HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default TT Trump tiến không được, lùi không xong khi muốn nắn gân TQ sợ "vỡ bình"
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đả kích Trung Quốc vì không hành động sớm và không cảnh báo thế giới về sự lây lan của Covid-19. Mỹ muốn Trung Quốc cần phải chịu trách nhiệm. Sau khi đưa ra hành động trừng phạt Bắc Kinh mà không làm tổn hại nền kinh tế đang khủng hoảng của Mỹ là điều không dễ dàng, trong khi Mỹ vẫn cần thị trường Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách gây sức ép lên Bắc Kinh, với những cáo buộc như Trung Quốc che đậy thông tin về Covid-19 trong giai đoạn đầu của dịch, hay virus corona mới (SARS-Cov-2) rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Đồng thời, Trump không muốn cuộc đối đầu với Trung Quốc ảnh hưởng đến cơ hội tái tranh cử của ông.

Trong lúc những biện pháp cứng rắn hơn như tăng cường trừng phạt thương mại và tăng cường áp đặt lên thuế quan đã được thảo luận, giới chức Mỹ đang tham khảo các ý kiến như mở rộng thắt chặt với các công ty 5G của Trung Quốc, cũng như thực hiện các hành động chính trị khác nhằm trừng phạt Bắc Kinh.

Theo CNN, Tổng thống Trump đang đối mặt với vấn đề hiệu quả của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1, ký kết hồi tháng 1 vừa qua. Sau khi thỏa thuận được ký, sức mua hàng Mỹ của Trung Quốc kém xa so với mục tiêu kỳ vọng. Nhiều người Mỹ, đặc biệt là người nông dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại từ năm 2018, đã hy vọng rằng khoản xuất khẩu 200 tỷ USD sang Trung Quốc như thỏa thuận sẽ giúp khôi phục lợi nhuận.

Nhưng cho đến nay, sức mua của Trung Quốc ở các mặt hàng năng lượng, nông nghiệp và các mặt hàng khác đều ít hơn một nửa so với kế hoạch. Theo một số ước tính, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến chiến dịch tái tranh cử của Trump.

"Thỏa thuận nào cũng luôn mang tính chất chính trị. Ông Trump không thể coi số tiền 200 tỉ USD này chỉ là một con số," ông Chad Bown, thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, chia sẻ với CNN.

Bất đồng ở Quốc hội Mỹ

Ông Trump nhiều lần đả kích Trung Quốc vì không hành động sớm và không cảnh báo thế giới về sự lây lan của Covid-19. Mỹ muốn Trung Quốc cần phải chịu trách nhiệm.

Các nhà lập pháp ở cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tin rằng Mỹ cần nghiêm túc đánh giá lại mối quan hệ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, dưới áp lực của cuộc bầu cử tổng thống sắp đến, cùng với những bất đồng trong nội bộ khi thống nhất những hình phạt đối với Trung Quốc sẽ có thể gây ra những hạn chế đối với bất kì thỏa thuận lưỡng đảng nào.

Phe Dân chủ cũng thể hiện mối lo ngại rằng những hành động trả đũa của ông Trump sẽ gây ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ đang khó khăn.

Trong những tuần gần đây, các nhà lập pháp đã bắt đầu thảo luận việc di chuyển nguồn cung vật tư y tế và thuốc quay trở lại Mỹ, cũng như sẽ đưa ra các ưu đãi, giảm thuế cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tại Mỹ.

Trung Quốc vẫn đang là trung tâm của chuỗi cung ứng thế giới. Việc thay đổi cơ cấu có thể mất nhiều năm và có thể gây ra tổn thương kinh tế cho các quốc gia khi tìm lối đi cho riêng mình.

Thi thể bệnh nhân tử vong do Covid-19 được dỡ xuống từ xe tải động lạnh ở New York. Ảnh: AP

Các biện pháp đối phó Trung Quốc đang rục rịch tiến hành

Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc siết quy định niêm yết trên sàn chứng khoán đối với các công ty Trung Quốc.

Đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham đề xuất những biện pháp cấm vận Trung Quốc nếu như nước này không công bố nguồn gốc của SARS-Cov-2. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz cũng đưa ra dự luật về trừng phạt Trung Quốc. Đảng Dân chủ cũng ủng hộ công khai các đề xuất này.

Tuy nhiên, phía đảng Dân chủ đã dè chừng, không ủng hộ quá mạnh mẽ bài phát biểu chống Trung Quốc của Trump vài tháng trước cuộc bầu cử. Đổ lỗi cho Trung Quốc được cho là giải pháp của tổng thống nhằm phân tán sức nóng dư luận đối với công cuộc ứng phó Covid-19 tại Mỹ. Đây cũng có thể là cách mà ông củng cố con đường "Nước Mỹ trên hết" (America First) của mình.

"Tôi không nghĩ rằng có ai lại tự nhận trách nhiệm cho sự bùng nổ của đại dịch Covid-19. Thay vào đó, người ta sẽ thực hiện những hành động là thế mạnh của mình như cảnh cáo Trung Quốc, nhắc nhở toàn cầu, chú ý đến tính dễ tổn thương của chuỗi cung ứng," Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kevin Cramer nói.

Gửi thông điệp cho Trung Quốc mà không làm tổn thương kinh tế

Các biện pháp gây sức ép lên Trung Quốc nhưng không ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ đã được tập trung thảo luận, gồm các lệnh trừng phạt liên quan đến an ninh quốc gia và những thắt chặt về mạng 5G của Trung Quốc.

Tuần qua, chính quyền Tổng thống Trump đã ngăn việc chuyển các lô hàng chất bán dẫn, được sử dụng trong sản xuất chip cho tập đoàn Huawei (Trung Quốc) - động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Ảnh: CNN

Một số cố vấn vẫn luôn ủng hộ các lợi ích kinh tế trong quan hệ Mỹ-Trung của Trump cũng bắt đầu tỏ thái độ bất mãn với Trung Quốc. Tuy nhiên, các cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống - gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer - không muốn làm mất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đầy khó khăn mới có này.

Các ngành nông nghiệp và sản xuất của Mỹ đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại trước khi thỏa thuận được ký.

Kể từ chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump đã phê bình những thỏa thuận thương mại trước đó với Canada, Mexico và Trung Quốc và cam kết sẽ có những thỏa thuận thương mại tốt hơn cho những đối tác lớn nhất của Mỹ.

Ông đã dùng quan điểm của mình đối với Trung Quốc như một lời cảnh báo về những gì sẽ diễn ra nếu như người Mỹ bỏ phiếu ủng hộ cho bất cứ ai khác không phải ông trong cuộc tranh cử vào Nhà Trắng, ngay cả khi trong thời điểm hiện nay, tương lai của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung còn chưa rõ sẽ về đâu.

Mỹ cần Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại

Chiến tranh thương mại với Trung Quốc đã gây ra hậu quả kinh tế đối với các bang dao động như Ohio và Pennsylvania - nơi thuế quan đã làm tăng chi phí kinh doanh cho các nhà sản xuất và khiến nông dân "đắp chiếu" hàng tấn nông sản vốn thường được chuyển đến Trung Quốc, nay không biết đi đâu.

Theo Cục Dự trữ Liên bang, ngành sản xuất đã chứng kiến một cuộc suy thoái nhẹ vào năm 2019 khi sản lượng của các nhà máy trong năm giảm 1.3%. Số lượng các trang trại gia đình bị phá sản cũng đã tăng gần 20% so với năm trước đó.

Với việc sức mua hàng của Trung Quốc vẫn giảm so với mức năm 2017, các nhà lãnh đạo cho biết chương trình trợ cấp nông nghiệp có thể được gia hạn thêm trong năm 2020.

Thuế quan của Mỹ làm tăng chi phí cho các công ty Mỹ nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc. Mặc dù hai bên đã kí thỏa thuận thương mại, Mỹ vẫn duy trì mức thuế khoảng 360 tỷ USD lên các hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bên cạnh lý do bầu cử, có lẽ bây giờ cũng không phải thời điểm thích hợp để Mỹ đáp trả. CNN nhận xét, đảng Cộng hòa nhận thức được điều này, và có lẽ đây là lý do họ chưa thúc đẩy một dự luật cải cách lớn nhằm đưa doanh nghiệp quay về Mỹ hoặc trừng phạt Trung Quốc vì những hành động đối phó với đại dịch Covid-19 thời gian đầu.

Phe Cộng hòa cũng dè chừng với các hành động mạnh mẽ và quyết liệt của ông Trump chống lại Trung Quốc vào thời điểm Mỹ đang cần Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại đã thiết lập để có thể bán được mặt hàng nông sản chủ đạo của mình, ví dụ như đậu nành.

Các Thượng nghị sĩ cho rằng việc trừng phạt Trung Quốc ngay khi Mỹ đang phụ thuộc vào nước này để xuất khẩu và sản xuất các sản phẩm như thuốc và các thiết bị bảo hộ cá nhân là một hành động sai lầm.

"Đặc biệt trong lĩnh vực [nông nghiệp] của chúng ta, chúng ta cần thị trường Trung Quốc," Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roy Blunt trả lời CNN.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune cho biết đảng này rất nghiêm túc trong nỗ lực tìm phương pháp để các công ty chủ lực của Mỹ có thể chuyển dây chuyền về lại các bang, nhưng đó không phải là điều sẽ xảy ra một sớm một chiều.

"Sẽ có một cuộc thảo luận rất quyết liệt về điều này. Tôi không biết kết quả của những cuộc thảo luận đó sẽ là gì," ông Thune nói. "Chúng tôi vẫn đang ở tâm dịch. Ứng phó với dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi."
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 05-27-2020
Reputation: 370802


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 151,013
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	59.5 KB
ID:	1588785   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	121.2 KB
ID:	1588786   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	110.8 KB
ID:	1588787  

vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,315 Times in 11,435 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 188
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11483 seconds with 13 queries