HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương
Old 12-25-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Trung Quốc đang từng bước tạo dựng các mối liên kết quân sự tại châu Phi và Ấn Độ Dương nhằm bảo vệ các lợi ích kinh tế của Bắc Kinh trong khu vực.

Trong 3 tuần qua, Bắc Kinh đă cam kết ủng hộ lực lượng Uganda hoạt động tại Somalia và trợ giúp quần đảo Seychelles chiến đấu với hải tặc. “Rơ ràng là các lănh đạo Trung Quốc đă nhận ra rằng sức mạnh quân sự sẽ đóng một vai tṛ lớn hơn trong việc bảo vệ các các lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài”, chuyên gia Jonathan Holslag từ Viện Nghiên cứu Trung Quốc đương đại Brussels nhận định.


Các binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập chống khủng bố với Pakistan tại thành phố Jhelum, Pakistan.

Ông Holslag nói thêm rằng Ấn Độ Dương là khu vực chiến lược v́ 85% lượng dầu nhập khẩu và 60% sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc đi qua vịnh Aden.

Trung Quốc cho tới nay không có căn cứ quân sự nào trong khu vực: sự hiện diện quân sự của nước này ở Ấn Độ Dương giờ đây chỉ bao gồm 3 tàu tại vịnh Aden để chống lại hải tặc Somali.

Hiện tại, hợp tác giữa Trung Quốc và các ḥn đảo ở Ấn Độ Dương vẫn hạn chế “do sự trao đổi quân sự c̣n ít, nhưng đang mở rộng hơn và có tổ chức hơn”, ông Holslag nói.

“Sự hiện diện hải quân của Trung Quốc tại vịnh Aden có tầm quan trọng lớn cả về ngoại giao và tượng trưng”, Frans-Paul van der Putten, một nhà nghiên cứu tại Viện quan hệ quốc tế Clingendael (Hà Lan), nói.

“Tượng trưng là v́ nó chứng minh với các quốc gia khác rằng Trung Quốc là một cường quốc hải quân đang nổi, và ngoại giao là v́ Trung Quốc sử dụng các tàu hải quân của nước này cho các chuyến viếng thăm tới các cảng dọc bờ Ấn Độ Dương, giúp tăng cường quan hệ ngoại giao với các quốc gia trong khu vực”, ông Frans-Paul van der Putten nói.

Trong chuyến thăm bất ngờ của Bộ trưởng quốc pḥng Trung Quốc Lương Quang Liệt hồi đầu tháng này, quần đảo Seychelles đă đề nghị Trung Quốc tăng cường sự hiện diện quân sự trên quần đảo này để giúp chiến đấu với nạn hải tặc ở Ấn Độ Dương.

Seychelles loại trừ khả năng có một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở nước này, nhưng đang cân nhắc về đề nghị Bắc Kinh cho các máy bay trinh sát và tàu tuần tra đóng tại đây, giống như Mỹ và châu Âu đă làm, Bộ trưởng ngoại giao Seychelles Jean-Paul Adam cho biết.

“Trung Quốc cần cơ sở hạ tầng cảng để tiếp viện cho các tàu của nước này ở Ấn Độ Dương và có thể là một khu vực rộng hơn”, Mathieu Duchâtel, từ Viện nghiên cứu hoà b́nh quốc tế Stockholm nói.

Với trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi đạt 126,9 tỷ USD hồi năm ngoái, các lợi ích là khá lớn.

Các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giữ an toàn thương mại không bị giới hạn bởi các vùng biển. Tại lục địa châu Phi, Trung Quốc đă thiết lập một loạt các công ty hợp tác trong nỗ lực nhằm đảm bảo các khu vực đầu tư của nước này.

Somalia, quốc gia đă lâm vào nội chiến trong 2 thập niên qua, “có ư nghĩa đặc biệt quan trọng với Trung Quốc”, chuyên gia Jonathan Holslag nói.

Bắc Kinh đă hứa với Uganda về khoản tiền 2,3 triệu USD nhằm chi trả các chi phí của quân đội nước này trong lực lượng Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM).

“Bắc Kinh không chỉ ư thức rất rơ rằng một quốc gia bất ổn là thiên đường cho những tên hải tặc vốn đe doạ các tàu cá và tàu buôn của nước này ở Ấn Độ Dương mà c̣n xem đó là nơi nuôi dưỡng sự bất ổn và khủng bố tại các quốc gia châu Phi khác, nơi Bắc Kinh có các lợi ích kinh tế quan trọng”, ông Holslag nói.

Ông Holslag cũng nói thêm rằng Trung Quốc “đang để mắt tới các nguồn dự trữ dầu mỏ tại Ethiopia” và các công ty Trung Quốc đă bắt đầu liên kết Ethiopia với cảng Berbara tại vùng ly khai Somaliland.

“Trung Quốc liên lạc thường xuyên với các quan chức từ Ethiopia, Kenya, và Somaliland về an ninh ở vùng Sừng châu Phi”, ông Holslag nói thêm.

Cả Washington và New Delhi, đều đă lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc tại Thái B́nh Dương, tỏ ra xem nhẹ về các tham vọng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

“Có vẻ như lúc này Ấn Độ và Mỹ không chú ư lắm tới các hành động quân sự tương đối khiêm tốn của Trung Quốc ở vùng Ấn Độ Dương”, nhà nghiên cứu Hà Lan Frans-Paul van der Putten nói.

Tuy nhiên, “Mỹ dường như hoan nghênh sự tham gia nhiều hơn của Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống như hải tặc, nhưng cùng lúc đó lo ngại rằng sự ảnh hưởng quốc tế ngày càng gia tăng của Trung Quốc sẽ đe doạ các lợi ích của Mỹ.

Tại Ấn Độ, có những lo ngại về khả năng gây dựng một cường quốc quân sự Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Điều này có thể ảnh hưởng tới thế cân bằng địa chính trị giữa Ấn Độ và Trung Quốc, đặc biệt là liên quan tới các khu vực biên giới tranh căi giữa 2 nước và liên quan tới mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan, một quốc gia có quan hệ thân thiết với Trung Quốc”, ông Frans-Paul van der Putten nhận định.

An B́nh
Theo AFP
woaini1982_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09474 seconds with 13 queries