HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Vũ khí “thay đổi cuộc chơi” trên biển
Old 10-22-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 80
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Mỹ đang nỗ lực tạo ra bước ngoặt mới cả trong hải chiến lẫn do thám, cứu hộ trên biển bằng cách phát triển tàu nổi không người lái.

Mới đây, tạp chí chuyên ngành quân sự Jane’s Defence Weekly (JDW) đưa tin Cơ quan Nghiên cứu các dự án quốc pḥng tiên tiến Mỹ (DARPA) vừa bổ sung đầu tư thêm để phát triển tàu nổi không người lái (Unmanned Surface Vehicle - USV) chống tàu ngầm.

Tờ JDW dẫn lời chuyên gia Scott Littlefield của DARPA nhận định: “Mục tiêu của chúng tôi là “thay đổi cuộc chơi” trong hoạt động của hải quân”.

Đặc biệt là khả năng săn tàu ngầm. V́ thế, giới chuyên gia nhận định động thái trên là một trong những chương tŕnh mà Mỹ dùng để chống lại Trung Quốc giữa lúc Bắc Kinh thể hiện rơ tham vọng phát triển lực lượng tàu ngầm.



Ảnh đồ họa USV chuyên săn tàu ngầm (ACTUV) - Ảnh: DARPA

Từ săn tàu ngầm…

Để thực hiện dự án trên, DARPA quyết định cung cấp khoản tiền trị giá 58,4 triệu USD để nhà thầu quốc pḥng Mỹ SAIC thực hiện 3 giai đoạn sau cùng của chương tŕnh phát triển USV chuyên săn tàu ngầm (ACTUV).

Từ khoản ngân sách này, SAIC sẽ chế tạo một chiếc USV có thiết kế 3 thân dài 40 m. Theo thông tin từ DARPA, tàu ACTUV được tích hợp các công nghệ ḍ t́m và định vị tàu ngầm tối tân nhất.

Thậm chí, các tàu ngầm sử dụng động cơ điện kết hợp diesel, nổi danh chạy cực êm, cũng khó thoát khỏi “mắt thần” của ACTUV. Sau khi phát hiện tàu ngầm mục tiêu, nó sẽ tiến hành theo dấu và liên tục cập nhật thông tin cho trung tâm điều khiển để hỗ trợ quá tŕnh tác chiến, tấn công nếu cần.

Ngoài ra, loại USV này c̣n sở hữu nhiều công nghệ liên lạc kết nối hiện đại cùng một “bộ năo” cực kỳ thông minh. Ngay cả trong trường hợp mất liên lạc từ trung tâm điều khiển, chiếc ACTUV cũng có thể tự theo dơi, ḍ t́m tàu ngầm và tự né tránh các tàu nổi khác trên biển.

Đặc biệt, loại USV này có tầm hoạt động lên đến 6.200 km và đủ sức vận hành liên tục suốt 80 ngày mà không cần tiếp thêm năng lượng. Dự kiến, DARPA có thể chạy thử chiếc đầu tiên vào giữa năm 2015 và chi phí sản xuất sau đó khoảng 20 triệu USD mỗi chiếc.



Một chiếc USV Spartan được vũ trang - Ảnh: US Navy

…đến tấn công trên biển

Giống như máy bay không người lái, tàu nổi không người lái cũng là một trong những chiến lược quan trọng của Lầu Năm Góc.

Từ năm 2007, Bộ Tư lệnh hải quân Mỹ đề ra kế hoạch phát triển toàn diện các loại USV. Theo tài liệu do cơ quan này công bố, Washington sẽ tập trung phát triển 4 lớp USV cơ bản gồm: lớp X có chiều dài dưới 3 m, lớp Harbor dài 7 m và đạt tốc độ 35 hải lư/giờ (hơn 60 km/giờ), lớp Snorkeler dài 7 m hoạt động theo kiểu bán tàu ngầm và đạt tốc độ 15 hải lư/giờ (27 km/giờ), lớp Fleet dài 11 m và có tốc độ 20 - 24 hải lư/giờ (37 - 44 km/giờ).

Trong đó, USV lớp X chủ yếu phục vụ mục đích do thám, giám sát trên biển. Ba loại c̣n lại là Harbor, Snorkeler và Fleet được phát triển theo nhiều mục đích như: ḍ và phá thủy lôi, tấn công đa nhiệm và cứu hộ tại những khu vực mà con người khó tiếp cận.

Theo kế hoạch này, Mỹ phát triển 3 nhóm vũ khí cơ bản cho các tàu nổi không người lái gồm: súng máy và pháo, ngư lôi, tên lửa. Về súng máy và pháo, các loại USV của Mỹ được thiết kế tương thích với các hệ thống súng máy cỡ ṇng 7,62 mm đến những loại pháo cỡ ṇng 25 mm phục vụ cận chiến.

Đối với hệ thống ngư lôi, các SUV được phát triển để có thể mang theo những loại ngư lôi MK 54 và MK 48 hạng nhẹ, đủ sức tấn công tàu chiến nổi lẫn tàu ngầm. Ngoài ra, tàu nổi không người lái Mỹ có thể được trang bị cả tên lửa đối không lẫn tấn công mặt đất, ví dụ như tên lửa Hellfire tấn công đất liền và cả xe tăng, xe bọc thép.

V́ thế, các USV của Mỹ có thể dùng làm lực lượng tiên phong trong tấn công đổ bộ. Gần đây, hải quân Mỹ liên tục vận hành thực tế loại USV Spartan có thể được trang bị tên lửa tấn công; đồng thời Lầu Năm Góc c̣n biên chế các USV vũ trang như một lực lượng quan trọng cho các tàu chiến cận bờ để tăng khả năng tác chiến phi đối xứng cho loại chiến hạm này.

Theo chuyên trang quốc pḥng Defense Industry Daily, Singapore từ sớm cũng tậu một số USV Spartan cho công tác giám sát bờ biển.

Theo Thanh Niên
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	6
Size:	3.7 KB
ID:	417309  
Old 10-22-2012   #2
viencent
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 4,299
Thanks: 4
Thanked 797 Times in 491 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 102 Post(s)
Rep Power: 25
viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7
viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7
Default

chú gấu nga chạy đua vũ trang...riết xập tiệm bị giờ cho chú ba tàu chạy theo cho dzui chú Sam nghèo lắm những tiền vũ khí vũ trang bi nhiêu cũng chơi ráng chạy theo học hỏi đi ba tàu +
viencent_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10368 seconds with 13 queries