỹ Andrew Erickson, chuyên gia về Trung Quốc tại Học viện Hải quân Mỹ cho hay, "Trung Quốc không muốn khởi chiến, mà chỉ muốn phô trương sức mạnh để không đánh mà thắng (chiến lược bất chiến tự nhiên thành), răn đe các hành động mà Bắc Kinh xem là ảnh hưởng tới lợi ích cốt lõi của họ".
Theo BBC, Trung Quốc hiện có ba hệ thống vũ trang có thể xem như tiêu biểu cho việc mở rộng tầm chiến lược: Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ được đưa vào thử nghiệm từ cuối năm nay; Cuối năm ngoái, những bức ảnh đầu tiên bị rò rỉ cho thấy loại máy bay tàng hình đầu tiên mà Trung Quốc đang chế tạo; Và các chuyên gia quân sự Mỹ nói rằng Trung Quốc đã bắt đầu mang ra sử dụng loại tên lửa tầm xa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu di động trên biển.


Thỏa thuận Nga - Trung


Hôm 16/6, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đang ở thăm Nga, đã có cuộc hội đàm tại điện Kremlin và ra các tuyên bố về quan hệ song phương, cũng như những vấn đề quốc tế cấp bách hiện nay.
Hai bên cam kết tạo mọi điều kiện và phấn đấu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD trước năm 2015 và 200 tỷ USD trước năm 2020 so với 59 tỷ USD năm 2010. Bên cạnh đó là những vấn đề quốc tế về tình hình Trung Đông và Bắc Phi, CHDCND Triều Tiên và Iran. Cùng ngày, lãnh đạo hai nước cũng đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác Nga-Trung, trong đó có hiệp định thành lập xí nghiệp liên doanh năng lượng, các văn bản về hợp tác ngân hàng, đầu tư và xây dựng.

Phát biểu sau hội đàm, Tổng thống Nga Medvedev tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung phát triển tích cực, hai bên thường xuyên duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và ở mọi cấp. Ông cho biết Nga và Trung Quốc chủ trương đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả năng lượng hạt nhân.


4 điều kiện của Nga


Theo đại diện thường trực của Nga tại NATO, đồng thời là đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác với NATO trong hệ thống phòng thủ tên lửa, Dmitry Rogozin, Nga sẽ không phản đối việc tổ chức quân sự này thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu, nếu NATO đáp ứng được 4 điều kiện đảm bảo hệ thống này không nhằm chống lại tiềm năng chiến lược của Nga.

Theo ông Rogozin, điều kiện thứ nhất là các phương tiện của hệ thống này không được đạt tốc độ có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga mà các nước bị NATO coi là "thù địch" không thể có được. Thứ hai, căn cứ của hệ thống này cần phải đặt cách biên giới của Nga một khoảng cách bằng bán kính hoạt động của nó.

Thứ ba, các thành phần của hệ thống này cần phải bố trí ở phía Nam châu Âu chứ không phải ở phía Bắc, bởi theo NATO, nó nhằm chống lại các mối đe dọa từ Trung Đông, chứ không phải Nga. Và thứ tư, là Mỹ và NATO cần thông báo chính xác cho Nga số lượng tên lửa đánh chặn dự định bố trí tại châu Âu trong hệ thống phòng thủ của mình.


Bí ẩn căn cứ quân sự Mỹ


Theo hãng tin AP, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang xây dựng một căn cứ không quân bí mật ở Trung Đông để phục vụ cho các cuộc tấn công bằng máy bay vũ trang không người lái nhằm vào các phần tử khủng bố ở Yemen. Căn cứ này được đặt tại một địa điểm bí mật và có thể sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.


Tân thủ lĩnh của al-Qaeda.

Kế hoạch xây dựng căn cứ trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ ngày càng quan ngại về việc tổ chúc khủng bố al-Qaeda đặt căn cứ ở Yemen. Tổ chức này đang tìm cách thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ và đã nắm quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn ở Yemen trong những tháng xảy ra tình trạng bạo động dân sự và các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh.
Cũng trong ngày 16/6, tổ chức khủng bố al-Qaeda tuyên bố đã chọn Aymal al-Zawahiri lên làm thủ lĩnh mạng khủng bố này, thay cho Osama bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại Pakistan hôm 2/5. Tuyên bố của al-Qaeda khẳng định, Ayman al-Zawahiri đã tiếp quản trách nhiệm chỉ huy cao nhất của mạng lưới, đồng thời cảnh báo tổ chức khủng bố này sẽ tiếp tục cuộc thánh chiến chống Mỹ và Israel dưới sự dẫn dắt của Zawahiri.


Thỏa thuận quân sự Mỹ - Ấn


Theo báo chí Ấn Độ, nước này đã ký với Mỹ một thỏa thuận quốc phòng trị giá 4,1 tỷ USD, lớn nhất từ trước tới nay. Theo đó, Mỹ sẽ chuyển giao cho Ấn Độ 10 máy bay vận tải chiến lược Globemaster-III C 17 trong vòng bốn năm.

Ngoài ra, hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ cũng sẽ xây dựng một cơ sở thử nghiệm động cơ tầm cao và một hầm khí động học tại Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Ấn Độ để giúp cho việc thử nghiệm, nghiên cứu và phát triển động cơ máy bay cùng các thân khí động học.

Tuy nhiên, thỏa thuận cũng quy định hãng Boeing sẽ phải dành 1 tỷ USD trong tổng số tiền trên để tái đầu tư trở lại Ấn Độ dưới hình thức mua các sản phẩm và dịch vụ của ngành công nghiệp quốc phòng ở cả khu vực tư nhân và nhà nước.


Ảnh ấn tượng




Một người công nhân đang đào giếng ở Kathmandu, Nepal. Ảnh: Laxmi Prasad Nagakhusi/AP.




Một người thợ đang miệt mài làm việc trong xưởng đồ gỗ nhỏ ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Gurinder Osan/AP.

Thanh Vân (Tổng hợp)
VNN
adams_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.44585 seconds with 15 queries