HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Nga 'tọa sơn quan phương Tây - Libya đấu'
Old 03-18-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Mặc cho các nước phương Tây “ráo riết” chuẩn bị cho giải pháp quân sự tại Libya, chính quyền Nga vẫn “b́nh chân như vại” bởi Moscow chỉ muốn làm “ngư ông đắc lợi”, thay v́ gây thêm rắc rối cho chính ḿnh.

Giờ G đă điểm

Ngay sau khi 10/15 ủy viên Hội đồng bảo an bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết 1970 về việc áp đặt vùng cấm bay và tiến hành “mọi biện pháp cần thiết” đối với Libya, lực lượng quân sự của phương Tây “rục rịch” chuẩn bị cho chiến dịch không kích “chống lại chế độ ở Libya”.

Giới ngoại giao cho rằng, chiến dịch không kích do liên quân các nước Anh, Pháp và Mỹ thực hiện có thể diễn ra trong vài ngày tới nếu nhà lănh đạo Libya Gaddafi thể hiện quyết tâm “không khoan nhượng” với lực lượng nổi dậy ở khu vực Benghazi.

Đại diện của Liên đoàn Arab (AL) tại Liên Hiệp Quốc cũng cho biết, nhiều nước Arrab, trong đó có Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, sẵn sàng tham gia liên quân tấn công quân Chính phủ Libya. AL thậm chí c̣n đề xuất áp đặt "vùng cấm xe cộ" đối với Libya nhằm phá thông tin liên lạc quân sự và hỗ trợ t́nh báo.



Nhiều nước chuẩn bị cho chiến dịch không kích Libya.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng Norton Schwartz, tuyên bố Washington có thể sẽ sử dụng cả máy bay cường kích và máy bay tiêm kích như F-15, F-16 và F-22 để tấn công các mục tiêu mặt đất tại Libya.

Theo ông này, Mỹ cũng sẽ triển khai các máy bay do thám, thiết bị viễn thông vệ tinh và máy bay phá sóng thông tin liên lạc của Libya. Ngoài ra, Washington nhiều khả năng sẽ điều máy bay từ châu Âu và Mỹ, thậm chí từ Afghanistan và Iraq, để thực hiện việc áp đặt vùng cấm bay đối với quốc gia Bắc Phi này.

"Tọa sơn quan hổ đấu"


Trong khi nhiều nhà phân tích lo ngại rằng Nga sẽ mất tầm ảnh hưởng tại khu vực Bắc Phi khi “làm ngơ” trước cuộc tổng tấn công của phương Tây vào Libya th́ ông Yevgeny Satanovsky, giám đốc Viện nghiên cứu Trung Đông của Nga khẳng định, đây là quyết định hết sức khôn khéo của Tổng thống Nga Medvedev.

“Giới chức Nga rút ra bài học quư báu từ cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất. Rơ ràng đó không phải là cuộc chiến của chúng ta, song chúng ta vẫn đổ rất nhiều tiền và lao như thiêu thân vào tṛ chơi chính trị điên rồ này để rồi thiệt hại lớn. Chưa hết, thất bại trong nỗ lực can thiệp quân sự vào Afghanistan nhằm bảo vệ tầng lớp lao động nước này cũng là lời nhắc nhở đối với quan chức điện Kremlin”, ông Yevgeny Satanovsky nhấn mạnh.

V́ vậy, chuyên gia này cho rằng, chính quyền Moscow đương nhiệm cũng không muốn hao người tốn của vào cuộc chiến “không chắc thắng lợi” này bởi nh́n vào thế bế tắc của NATO tại Afghanistan và Iraq th́ có thể thấy, khả năng sa lầy của liên quân này tại châu Phi là rất cao.



Nga bỏ phiếu trống tại cuộc họp của Liên Hiệp Quốc về giải pháp đối với Libya.

Hơn nữa, theo ông Yevgeny Satanovsky, Nga cũng học hỏi kinh nghiệm của Trung Quốc. “Bắc Kinh đang bận rộn xây dựng các tuyến đường sắt và cao tốc, để rồi hướng đến Trung Đông và châu Phi t́m kiếm hàng hóa. Đối với Trung Quốc, tầm ảnh hưởng chính là lợi ích. Tuy nhiên, Bắc Kinh lâu nay ít bị phê b́nh v́ sự lănh cảm của ḿnh. V́ vậy, chúng ta cũng cần học hỏi điều đó. Không chỉ v́ tầm ảnh hưởng hăo huyền mà đánh mất đi lợi ích quốc gia”, chuyên gia Nga cho hay.

Ông Yevgeny Satanovsky khẳng định, Moscow không can thiệp quân sự vào Libya không chỉ v́ để “làm người Mỹ vui ḷng”. Ông Yevgeny Satanovsky cho rằng, chiến dịch duy nhất Nga can dự cùng NATO là vào những năm 1970 tại Somalia. Một đội đặc nhiệm của Nga tham gia cùng Mỹ và Pháp giúp di tản người da trắng, trong đó có người Nga, ra khỏi Somalia để tránh thảm họa bài trừ người da trắng của dân địa phương.

“Đó là chiến dịch đáng để tham gia bởi nó giúp giải cứu người dân của chúng ta. C̣n mục đích của nỗ lực can thiệp quân sự sắp tới vào Libya hoàn toàn khác. Chúng ta không thể tự phá hủy lợi ích của ḿnh nhằm phục vụ lợi ích cho những kẻ khác”, ông Yevgeny Satanovsky nhấn mạnh.

Thêm vào đó, nếu v́ lư do để giúp đỡ những người Libya nghèo khổ th́ cũng không hoàn toàn có lư bởi theo ông, thực tế nhiều khu vực của Nga như Siberia và Viễn Đông c̣n nghèo hơn cả Libya.

Ngoài ra, bản thân Nga c̣n gặp phải rất nhiều vấn đề nan giải tại Bắc Caucasus và sắp tới là ở biên giới Trung Á, khi đường dây buôn bán ma túy từ Afghanistan ngày càng gia tăng. “V́ vậy, trước khi cứu người th́ phải cứu lấy chính bản thân ḿnh”, chuyên gia Yevgeny Satanovsky quả quyết.

Bích Diệp (tổng hợp)
(ĐVOL)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

Kịch Bản "Hạ Lăi Suất" Của Tổng Thống Trump Jimmy Kimmel đối đầu Nhà Trắng Elon Musk "đại náo" pháp đ́nh
Số phận 350.000 người di cư Haiti Cuộc "soán ngôi" ngoạn mục trong làng Fast Food UAE chính thức rời bỏ OPEC
Tàu hoả tông vào xe VINFAST Những chuyện hài hước nhất hôm nay +242 videos Adidas "hồi sinh" ngoạn mục
Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09572 seconds with 13 queries