HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Đồ ăn Việt xếp thứ 3 trong bức tranh ẩm thực đa văn hóa Mỹ
Old 03-13-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Theo đánh giá của các chuyên gia về tác động của ẩm thực đối với sức khỏe, được công bố trên trang Health.com của CNN, đồ ăn Việt Nam xếp thứ 3 trong số các loại thức ăn của 10 dân tộc thiểu số ở Mỹ.

Ẩm thực Việt dùng nhiều rau tươi, hải sản và trong kỹ thuật nấu nướng không dùng tới nhiều dầu và do đó, không đem vào nhiều năng lượng. Những loại gia vị từ rau thơm đến hành, tỏi, ớt… giúp cho tiêu hóa tốt và chống được một số chứng viêm gây bệnh. Ðặc biệt, phở được coi là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất tốt. Tuy nhiên, coi chừng món sườn heo vì có nhiều chất béo và làm tăng thể trọng không tốt.

Hiện, xếp thứ nhất là đồ ăn Hy Lạp, với nhiều loại thực phẩm truyền thống có tác dụng trợ giúp hệ thống miễn nhiễm và ngăn ngừa ung thư cũng như giảm rủi ro bệnh tim, tiểu đường… Các món ăn California với các loại rau tươi, hải sản chế biến đơn giản, được xếp thứ hai. Thức ăn truyền thống Nhật Bản đứng thứ 4, được đánh giá là tốt cho sức khỏe và tránh được nhiều chứng bệnh. Ðứng hàng thứ năm là thức ăn Ấn Ðộ và tiếp đến là Italia, Tây Ban Nha, Nam Mỹ, Thái Lan…



Một quán phở Việt ở Mỹ.


Không phải bây giờ mà từ rất lâu rồi, nhiều món ăn Việt Nam đã được báo chí nước ngoài xếp vào danh sách những món ăn ngon nhất thế giới. Chả cá Lã Vọng từng được một nhà báo nước ngoài nhận xét là “một món nên ăn trước khi chết”.
Năm 2006, trang web du lịch MSN của Mỹ cũng bình chọn Hà Nội đứng thứ 3 trong top 10 thành phố có đồ ăn ngon và đáng thưởng thức nhất thế giới...

Phở là một món ăn ngon, bổ dưỡng


Phở với người Việt là quốc hồn, quốc tuý, còn người Mỹ là thức ăn nhanh, giản tiện, lại ngon; ăn cả buổi sáng, trưa, chiều và tối đều được, nên rất cuốn hút. Tại một trường đại học ở bang Massachusetts, món phở đã được phục vụ tăng từ 1 bữa/tuần lên 2 bữa/tuần.


"Đại bản doanh" của phở Việt ở Mỹ là bang California với số lượng 328 nhà hàng. Còn lại, các bang khác đều có ít nhất 3 quán phở. Riêng 3 tiểu bang có một tiệm phở là New Hampshire (Nhà hàng VietNam Noodle House ở số 138 Main St.), Delaware (nhà hàng Pho Nhu Vu ở 1146 Pulaski Highway) và Washington DC (nhà hàng Nam - Việt & Pho - 79 ở 3419 Connecticut Ave NW).


Phở được coi là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất tốt.


Một số nhà hàng phở Việt tại California vẫn trung thành với nguyên tắc chế biến phở truyền thống; cố gắng sử dụng gia vị, cách nêm nếm thuần Việt để khách hàng muốn được sống trong bầu không khí quê hương qua tô phở. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng cũng đã thay đổi cách chế biến để dung hòa với khẩu vị của người bản xứ và cả sự thay đổi trong thói quen của ăn uống của người Việt trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba. Ông Pete Trần, đầu bếp của nhà hàng phở Can Tho (Kamehameha, Hawaii) cho biết, nhà hàng giảm bớt hồi và không sử dụng thảo quả trong nước dùng vì người nước ngoài sợ mùi trầm và hắc.

Phở Việt ở Mỹ rất đa dạng, có phở tái, chín, xào giòn, sốt vang và chua ngọt. Có nơi còn phục vụ cả ngầu pín, tả pín lù (thập cẩm, đủ thứ). Tô phở to hơn gấp 2, 3 lần tại Việt Nam. Tên gọi của các cửa hàng phở nơi đây cũng mang đặc điểm Việt Nam hơn nhiều vùng khác như: Tàu Bay, 24, Đakao, Hà Nội, Á Đông, Viễn Đông... Thông thường, các chủ cửa hàng kinh doanh phở chọn nguồn cung ứng thực phẩm, rau tươi, hành ngò, gia vị... từ Việt Nam, Thái Lan, Mexico. Một số khác chọn nguồn thực phẩm từ nuôi trồng, chế biến trong các đồn điền, nông trại ngay tại Mỹ.

Tính đến nay, hầu hết các báo có tên tuổi của Mỹ như New York Times, Los Angeles Times, Boston Globe... đều có bài viết về phở, ca ngợi phở như là "thương hiệu văn hóa ẩm thực của người Việt tại Mỹ".

“Phở là món ăn Việt Nam tinh tế, truyền thống, quảng đại và giàu vitamin mà lại không gây béo”, ông Didier Corlou, bếp trưởng khách sạn Sofitel Metropole khẳng định tại cuộc hội thảo "Phở - Di sản của Việt Nam" do Cộng đồng châu Âu và Câu lạc bộ văn hóa ẩm thực UNESCO Việt Nam đã phối hợp tổ chức.


Huyền Nguyễn
(theo ĐVOL)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:33.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09652 seconds with 15 queries