HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default DN châu Âu giảm niềm tin đầu tư vào Việt Nam
Old 10-22-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Khảo sát lần thứ 5 về Chỉ số kinh doanh của các DN châu Âu hàng quý do EuroCham vừa công bố cho thấy mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn tiếp tục giảm.

Hầu hết các điểm số đều ở mức "trung lập" trong khoảng điểm 50. Chỉ số môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu giảm 11 điểm xuống còn 52. Gần một nửa doanh nghiệp tham gia vào cuộc khảo sát là thuộc ngành công nghiệp dịch vụ, một phần ba thuộc ngành sản xuất và còn lại thuộc ngành thương mại và các hoạt động khác.

So với kết quả khảo sát gần đây nhất, các phản hồi của doanh nghiệp cho thấy sự sụt giảm 14% trong các điểm đánh giá về tình hình kinh doanh hiện tại của họ. Số đánh giá "tốt" hoặc "xuất sắc" giảm từ 46% xuống còn 32%, đánh giá của quý 1 năm 2011 là 64%. Không một đánh giá nào thể hiện tình hình kinh doanh là "xuất sắc".

Ngày càng ít nhà đầu tư muốn vào Việt Nam

Chúng tôi có thể chứng minh một sự dịch chuyển tương tự trong triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp. Chỉ có 27% đánh giá "tốt" hoặc "xuất sắc". Điều đó thể hiện sự sụt giảm lớn từ 42% quý trước và sự sụt giảm đáng kể từ 72% số lượng phản hồi có đánh giá về một triển vọng kinh doanh tích cực trong quý 1 năm 2011. Việc dịch chuyển này thể hiện xu hướng đánh giá trung lập xếp cao nhất hạng mục chiếm 43%.

27% doanh nghiệp tham gia đánh giá triển vọng kinh doanh ở mức độ tiêu cực tăng nhẹ so với 20% trong quý trước.

Mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn tiếp tục giảm. (Ảnh minh họa)

Khi được hỏi về kế hoạch đầu tư cho năm 2011, thành viên tham gia thể hiện sự thận trọng hơn so với các khảo sát trước đây. 38% muốn duy trì mức đầu tư của họ và chỉ 36% muốn tăng đầu tư tại Việt Nam, một sự sụt giảm đáng kể so với tỉ lệ 52% của quý trước. Điều đó cho thấy khuynh hướng các doanh nghiệp ngày càng thận trọng hơn trong việc đầu tư. 22% doanh nghiệp muốn giảm đầu tư tổng thể tại Việt Nam, tăng 13% so với quý trước và chỉ 6% vào đầu năm 2011.

Khi được hỏi về mức doanh thu và số đơn hàng mong đợi về mặt trung hạn thì câu trả lời lại thể hiện những sự trái ngược về quan điểm. Chỉ có 34% doanh nghiệp Châu Âu được hỏi mong muốn duy trì mức đầu tư vào Việt Nam như hiện tại và 15% tính đến việc giảm nhân viên tại Việt Nam.

Lạm phát cao vẫn là một mối quan tâm lớn cho các doanh nghiệp.

Nhưng dường như các doanh nghiệp đã quen với việc đối phó với các áp lực về lạm phát. 48% doanh nghiệp cho rằng lạm phát có ảnh hưởng đáng kể đến công việc kinh doanh của họ giảm từ 56% trong quý trước.

Tiếp tục bi quan về triển vọng kinh tế tổng thể của Việt Nam

Nói về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 6 tháng tới, 2/3 số doanh nghiệp trả lời rằng họ nghĩ họ sẽ nhìn thấy sự tiếp tục sụt giảm của tình hình kinh tế vốn đã khó khăn. Chỉ có /3 nghĩ rằng tình hình sẽ ổn định và dần dần phục hồi.

Điều này cho thấy các biên pháp nhằm ổn định nền kinh tế có vẻ như thất bại trong việc làm giảm các lo ngại của cộng đồng doanh nghiệp về triển vọng kinh tế vĩ mô.

Khi được hỏi về Nghị định 46 liên quan đến việc tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam, 79% trả lời rằng Nghị định này sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ tại Việt Nam, 31% e ngại rằng quy định mới sẽ ảnh hưởng "đáng kể" đến họ. 20% nói rằng Nghị định 46 sẽ không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.

Theo Nghị định 46 mới, để gia hạn giấy phép lao động cho một người lao động nước ngoài, một doanh nghiệp phải ký một hợp đồng học nghề với người lao động Việt Nam để thay thế cho công việc mà người nước ngoài đang đảm nhiệm. Các doanh nghiệp thành viên của EuroCham luôn luôn quan tâm việc phát triển các nhân viên người Việt là ưu tiên cao nhất nhưng cũng có những quan tâm tương tự với một số lao động nước ngoài trong hoạt động kinh doanh của họ tại Việt Nam.

EuroCham khuyến nghị, các doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ với Chính phủ để tìm kiếm các giải pháp có thể thỏa mãn cả nhu cầu của Việt Nam nhằm kiểm soát thị trường lao động và sự tự do của người nước ngoài muốn thuê cán bộ theo ý muốn mà không thêm các gánh nặng hành chính. EuroCham cũng rằng người sử dụng lao động nên được phép tuyển chọn ứng cử viên phù hợp dựa trên sự quyết định của người sử dụng lao động và các tiến trình nội bộ. Trong môi trường kinh doanh hiện tại, điều đó quan trọng hơn hết để tránh ngăn cản các nhà đầu tư tiềm năng sẵn sàng thực hiện kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham nhận xét về cuộc khảo sát "So với quý trước, chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham đã giảm từ 78 xuống còn 52 điểm. Điều đó thể hiện một sự sụt giảm về lòng tin tại Việt Nam như là một điểm đến đầu tư. Cùng với sự sụt giảm 28% đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) trong 9 tháng đầu năm 2011 và tỉ lệ lạm phát trên 20%, công bằng mà nói các doanh nghiệp châu Âu đang ngày càng lo ngại về môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam."

Trong khi đó Tiến sĩ Matthias Duehn, GĐ điều hành nhấn mạnh thêm,"Việc tiếp tục sụt giảm chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham là nguyên nhân của tiến trình thay đổi chậm chạp trong nhiều vấn đề được đề cập trong cuốn Sách Trắng năm ngoái kết hợp với một số vấn đề mới làm suy giảm lòng tin vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Các vấn đề kinh tế vĩ mô, tỉ lệ lạm phát cao, sự thiếu đồng bộ trong cơ sở hạ tầng và các gánh nặng về thủ tục hành chính vẫn tiếp diễn. Bên cạnh đó, một loạt các vấn đề mới về "tiếp cận thị trường" như hạn chế việc nhập khẩu các hàng hóa vào Việt Nam, các vấn đề liên quan đến kiểm soát giá và sự giảm minh bạch đã không tạo ra những viễn cảnh tốt đẹp hơn cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

vef
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	10
Size:	20.4 KB
ID:	326675  
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12156 seconds with 13 queries