HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default 10 vụ bê bối chính trị lớn nhất trong 50 năm qua
Old 05-19-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,979
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Từ đầu năm 1962 đến nay, trên thế giới xảy ra 10 vụ bê bối chính trị lớn nhất liên quan đến các nhân vật "tai to mặt lớn" ở các nước như Anh, Mỹ, Italy, Đức và gần đây là Pháp.

1. Vụ Profumo (Anh):


Ông Profumo tại Văn phòng Chiến tranh năm 1960.

Tháng 12/1962, Johnny Edgecombe, một tay trùm buôn lậu ma túy ở Thủ đô London của Vương Quốc Anh bắn nhiều phát đạn vào căn hộ của người yêu cũ vốn là gái điếm tên là Christine Keeler.

Sau khi điều tra, Cơ quan An ninh Anh phát hiện cô gái "làng chơi" Keeler có quan hệ với Bộ trưởng phụ trách Chiến tranh John Profumo của Chính phủ Anh và ông Yevgeny Ivanov, một nhân viên tình báo Nga đang làm việc trong Sứ quán Nga tại London.

Sự việc thu hút sự quan tâm của công chúng Anh nhiều tháng và cuối cùng ông Profumo buộc phải từ chức.

2. Vụ Giulio Andreotti (Italy):

Thủ tướng Đức Helmut Kohl và Thủ tướng Italy Giulio Andreotti (trái) tại Bonn tháng 10/1989.

Ông Giulio Andreotti từng là Thủ tướng Italy trong những năm 1970 và từ năm 1989-2002. Mặc dù trong thời gian đang tại chức, nhưng năm 1979 ông Andreotti đã bị cơ quan an ninh điều tra về tội giết hại một nhà báo, người tố cáo ông Andreotti có quan hệ với mạng lưới băng đảng tội phạm mafia, và một trường hợp bắt cóc.

Năm 1999, ông Andreotti được một phiên tòa xử trắng án nhưng phiên tòa phúc thẩm năm 2002 kết án 25 năm tù giam và đến năm 2003 lại được một phiên tòa khác tuyên bố trắng án. Bất chấp những lời tố cáo nghiêm trọng của dư luận, ông Andreotti vẫn tại vị hàng thập kỷ.

3. Vụ Günter Guillaume (Đức):

Ông Günter Guillaume (trái) tháng 4/1974.

Năm 1974, Cơ quan Phản gián Tây Đức phát hiện ông GünterGuillaume, trợ lý của Thủ tướng Tây Đức Willy Brandt, thực tế là một sĩ quan tình báo của cơ quan tình báo Đông Đức. Sai lầm nghiêm trọng của Thủ tướng Brandt là chỉ quyết định trợ lý Guillaume từ chức chứ không xét xử để bảo vệ uy tín của ông ta.

4. Vụ Iran-Contra (Mỹ):

Tiêu đề một số bài viết về vụ Iran-Contra trên báo chí Mỹ.

Tháng 11/1986, dư luận Mỹ phát hiện Chính quyền Tổng thống Ronald Reagan bí mật tạo thuận lợi cho việc bán các loại vũ khí của Mỹ cho Iran để đổi lấy việc phóng thích các con tin Mỹ, đồng thời cho phép cơ quan tình báo Mỹ cung cấp tiền bạc cho lực lượng Nicaragoa Contras.

Theo các đạo luật của Mỹ, việc bán các loại vũ khí cho Iran và cung cấp tiền bạc cho lực lượng Nicaragoa Contras là vi phạm luật pháp. Một số quan chức chính quyền Reagan bị kết án nhưng bản thân Tổng thống Reagan lại thoát tội.

5. Vụ Phó Tổng thống Spiro Agnew (Mỹ):

Phó Tổng thống Mỹ thứ 39, Spiro Agnew (cầm micro), từ 1969-1973.

Ông Spiro Agnew, Phó Tổng thống thứ 39 của Mỹ, dưới Chính quyền Richard Nixon, trở thành Phó Tổng thống Mỹ duy nhất buộc phải từ chức vì bị tố cáo phạm tội nhận hối lộ và trốn thuế năm 1973.

6. Vụ Watergate (Mỹ):

Các phóng viên Nhà Trắng theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Richard M. Nixon trên truyền hình vể vụ Watergate ngày 30/4/1973

Năm 1974, Tổng thống Mỹ Nixon buộc phải từ chức vì vụ bê bối "Watergate". Nixon là tổng thống Mỹ đầu tiên từ chức kể từ thời Tổng thống Andrew Johnson (1865).

Các nhân viên của Nixon bị tố cáo âm mưu thâm nhập Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ để đánh cắp tin tức về cuộc bầu cử sắp tới nhằm chống lại đảng này và tìm cách che giấu tội trạng của họ.

Tổng thống Nixon bị cáo buộc liên quan đến việc che giấu âm mưu chống đảng Dân chủ. Năm 1974, Nixon từ chức nếu không sẽ bị kết tội và bị đuổi khỏi Nhà Trắng.

7. Vụ Tổng thống Mỹ Bill Clinton (Mỹ):

Một tấm ảnh chụp Bill Cliton và Monica Lewingsky tại Phòng Bầu dục năm 1997.

Năm 1998, khi vụ bê bối tình ái liên quan đến Monica Lewinsky bùng nổ, tất cả các phương tiện thông tin đại chúng lớn của Mỹ liên tục đưa tin về vục việc trong nhiều tháng.

Vấn đề nổi bật của vụ bê bối là Tổng thống Bill Clinton cũng không nói thật về vụ việc và sau đó buộc phải thú nhận khi có kết quả xét nghiệm DNA.

Sau đó Nhà Trắng buộc tội ông Clinton và đưa ông ta ra xét xử tại Thượng viện liên tục 21 ngày vì phản bội lời hứa khi nhậm chức và gây trở ngại cho những lời buộc tội của tòa án. Tuy nhiên, cuối cùng ông Clinton được trắng án.

8. Vụ bê bối chi tiêu của Quốc hội Anh:

Ông Michael Martin và Hạ viện Anh tháng 5/2009.

Năm 2009, việc rò rỉ thông tin liên quan đến các khoản chi tiêu trong Quốc hội của các nghị sĩ gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong công chúng Anh. Theo luật pháp Anh, các nghị sĩ được trợ cấp kinh phí thuê nhà để thực hiện nhiệm vụ công.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ vi phạm trắng trợn quy định này, chẳng hạn họ nhận các khoản kinh phí nhưng không thuê nhà để thực nhiệm vụ công, dẫn đến những lời tố cáo thanh toán giả mạo. Sau đó, chủ tịch Hạ viện Michael Martin buộc phải từ chức và đây là trường hợp đầu tiên xẩy ra trong 300 năm qua ở Anh.

9. Vụ Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi (Italy):

Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi.

Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi bị tố cáo liên quan đến nhiều vụ việc như câu kết với mạng lưới băng đảng tội phạm mafia, nhận hối lộ và gian lận thuế. Gần đây nhất trong năm 2011, ông Berlusconi bị tố cáo chủ trì các cuộc truy hoan trác táng liên quan đến một cô gái 17 tuổi, Karima el-Mahroug.

10. Vụ tấn công tình dục của ông Dominique Strauss-Kahn (Pháp):

Khách sạn Sofitel New York, nơi xảy ra vụ án liên quan đến ông Kahn.

Tháng 5/2011, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế Strauss-Kahn bị tố cáo tấn công tình dục một nữ phục vụ buồng phòng trong một khách sạn ở khu vực Quảng trường Thời đại thuộc thành phố New York, Mỹ.

Theo BTT
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	98z14444444444444.jpg
Views:	8
Size:	14.2 KB
ID:	286125  
 
User Tag List


Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11435 seconds with 15 queries