HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Thị trường thực phẩm chức năng: Giá lên trời, chất lượng dưới đất
Old 07-13-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Giá nhập khẩu mỗi viên thực phẩm chức năng có loại chỉ 5.000-6.000 đồng (tính cả thuế nhập khẩu 30%), nhưng có khi được đẩy lên gấp 5-6 lần, trong đó không ít sản phẩm được kê đơn tại bệnh viện - nơi bị cấm kê thực phẩm chức năng.

Trong vai một chủ hiệu thuốc muốn mua buôn men vi sinh số lượng lớn, chúng tôi đă liên lạc với người đại diện bán hàng một doanh nghiệp sản xuất men vi sinh lớn ở Hà Nội.

Giá trên trời

Theo báo giá gửi qua thư điện tử, giá bán buôn sản phẩm men vi sinh gói 3g đựng trong gói giấy in bốn màu đẹp, thành phần sản phẩm gồm có canxi nano 50mg; vitamin B1 0,25mg; vitamin B2: 0,3mg; vitamin B5: 1,5mg; vitamin B6: 0,2mg; tinh chất men bia Pháp... là 850 đồng/gói. Người bán hàng cho hay họ mới khánh thành nhà máy mới, đơn hàng lớn sẽ được giao trong ba ngày.


Tuy nhiên, khi khảo sát giá ở nhiều nhà thuốc, các sản phẩm có thành phần tương tự có giá bán lẻ 6.000-10.000 đồng/gói. Từ bán buôn ra bán lẻ, giá bán gói men vi sinh đă tăng gần 10 lần.

Nhưng không chỉ men vi sinh, nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng cũng bị đẩy giá như vậy. Chẳng hạn, một sản phẩm xirô có thành phần chủ yếu là vitamin B1, lysine, hóa đơn bán hàng cho thấy giá bán buôn từ công ty sản xuất cho các nhà phân phối chỉ 8.500 đồng/chai, nhưng khi vào đến nhà thuốc, giá bán được đẩy lên tới... 96.000 đồng/chai.

Xem lại hóa đơn, chỉ riêng ở Công ty SV phân phối sản phẩm này, giá bán được đẩy từ 8.500 đồng lên 85.000 đồng. Đáng chú ư đây là sản phẩm được kê khá nhiều ở bệnh viện cho bệnh nhi. Khi được hỏi đẩy giá bán hàng lên quá cao có phải do phải chi tiền hoa hồng kê đơn không, một nhân viên công ty phân phối sản phẩm không ngần ngại thừa nhận.

Theo tính toán của thanh tra Bộ Y tế xem lại các hóa đơn mua hàng của Công ty S ở Hà Nội, hầu hết sản phẩm đều có giá mua vào từ 5.000-12.000 đồng/viên (tính cả thuế nhập khẩu), nhưng bán ra đều từ 30.000-40.000 đồng/viên, gấp nhiều lần so với giá vốn!

Ông Trần Đáng, chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng VN, nói việc thổi phồng giá cũng có, nhưng 100 người sản xuất kinh doanh th́ chỉ 1-2 người. Thổi phồng giá ở đây chủ yếu trong bán hàng đa cấp. Cần có quy định bán thực phẩm chức năng phải có chứng chỉ đào tạo th́ mới không nói sai, nói quá. Nếu có chứng chỉ mà nói sai, nói quá về tác dụng sản phẩm, phải phạt thật nặng. Có làm vậy mới quản lư được t́nh trạng bán thực phẩm chức năng theo kiểu quảng cáo là thuốc tiên, thần dược.

Ông Đáng cho là khâu kinh doanh đang đẩy giá thực phẩm chức năng lên cao. Ông nói: “Tôi biết có sản phẩm giá thành chỉ 300.000 đồng, nhưng khi đến tay người bệnh đă được đẩy lên 1,9 triệu đồng”.

Chất lượng không đảm bảo

Mới đây, đoàn kiểm tra của Pḥng an ninh kinh tế đội quản lư thị trường số 14, Hà Nội đến kiểm tra Công ty CP thiết bị y tế Hoàng Gia (có kinh doanh thực phẩm chức năng) trụ sở ở phố Đốc Ngữ, Hà Nội. Ông Hoàng Phi Hùng, cán bộ đội quản lư thị trường số 14, cho biết nhiều loại thực phẩm chức năng do công ty này kinh doanh không đạt chất lượng như công ty tự công bố.

Trước đó, ngày 21/6 Viện Khoa học h́nh sự đă gửi kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Shark Cartilage, hàm lượng glucosamin dán trên nhăn hàng (350mg/hai viên) nhưng thực tế chỉ đạt 161mg/viên (92% so với công bố); hàm lượng chondroitin công bố 300mg/hai viên nhưng thực tế chỉ đạt 137,8mg/viên, tương đương 91,86%. Ở sản phẩm Super Omega 3 Fish, hàm lượng EPA công bố 600mg/hai viên, thực tế chỉ đạt 270mg/viên (90%), DHA 400 mg/hai viên, thực tế chỉ đạt 159mg/viên, tương đương 79,5%.

Điều đáng nói, mặc dù hồ sơ công bố tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nêu rơ sản phẩm này do Công ty Shenzhen Allnature Biotechnology (Trung Quốc) sản xuất, tuy nhiên nhăn mác và mă vạch sản phẩm lại thể hiện sản phẩm sản xuất tại Mỹ.

Theo ông Lê Văn Giang - phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hồ sơ và phiếu phân tích cho thấy đây là sản phẩm của Mỹ sản xuất ở Trung Quốc, rơ ràng việc sản xuất ở Trung Quốc (và không đạt chất lượng như công bố) lại lập lờ sản xuất ở Mỹ là hành vi lừa dối người tiêu dùng.

Theo Chi cục Quản lư thị trường Hà Nội, từ đầu năm 2011 đến nay đă phát hiện mười vụ việc nhập nhèm nguồn gốc sản phẩm (công bố sản xuất ở Trung Quốc nhưng nhăn mác sản phẩm lại ghi sản xuất ở Mỹ), hàm lượng hoạt chất không đúng như công bố với cơ quan chức năng và nhăn mác sản phẩm.

Lách quy định

Quy định hiện hành cấm bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng. Thế nhưng, trong đợt kiểm tra vừa qua, thanh tra Bộ Y tế phát hiện có hiện tượng bác sĩ “lách” để kê đơn thực phẩm chức năng. Theo đó, có bác sĩ đưa thực phẩm chức năng vào phần “ghi chú” trong máy tính.

Với động tác này, đơn thuốc lưu trong máy tính của bác sĩ sẽ không có thực phẩm chức năng trong số các thuốc được kê, nhưng khi in đơn cung cấp cho bệnh nhân, thực phẩm chức năng có trong danh sách cần mua, chỉ khác ở chỗ có chữ “ghi chú” ở đầu. Và bệnh nhân sẽ không phân biệt được đâu là thuốc, đâu là thực phẩm chức năng.

Theo một cán bộ thanh tra Bộ Y tế, qua kiểm tra thời gian qua cho thấy t́nh trạng kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc khá phổ biến ở một số bệnh viện tuyến trung ương. Các thực phẩm chức năng như chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, bổ sung vitamin và vi chất... được kê đơn cho đủ loại bệnh từ cao huyết áp, hen phế quản, sau phẫu thuật sọ năo, kém ăn uống. Có những trường hợp bệnh nhân ở xa, bác sĩ đă kê 12 lọ thực phẩm chức năng/đơn thuốc, giá tới 1 triệu đồng/lọ!

Theo vị cán bộ này, thực phẩm chức năng bán theo h́nh thức đa cấp và đưa vào “kê đơn” trong bệnh viện với mức giá khá cao. Một phần lợi nhuận sẽ dành chi trả hoa hồng cho bác sĩ kê đơn và đại lư bán hàng đa cấp.

Theo Tuổi Trẻ

Last edited by jojolotus; 07-13-2011 at 08:00.
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	gia.jpg
Views:	11
Size:	37.4 KB
ID:	300487  
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09188 seconds with 13 queries