HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Biến thể của al Qaeda 10 năm sau khủng bố 11/9
Old 08-18-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,922
Thanks: 11
Thanked 14,098 Times in 11,259 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Mười năm sau khi vụ tấn công khủng bố 11/9, al Qaeda suy yếu và thủ lĩnh bị tiêu diệt song các phân nhánh của nó ở Yemen và Bắc Phi vẫn là mối đe dọa lớn.

Một số quan chức và chuyên gia vội vàng kết luận rằng, việc tiêu diệt được Osama bin Laden, thủ lĩnh tối cao của mạng lưới khủng bố này hồi tháng 5 vừa qua là tín hiệu kết thúc đầu tiên đối với al Qaeda, song nhiều người khác cho rằng còn quá sớm để mừng chiến thắng.

Cái chết của bin Laden chấm dứt một trong những chiến dịch săn lùng lớn nhất trong lịch sử và đánh thẳng vào đầu não của tổ chức này sau khi bị các cuộc không kích mạnh mẽ của các máy bay không người lái của Mỹ dồn ép tới chân tường. Hiện viên phó tướng lâu năm của bin Laden là Ayman al-Zawahiri lên nắm quyền lãnh đạo.

Trong một loạt tin nhắn trên Internet, tên thủ lĩnh người Ai Cập này quả quyết rằng al Qaeda không hề bị nao núng và y đưa ra những lời kêu gọi một cuộc thánh chiến mới, song các chuyên gia cho rằng y không có được tài năng và uy tín như người tiền nhiệm gốc Arab Saudi của mình.


Mười năm sau khi vụ tấn công khủng bố 11/9 khởi phát một chiến dịch rầm rộ chống lại al Qaeda, các phân nhánh của nó ở Yemen và Bắc Phi vẫn là mối đe dọa lớn.

Chuyên gia người Pháp về al Qaeda Jean-Pierre Filiu, cho rằng việc kế nhiệm lãnh đạo mạng lưới khủng bố này không phải là điều dễ dàng.

"Phân nhánh Yemen, tổ chức al Qaeda ở bán đảo Arab chính thức khẳng định lòng trung thành của mình, song nhánh ở Iraq và tổ chức al Qaeda ở Maghreb Hồi giáo chỉ hoan nghênh việc bổ nhiệm này thông qua người phát ngôn của mình. Đó là bằng chứng cho thấy vẫn còn những căng thẳng nghiêm trọng trong nội bộ phong trào này, khiến nhóm ở Ai Cập và có thể cả ở Yemen chống lại nhóm ở Iraq và Bắc Phi", ông Jean-Pierre nhấn mạnh.

Trong khi sự kiểm soát của al Qaeda ở các khu vực có vẻ đang suy giảm thì một vài phân nhánh khu vực từng tuyên bố trung thành với bin Laden, vẫn sẵn sàng hành động. Ở Yemen, tổ chức al Qaeda ở bán đảo Arab đang khiêu khích và lợi dụng tình trạng hỗn loạn ở trong nước để mở rộng và tạo lập các thánh địa của mình.

Chuyên gia Hồi giáo Dominique Thomas thuộc Trường Nghiên cứu Khoa học Xã hội nói: "Yemen là một lãnh thổ rộng lớn nơi các bộ tộc gắn kết rộng rãi với những kẻ thánh chiến. Đây là một vùng đất màu mỡ cho chúng, chúng có thể đào tạo và chuẩn bị cho các chiến dịch tấn công nước ngoài từ nơi đây. Các thủ lĩnh của chúng ở nơi an toàn và chỉ bị đe dọa bởi các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ."

Trên dải đất Sahel rộng lớn ở châu Phi, tổ chức al Qaeda ở Maghreb Hồi giáo đang hoạt động khá tự do bởi các nước trong khu vực có hỏa lực yếu và sự phối hợp kém. Các tay súng của tổ chức này bắt giữ các con tin người nước ngoài rồi thả dần để đổi lấy các khoản tiền chuộc lớn, và tổ chức các vụ tấn công vào lực lượng địa phương, song tổ chức này vẫn chưa đủ khả năng hoạt động rộng ra ngoài khu vực ẩn náu trên sa mạc của mình.

Ngoài mối nguy hại từ các nhóm có vũ trang, còn có một mối đe dọa khác đang lớn dần lên từ những kẻ quá khích vô hình đang hướng tới thánh chiến qua mạng internet.

Michael Lieter, cựu giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ nói: "Đây là một dạng đe dọa khác. Nó không lớn như vụ 11/9, nhưng không cần phải có một vụ 11/9 khác để gây một ảnh hưởng khủng khiếp đối với một đất nước hay tạo ra một ảnh hưởng địa chính trị".

Ông cho rằng cú sốc mà kẻ cực đoan cánh tả Na Uy Anders Behring Breivik gây ra ở Na Uy và toàn khu vực qua vụ tàn sát ngày 22/7 cho thấy điều đó. Ông nói: "Hãy xem thảm kịch ở Na Uy, hãy xem ảnh hưởng của nó tới hầu khắp châu Âu. Một sự việc nhỏ có thể gây ảnh hưởng lớn".

Theo Vietnamplus
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tg_18.8_al2.jpg
Views:	11
Size:	32.7 KB
ID:	310333  
 
User Tag List

Thread Tools

Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10089 seconds with 13 queries