HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Chuyện một thiếu tá TQLC Mỹ gốc Việt
Old 09-28-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 151,013
Thanks: 11
Thanked 14,315 Times in 11,435 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 188
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Chuyện xưa bỏ qua được, chuyện nay mới là đau xót

Phạm Trần Anh Tuấn ra đời năm 1970 tại quận Đất Đỏ, Phước Tuy trong một gia đ́nh nông dân nghèo, mà kẻ thù mấy đời của gia đ́nh là Việt Minh Cộng Sản. Ông Cố của Tuấn đă bị Việt Minh giết, ông Nội bị chặt đầu bỏ ngoài đường lộ và thân phụ của ông, một sĩ quan VNCH bị tử thương v́ Việt Cộng phục kích trong một lần hành quân mở đường tại Chi Khu Đất Đỏ.


Tuy vậy, khi nói về những người đă gây tang tóc cho mấy đời gia đ́nh ông, Thiếu Tá Anh Tuấn cho rằng có thể ông không thù hận Việt Cộng v́ đó là mối thù cá nhân, nhưng ông ghét Việt Cộng v́ chế độ này đă đưa dân tộc Việt Nam đến bên bờ vực thẳm. Ông đă có chú, bác bị tập trung trong các nhà tù Cộng Sản sau tháng 4, 1975, gia đ́nh ông đă trải qua những ngày khốn khổ trong vùng kinh tế mới, tuy vậy những ǵ mà ông thấy xẩy ra trên đất nước bây giờ làm cho ḷng ông đau xót.


Thiếu tá Phạm Trần Anh Tuấn. (Ảnh: Huy Phương/Người Việt)

Trong thời gian ở Việt Nam, tuy chỉ theo học được đến lớp 7, hiện nay Thiếu Tá Tuấn đọc và viết được tiếng Việt rất giỏi và luôn luôn theo dơi t́nh h́nh thời sự, nhất là những ǵ đang xẩy ra tại Việt Nam. Suy nghĩ về chế độ đang cai trị đất nước, ông cho rằng, tuy chiến thắng năm 1975, Cộng Sản đă chọn con đường sai lầm mà không bao giờ nhận khuyết điểm, không những đưa dân tộc đến chỗ nghèo đói mà c̣n làm cho xă hội tha hóa về mặt đạo đức.

Thân phụ của Phạm Trần Anh Tuấn là Trung Úy Phạm Ngọc Châu, xuất thân từ trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu và tốt nghiệp khóa 24 SQTB Thủ Đức, phục vụ trong Lực Lượng Đặc biệt VNCH, Biệt Kích Lôi Hổ ở Đà Nẵng. Đầu năm 1972, trong thời gian “Việt Nam Hóa Chiến Tranh,” Trung Úy Phạm Ngọc Châu được đưa về TK Phước Tuy, và v́ muốn gần gũi gia đ́nh, Trung Úy Châu t́nh nguyện về Chi Khu Đất Đỏ. Chỉ trong ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ dẫn trung đội mở đường, Trung Úy Châu đă bị phục kích tử thương. Lúc bấy giờ Phạm Trần Anh Tuấn chỉ mới được 18 tháng tuổi.

Sau tháng 4, 1975, gia đ́nh của Cố Đại Úy Phạm Ngọc Châu bị bắt đi vùng kinh tế mới Bà Tô, thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa. Sau bốn năm chịu cảnh thiếu thốn ở chốn rừng thiêng nước độc và các con không có cơ hội đến trường, tháng 12, 1979, bà mẹ của Phạm Trần Anh Tuấn quyết định đưa các con trốn về lại Bà Rịa và dẫn đứa con trai lớn vượt biển. Cuộc ra đi t́m đường sống thành công, hai mẹ con bà đến định cư tại San Francisco, không thân thích, không tài sản, không Anh ngữ, sống đă khó, c̣n lo chuyện làm sao đem các con từ bên nhà sang. Măi đến 8 năm sau (1986), bà mới bảo lănh cho ba đứa con c̣n lại, trong đó có Phạm Trần Anh Tuấn sang Mỹ. Lúc mẹ và anh ra đi, Tuấn chỉ mới lên 9 tuổi, hằng ngày phải theo ông ngoại, ra sông, vào những lúc thủy triều xuống chài cá, tôm để kiếm sống, mỗi đêm thường khóc v́ thương mẹ, không bao giờ mơ ước ḿnh có ngày đến Mỹ, tốt nghiệp đại học BA (International Relations), MBA (Financial Management), và trở thành một sĩ quan của một quân đội hàng đầu của thế giới.

Phạm Trần Anh Tuấn đến Mỹ năm 1986 và được vào lớp 10. Khác với những học khu khác trên đất Mỹ, San Francisco có trường học đặc biệt cho di dân mới đến, Tuấn vào trường Newcomer High School, rồi tốt nghiệp trung học George W. High năm 1989. Ngay tháng 11 năm đó, Anh Tuấn nối tiếp con đường binh nghiệp của cha anh, t́nh nguyện vào binh chủng TQLC Hoa Kỳ. (Người anh cả vượt biên theo mẹ, Phạm Ngọc Tuân cũng đă phục vụ trong binh chủng TQLC Mỹ 4 năm). Tuấn bắt đầu binh nghiệp với ngành pháo binh, sau đó chuyển sang ngành tài chánh khi được thăng cấp sĩ quan năm 1997. Trong gần 20 năm quân ngũ, PT Anh Tuấn đă có mặt trên các chiến trường Kuwait trong chiến dịch Băo Sa Mạc, Đông Timor, Iraq, Afghanistan... Tuấn đă từng làm cố vấn cho một tiểu đoàn Cảnh Sát Dă Chiến ở Baghdad, sĩ quan đặc trách cho chương tŕnh Xây Dựng Nông Thôn tại Helmand, Afghanistan. Hiện nay Thiếu Tá PT Anh Tuấn giữ chức vụ thanh tra và huấn luyện viên thuộc Trung Đoàn 23, Sư Đoàn 4 TQLC Trừ Bị tại San Bruno, California.

Trong ngày Đại Hội Gia Đ́nh Mũ Đỏ tổ chức tại Nam Cali vào tháng 8, 2011, Đại Tá Nhảy Dù Lương Xuân Việt hiện diện trên sân khấu cùng với Thiếu Tá TQLC Phạm Trần Anh Tuấn, khi trao lá cờ Mỹ đă treo tại Afghanistan cho ban tổ chức, đă giới thiệu ông là hậu duệ của TQLC-VNCH phục vụ trong binh chủng Nhảy Dù, và Thiếu Tá Tuấn là hậu duệ của Biệt Kích Dù phục vụ trong binh chủng TQLC.

Thiếu Tá PT Anh Tuấn luôn luôn nhớ đến người mẹ, một quả phụ VNCH, trong số phận ngặt nghèo, đă vươn lên, vượt qua bao nhiêu khó khăn để t́m con đường sống cho những đứa con. Không có bà, Phạm Trần Anh Tuấn măi măi là anh dân quê, chài lưới ven con sông Thủ Lựu, Bà Rịa, Vũng Tàu, ngày ngày kiếm sống, không hề có chút tương lai. Phạm Trần Anh Tuấn mang ơn nước Mỹ và muốn phục vụ đất nước này một cách trực tiếp, hữu hiệu trong vai tṛ một người lính TQLC hiện dịch.

Huy Phương/Người Việt
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	137631-DP_AnhTuan---400.jpg
Views:	22
Size:	12.4 KB
ID:	320466  
 
User Tag List

Thread Tools

Kịch Bản "Hạ Lăi Suất" Của Tổng Thống Trump Jimmy Kimmel đối đầu Nhà Trắng Elon Musk "đại náo" pháp đ́nh
Số phận 350.000 người di cư Haiti Cuộc "soán ngôi" ngoạn mục trong làng Fast Food UAE chính thức rời bỏ OPEC
Tàu hoả tông vào xe VINFAST Những chuyện hài hước nhất hôm nay +242 videos Adidas "hồi sinh" ngoạn mục
Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11623 seconds with 13 queries