HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Học giả Nhật kêu gọi cùng ASEAN kiềm chế Trung Quốc
Old 07-08-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,852
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Hôm qua (7/7), tờ Sankei Shimbun của Nhật đăng bài viết của nhà nghiên cứu Yoshihiko Yamada thuộc Đại học Tokai kêu gọi chính phủ Nhật Bản cùng với ASEAN đưa ra khung chính sách chung nhằm kiềm chế chiến lược xâm lược biển của Trung Quốc.

Đối với những lời chỉ trích liên tiếp của các quốc gia đối với vấn đề biển Đông của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh: “Trung Quốc kiên quyết phản đối các quốc gia không liên quan đến vấn đề biển Đông nhúng tay vào tranh chấp tại biển Đông; phản đối quốc tế hóa, đa phương hóa, mở rộng vấn đề biển Đông”. Tuy nhiên, có vẻ như chính những động thái gây bức xúc cho không chỉ một vài nước láng giềng của Trung Quốc trên biển đã khiến vấn đề biển Đông càng lúc càng "nóng" trên các diễn đàn quốc tế.

Hôm qua (7/7), tờ Sankei Shimbun Nhật Bản đăng bài viết của nhà nghiên cứu Yoshihiko Yamada thuộc Đại học Tokai, kêu gọi chính phủ Nhật Bản cùng với các quốc gia ASEAN đưa ra khung chính sách chung nhằm hợp tác kiềm chế chiến lược xâm lược biển của Trung Quốc.


Tàu ngư chính Trung Quốc trên biển Đông

Trong bài viết của mình, ông Yoshihiko Yamada nhận định, tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông đang tiếp tục leo thang, có thể gọi là "trạng thái lâm chiến". Quần đảo Trường Sa tổng cộng có hơn 400 đảo lớn nhỏ; các quốc gia như Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia,… đều tuyên bố có chủ quyền đối với các đảo và hải vực xung quanh những hòn đảo này. Hiện tại, tranh chấp trên biển Đông đã bước vào trạng thái gay gắt. Thủ phạm của tình hình này chính là chiến lược xâm lược biển của Trung Quốc.

Để có được tài nguyên biển, tài nguyên thủy sản và đảm bảo tuyến đường hàng hải, Trung Quốc đã tăng cường sức mạnh quân đội hải quân, các cơ quan canh gác biển và tổ chức lực lượng.

Năm 1992, Trung Quốc căn cứ vào Luật Lãnh hải đơn phương tuyên bố quần đảo Trường Sa là lãnh thổ của Trung Quốc. Năm 2009, Trung Quốc lại đưa ra Luật Bảo vệ hải đảo để tăng cường quản lí đối với những hòn đảo không có người sinh sống và hải vực.

Không chỉ có vậy, chiến lược xâm lược biển của Trung Quốc đã vươn đến hải vực đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư - ND).


Tranh chấp Trung - Nhật tại khu vực đảo Điếu Ngư gần đây cũng diễn biến gay gắt

Thuyền đánh cá của Trung Quốc đã nhiều lần tác nghiệp tại vùng biển gần lãnh hải Việt Nam, tàu của chính phủ Trung Quốc bám sát theo sau để “bảo vệ quyền lợi” của ngư dân Trung Quốc. Ngày 26/5/2011, tại biển Đông, tàu Trung Quốc cắt dây cáp của tàu Việt Nam khi tàu này tiến hành tham trắc địa chất.

Ngoài ra, 6 năm trở lại đây, Trung Quốc đã bắt tổng cộng trên 700 ngư dân Việt Nam. Sự phát sinh của một loạt vụ việc tương tự đã dẫn đến sự bất bình cao độ trong dư luận Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Cũng theo ông Yoshihiko Yamada, Philippines cũng cảm thấy mối đe dọa của chiến lược xâm lược biển từ Trung Quốc. Tại biển Đông - khu vực mà phía Philippines gọi là “biển Tây Philippines”, Trung Quốc từng tiến hành loại bỏ các cột mốc của Philippines trên các khu vực chiếm cứ thuộc quần đảo Trường Sa.


Dây cáp tàu Bình Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc cắt đứt

Học giả người Nhật nhận định, đây chính là lý do tại Hội nghị An ninh Châu Á Thái Bình Dương được tổ chức vào tháng 6 tại Singapore, Việt Nam và Philippines đã đồng loạt phản đối chiến lược xâm lược biển của Trung Quốc. Bên cạnh đó, theo ông, tại Diễn đàn Khu vực ASEAN được tổ chức tại Indonesia trong tháng này, hai nước có thể kiến nghị các nước ASEAN với Mỹ làm hậu thuẫn cùng hợp tác kiềm chế chiến lược xâm lược biển nêu trên.

Trong phần chủ chốt nhất của bài viết, ông Yoshihiko Yamada đưa ra khuyến nghị, Nhật Bản hoàn toàn có thể nhân cơ hội này cùng với hai nước Việt Nam, Phipippines và các nước ASEAN đưa ra khung chính sách chung hợp để tác kiềm chế chiến lược bành trướng trên biển của Trung Quốc.

Trước đó, báo chí và giới học giả Nhật Bản cũng đã nhiều lần khuyến nghị chính phủ nước này quan tâm đến động thái của các quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc tại biển Đông; lấy quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật làm trung tâm, hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á cũng gặp phải vấn đề tương tự, kéo Trung Quốc vào Hội nghị đa phương vì an ninh biển. Các bài viết này nhấn mạnh, để làm được điều này, cần đến sức mạnh ngoại giao cứng rắn.

Sáng Nguyễn (VTC News/dịch)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	250_1.jpg
Views:	19
Size:	15.8 KB
ID:	299514  
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09742 seconds with 13 queries