HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đồng minh không kích Libya đến khi Gadhafi từ chức
Old 04-15-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Lãnh đạo Anh, Pháp và Mỹ hôm qua đã cam kết tiếp tục chiến dịch quân sự ở Libya cho đến khi nhà lãnh đạo Gadhafi từ chức, cùng lúc ngoại trưởng các nước NATO họp tại Đức để thu hẹp bất đồng quanh tốc độ thực thi chiến dịch này.

Trong một bài viết với những lời lẽ cứng rắn được đăng tải trên nhiều tờ báo ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng việc ông Gadhafi vẫn nắm giữ quyền lực “sẽ là sự phản bội quá đáng” với người dân Libya.

“Chừng nào Gadhafi còn nắm giữ quyền lực, NATO và các đối tác trong liên minh sẽ phải duy trì các chiến dịch quân sự để người dân được bảo vệ…”, bài báo viết.



Ngoại trưởng các nước NATO họp lại tại Berlin.

Bài báo trên xuất hiện vào thời điểm các nỗ lực ngoại giao vẫn không thu được kết quả trong việc hàn gắn những bất đồng giữa các đồng minh của NATO quanh tốc độ duy trì chiến dịch quân sự đã kéo dài hơn 3 tuần trong khi tình hình tại chiến trường có dấu hiệu bế tắc.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua cũng tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ sứ mạng của NATO ở Libya cho tới khi nào nhiệm vụ này hoàn tất.

Ngoài “chia rẽ”, trong “giằng co”

Hai tuần lễ sau khi NATO nắm vai trò chỉ huy chiến dịch ở Libya, ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh đã họp lại tại Berlin trong hai ngày hôm qua và hôm nay. Pháp và Anh cố gắng thuyết phục các đồng minh tăng viện cho chiến dịch, vì việc thiếu phương tiện đã khiến cho các cuộc oanh kích không đạt hiệu quả như mong muốn.

Các thành viên của liên minh đang bị chia rẽ về việc liệu có nên đẩy nhanh chiến dịch ném bom nhắm vào lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libya Gadhafi hay không. Anh và Pháp đã kêu gọi các đồng minh đầu tư thêm vào chiến dịch quân sự này, trong khi Mỹ đã tìm cách hạn chế vai trò của mình ở Libya.

Theo giới quan sát, yêu cầu của Pháp và Anh không chủ yếu nhắm vào Mỹ vì cho dù đã thông báo rút khỏi chiến dịch khoảng 50 chiến đấu-oanh tạc từ ngày 4/4, nhưng Washington vẫn hỗ trợ mạnh mẽ lực lượng NATO. Lời kêu gọi của Paris và London thực ra là để gia tăng sức ép quân sự ở Libya, đồng thời nhắm vào những đồng minh châu Âu, trong đó có Đức vốn đã quyết định không can thiệp.

Trước khi cuộc họp bắt đầu, hai ngoại trưởng Đức và Pháp đã công nhận bất đồng này và tìm cách giảm nhẹ tầm quan trọng, cho rằng cả hai bên đều đeo đuổi cùng một mục tiêu là hoà binh và dân chủ, nhưng chỉ bất đồng trên phương tiện, như theo lời giải thích của Ngoại trường Pháp Alain Juppé. Tuy nhiên, ông Juppé cũng nói thêm là về cơ bản, cả hai bên đều đồng ý là “không có giải pháp quân sự mà phải có một giải pháp chính trị”.

Hiện nay, Pháp và Anh đảm trách một nửa các phi vụ ở Libya, trong lúc Bỉ, Canada, Đan Mạch và Na Uy phụ trách phân nửa còn lại. Sáu quốc gia này muốn chia bớt gánh nặng. Ban chỉ huy NATO cũng cho biết cần thêm ít nhất 10 máy bay nữa cho các chiến dịch oanh kích.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha và Hà Lan, những nước chỉ triển khai máy bay chiến đấu tuần tra để vùng cấm bay không bị vi phạm, đã nói thẳng là không cần làm hơn nữa.

Bất đồng hồ sơ Libya không chỉ tồn tại trong nội bộ NATO, mà còn xuất hiên trong nhóm mang tên “nhóm tiếp xúc về Libya”, đã họp lại hôm 13/4 tại Doha (Qatar) để thống nhất lập trường về Libya. Sau cuộc họp, nhóm này đồng ý trợ giúp tài chính cho phe nổi dậy, nhưng về mặt quân sự thì họ vẫn tránh không đề cập đến vấn đề vũ khí. Đây cũng là một vấn đề gây chia rẽ trong nhóm.

Tại chiến trường trường, tuy phe nổi dậy đã chiếm lại thành phố chiên lược Ajdabya, cách Benghazi 160 km, nhưng lực lượng của ông Gadhafi hiện vẫn ở thế tấn công.
Phe nổi dậy đã phải chật vật để duy trì quyền kiểm soát một vài thành phố mà họ đã chiếm được từ lực lượng của chính phủ. Hôm qua, phe nổi dậy nói rằng lực lượng của ông Gadhafi đã bắn rocket vào thành phố Misrata làm ít nhất 9 người thiệt mạng.

Các nhân chứng cho biết hôm qua, một loạt các vụ nổ làm rung chuyển khu vực thủ đô Tripoli ngay sau khi máy bay của NATO cất cánh.

Việt Hà/Dân trí
Tổng hợp

Last edited by adams; 04-15-2011 at 04:00.
jojolotus_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10301 seconds with 13 queries