HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Choáng với cây đào Nhật Tân giá 10 triệu/bông
Old 01-27-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 61
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Chỉ vào 3 nụ hoa nhỏ xíu nằm ở gốc cây đào Thất Thốn, chủ nhân vườn đào cho biết: “Tính riêng 3 nụ hoa cũng đáng giá thuê 30 triệu đồng”.

Thời tiết bớt lạnh đã giúp mắt trắng trên những cành đào tưởng “điếc” nở bung. Làng đào Nhật Tân giờ mới thực sự vào mùa, người trồng đào trúng vụ, đặc biệt có danh đào Thất Thốn nở hoa với giá thuê cây lên tới 100 triệu đồng.

Danh đào “trúng” đậm

Trong bài báo của nhà báo nước ngoài Ian Timberlake viết tại Hà Nội cho hãng thông tấn AFP và được trang Telegraph đăng tại tại mùa Tết năm ngoái, cái tên Lê Hàm được nhắc tới như một nông dân trồng đào tiêu biểu của làng Nhật Tân.

Năm nay, khi ghé thăm vườn đào nhà anh, chúng tôi được biết đào Thất Thốn năm 2009 đã ra hoa. Theo những người chơi đào thì Thất Thốn 2 năm mới “ăn” được 1 vụ, có nghĩa là Tết 2011 này, danh đào tại Nhật Tân sẽ bung nở. Nhưng chỉ có một người thắng đậm là anh Lê Hàm vì cả Nhật Tân giờ chỉ còn mình anh nắm được bí quyết cho loại hoa này nở đúng vào dịp Tết. Hiện, anh Lê Hàm đang sở hữu khu vườn gần trăm gốc đào Thất Thốn.
3 nụ hoa trị giá... 30 triệu đồng trên gốc cây đào Thất Thốn.

Chiều ngày 25/1, khi chúng tôi đang cùng anh Lê Hàm tìm hiểu những nét đặc biệt của danh đào Thất Thốn, có gia đình vị khách quen tên Thành tìm đến ngỏ ý thuê đào. Người khách này chỉ vào cây đào cao chưa đầy 60 cm và đặt giá thuê 30 triệu đồng, nhưng anh Lê Hàm từ chối, vì trước đó đã cho người khác thuê gốc đào này với giá... 10 triệu đồng.
Một nụ đào Thất Thốn, theo chủ nhân thì: "màu này cũng không đúng đâu, mấy ngày nữa Tết hoa nở ra màu đỏ thắm mới đúng màu Thất Thốn".

Anh Lê Hàm chỉ vào 3 nụ hoa nhỏ xíu nằm ở gốc cây đào Thất Thốn giải thích vì sao nó đắt. Anh nói rằng, khi cho thuê giá 10 triệu đồng, anh chưa phát hiện thấy những nụ hoa này, nếu không giá thuê đã khác: “Chỉ tính riêng 3 nụ hoa cũng đáng giá thuê 30 triệu đồng”. Theo lời anh Lê Hàm nói, tính ra mỗi bông hoa đào có giá tới… 10 triệu đồng.

Mặc dù có nhiều khách sẵn sàng trả giá cao hơn, nhưng không còn cây đào thứ hai nào tương tự tại Nhật Tân. Lý do họ mê cây đào này vì… lộc đến từ gốc, mang ý nghĩa tâm linh đối với những ai có tiền và thích chơi hoa.
Cây đào Thất Thốn giá cho thuê là 100 triệu đồng.

Hiện trong vườn, cây đào đắt nhất mà anh ra giá thuê lên đến 100 triệu đồng, cho thuê tới hết tháng Giêng. Đó là cây đào thế to nhất vườn mang dáng “Long" (rồng), thành quả của hơn 20 năm nghiên cứu trồng đào Thất Thốn của anh. Cây đào này rất hiếm khi nở hoa, nhưng nếu nở nó sẽ làm mê hoặc bất kì ai chơi đào Tết.

Anh Hàm đang chăm chú quan sát vườn cây của mình.

Năm nay khoảng 60 cây đào Thất Thốn của anh đậu hoa, cho thuê giá từ 4 – 40 triệu đồng/cây. Chưa kể các loại đào thường và hoa mai, anh cũng thu về được vài trăm triệu đồng. Riêng về cây đào dáng Long, anh không bao giờ bán và không nhất thiết phải cho thuê vì: “Sở hữu cây đã là điều tuyệt vời, cho thuê mình cũng sợ cây chết. Nếu người nào thuê, ngày nào mình cũng phải đến tận nơi để chăm sóc cho cây”.

Trong khi các vườn đào khác gốc cao hàng mét, đã bung “mắt trắng” trông rất đẹp mắt chưa có nhiều người thuê thì vườn đào của anh Lê Hàm đã đính đầy tên của khách thuê treo lên thân cây.

Giá thuê đào tăng nhẹ

Thời tiết năm nay ủng hộ đào đỏ. Đến thời điểm này, đào đỏ đã nở rực khắp Nhật Tân, nhưng đào phai lại đậu hoa ít hơn vì thế giá đào phai có thể tăng thêm đôi chút. “Một cây đào phai loại đẹp, năm ngoái cho thuê khoảng 4 triệu thì năm nay lên 4,5 triệu đồng. Giá đào đỏ vẫn thế, tăng không đáng kể”, anh Hùng (người trồng đào Nhật Tân) chia sẻ.

Theo các chủ vườn đào, giá đào tăng chủ yếu ở phân khúc đào cành cắm bàn thờ, tăng từ 100.000 đồng – 120.000 đồng/cành, đào cắm bình thì phải chặt cả cây, trung bình mỗi cây khoảng 1.700.000 đồng, tăng 100.000 đồng/cây so với Tết 2010. Giá đào gốc to, cổ thụ thì vẫn rơi vào khoảng 8.000.000 – 10.000.000 đồng/cây như năm ngoái.

“Chủ yếu là khách thuê, giá giảm khoảng 1 triệu đồng so với giá mua, còn thì phải đặt cọc đủ giá mua… khi nào trả đào, tôi sẽ trả lại tiền, nhưng cũng phải đáp ứng đúng yêu cầu hợp đồng của tôi nữa”, chú Trung - chủ vườn đào Nhật Tân hàng trăm gốc khẳng khái: “Khách mua, mình cũng không nói thách nhiều, thuận mua vừa bán cho nhanh”.

Tuy nhiên, không phải giá đào ở vườn nào cũng giống nhau. Đào gốc cổ thụ ở Nhật Tân đa phần là đào ghép gốc vì thế không có nhiều khác biệt. Giá thuê đào cao khoảng 2m dao động từ 8 - 10 triệu đồng/cây, tuy nhiên cũng có nhà vườn "hét" giá gấp đôi khi khách hỏi.

Ngoài đào ta, đào rừng cũng đã bắt đầu xuống phố. Giá cây cao 2m khoảng 2 triệu đồng/cây đối đào non, thân không có mốc thếch. Nếu là gốc đào già, mối đục, có hổ phách và mốc thếch lên đầy giá có thể tăng đến 10 triệu đồng/cây mặc dù độ to của gốc tương đương so với cây non.
Cây đào giá thuê 4 triệu đồng tại vườn đào của chú Trung (cụm 5 Nhật Tân) đang được chuẩn bị đem tới nhà cho khách

Trộn trấu vào đất giúp cây đạt tỉ lệ sống cao hơn sau khi khách thuê trả lại nhà vườn

Người trồng đào khuyên khách, nếu lấy đào từ hôm nay nên chọn cây có nụ trắng như thế này thì sẽ nở hoa vào đúng Tết

Cây đào giá bán là 20 triệu đồng ở vườn của ông Hiệp Vụ (cụm 5 Nhật Tân)

Một số cây vẫn bị "ép" ra hoa bằng sưởi điện

Đào rừng được chào bán bên ngoài chợ hoa Quảng Bá


Đào Thất Thốn có tên gọi là Thất Thốn vì nhiều người cho rằng lá của nó dài 7 thốn (một thốn bằng đốt giữa của ngón tay), hoặc một thốn của nó nở bảy bông hoa, cũng có người bảo rằng cây đào này chỉ cao được… 7 tấc”.


Đào Thất Thốn, dáng cổ thụ, thân xù xì, trồi non màu đỏ tía, bấu vỏ cây ra thấy sắc đỏ, rễ cây cũng màu đỏ tía, sắc hoa đỏ thắm… cùng với bạch đào, Thất Thốn là một trong hai loại đào quý giá nhất của làng Nhật Tân. Đào Thất Thốn rất khó nở hoa đúng dịp Tết, may mắn lắm thì 2 năm/lần cây mới nở hoa đúng dịp

Để nhân giống đào Thất Thốn, chỉ có thể ghép cành, ghép rễ chứ lấy hạt trồng không lên cây. Theo chủ vườn đào Lê Hàm, hiện nay nhân giống từ rễ 10 cây mới thành công được 1 cây.

Tại làng Nhật Tân, các gia đình trồng đào vừa bán đào vừa cho thuê, giá cho thuê cây thông thường từ 4 triệu trở lên, hợp đồng hết rằm tháng riêng thì người trồng đào sẽ đem xe tới đánh về.

Giá đào phụ thuộc vào độ đẹp của hoa, tuổi và thế của đào, những cây đào dáng thông thường rẻ hơn những cây đào dáng "long", dáng "tùng" hay "phụ tử".

Thông thường, một cây đào chơi Tết chỉ được quay vòng từ 3 – 5 lần là sẽ bị người trồng đào thải loại vì cây sẽ không còn đạt phẩm chất cho khách chơi hoa.



Bài, ảnh: Cao Cường
VTCNews
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1b.jpg
Views:	35
Size:	8.9 KB
ID:	258711  
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10989 seconds with 15 queries