HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Miến ngon nhờ... thuốc tẩy
Old 12-14-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Để tẩy miến th́ chỉ cần mua thuốc tẩy có giá vài chục ngh́n đồng/1kg. Lúc quấy bột th́ cho chất tẩy và cho thêm ít phẩm màu vào...

Thời điểm này, các cơ sở sản xuất miến truyền thống ở xă Cát Quế, Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội bắt đầu vào xuất hàng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở đây vẫn bị thả nổi. Thậm chí, các hộ sản xuất công khai việc sử dụng phẩm màu và chất tẩy khi sản xuất miến...

Gia đ́nh tôi dùng thuốc tẩy có sao đâu!

Đến địa bàn xă Cát Quế, Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội, dọc con đường vào xă và ngoài cánh đồng, ngập một màu trắng của những mẻ miến phơi được nắng. Theo chân anh Nguyễn Văn Hiến, xă Cát Quế, đang thu miến cạnh đường đi, chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất miến của gia đ́nh anh.

Anh Hiến cho biết, nghề làm miến của gia đ́nh anh đă được gia truyền trên 40 năm nay và đă có tiếng là sản xuất miến ngon. Nhiều gia đ́nh sản xuất miến trong xă thường trộn thêm bột sắn để làm miến nhưng miến của gia đ́nh anh 100% làm bằng bột dong. Trung b́nh mỗi ngày, gia đ́nh anh sản xuất khoảng 5 tạ miến.


Cơ sở làm miến được coi là "đảm bảo chất lượng" của anh Hiến

Chỉ vào đống miến để dưới đất được lót sơ sài vài mảnh nilon, anh Hiến giới thiệu: "Đây là miến tẩy, gia đ́nh tôi đang sản xuất cho một người đặt hàng vài tạ để chuyển vào Huế. Những loại miến này muốn mua nhiều phải đặt trước không th́ không có".

Dù được anh giới thiệu là miến ngon có tiếng song chúng tôi không khỏi hăi hùng khi vào thăm khu chế biến, sản xuất miến của gia đ́nh. Những chiếc thùng ngâm ủ bột bám đầy bột lẫn đất cát cáu bẩn, đen ng̣m. Những người làm miến không đeo găng tay, không mặc bảo hộ mà chỉ dùng tay trần trộn quấy bột. Nền khu chế biến nhớp nháp đầy nước lẫn với bụi đất, than bếp, một mùi chua chua, hôi hám bốc lên nồng nặc.

Gia đ́nh anh Hiến đang sản xuất hai loại miến đó là miến tẩy và miến mộc. Miến mộc là loại không sử dụng thuốc tẩy nên có màu xám đục c̣n miến có màu vàng hanh là miến sau khi được tẩy trắng sẽ nhuộm vàng cho miến bằng bột màu thực phẩm.
Anh Hiến tiết lộ: "Để tẩy miến th́ chỉ cần mua thuốc tẩy có giá vài chục ngh́n đồng/1kg. Lúc quấy bột th́ cho chất tẩy và cho thêm ít phẩm màu vào, khi ra miến thành phẩm sẽ có màu vàng rất hấp dẫn. Mỗi thùng bột chỉ cần cho một th́a nhỏ bột tẩy vào là sợi miến nh́n đă khác miến mộc rất nhiều.

Thông thường người mua cũng thích miến có màu vàng tươi hơn là miến mộc. Anh cũng cho biết thêm, ngoài hai loại miến trên, nhiều hộ sản xuất miến khác c̣n nhuộm phẩm màu đen, thậm chí thích miến màu ǵ có màu đó."

Tuy nhiên, khi hỏi về thành phần của chất tẩy này thế nào, có gây hại cho sức khoẻ không th́ anh Hiến cho rằng: "Chắc là không ảnh hưởng ǵ v́ gia đ́nh tôi làm nghề, động đến loại chất tẩy này bao nhiêu năm nay mà có làm sao đâu, c̣n phẩm màu nhuộm là phẩm màu an toàn sử dụng cho thực phẩm".

Những "tác dụng phụ" khó lường
PGS.TS Phan Thị Sửu, Trung tâm Kỹ thuật An toàn Vệ sinh thực phẩm cho biết: Trong năm 2010, trung tâm đă có cuộc khảo sát tại xă Minh Khai, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo đó, 50% các hộ dùng chất tẩy trắng bằng bột Natri hydro sunfit, axit clo hydric, thuốc tím và 50% số hộ dùng phèn chua để làm dai bột, 60% nguyên liệu bột nhập từ Trung Quốc độ ẩm khoảng 40%, 15% cơ sở sản xuất miến dong, bún khô và bánh phở khô có chuồng lợn sát nơi sản xuất, 100% người trực tiếp tham gia sản xuất chưa đội mũ che tóc, chưa đeo khẩu trang trong quá tŕnh sản xuất.

Những mẹt miến được phơi ngay trên đường quốc lộ

Trung tâm cũng đă lấy mẫu tinh bột nguyên liệu, nước sản xuất, bún, bánh phở khô và miến phân tích xác nhận mức độ ô nhiễm vi sinh và hóa học để tiếp tục kiểm tra về chất lượng sản phẩm. Tuy rằng những thực phẩm này là đồ khô và sẽ qua chế biến nhưng ít nhiều cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt nhiễm khuẩn E.coli, gây tiêu chảy, kiết lỵ...

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, Natri hydro sunfit được sử dụng như tác nhân khử trong tổng hợp hữu cơ. Hộ sản xuất miến dùng bột tươi từ củ sắn, dẫn đến chảy nhựa củ sắn, khiến bột đen, họ phải rửa mất nhiều nước và công đoạn, nên mới dùng chất tẩy rửa này.
Tuy nhiên, nếu sau khi dùng nước tẩy mà không rửa sạch kỹ th́ dư lượng SO2 vẫn c̣n, gây độc hại cho cơ thể, đặc biệt các bệnh về đường ruột. C̣n thuốc tím có công thức: KMnO4, là tinh thể màu tím đen, có ánh kim trong y học, dung dịch KMnO4 loăng được dùng để sát khuẩn, tẩy uế, rửa các vết thương, nhưng trong thành phần của thuốc tím có Kali, Mangan là những chất không tốt cho sức khoẻ, một trong yếu tố gây ung thư. Thậm chí bạn có thể bị ngộ độc thuốc tím nếu không may uống nhầm, hoặc sử dụng hàm lượng nhiều.

Miến ngon có màu trắng ngà, trong suốt, sợi miến săn, mùi thơm. Bạn không nên chọn miến màu trắng đục v́ loại này thường không dai và nhanh nát. Miến màu hơi tím thường dùng thuốc tím chưa rửa sạch, miến hôi hoặc trắng qua đều chứa chất tẩy.

Khi nấu miến nên ngâm nước lạnh, sau đó trước khi dùng chần qua bằng nước sôi rồi ai ăn sẽ cho vào từng bát và múc nước dùng sau, không nên nấu nhiều một lần bởi miến rất nhanh trương nở, nhũn, ăn không ngon, đặc biệt để pḥng chất tẩy vẫn c̣n mà ḿnh ăn luôn nước luộc miến.

Theo Phạm Hằng - Khoa học và Đời sống
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	mien-ngon-nho-thuoc-tay.jpg
Views:	10
Size:	75.2 KB
ID:	342446  
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11319 seconds with 13 queries