HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Chuyến thăm của bà Pelosi khiến người Đài Loan tranh cãi gay gắt
Người Đài Loan tranh cãi về chuyến thăm của bà Pelosi. Chiều 2/8, tại một chi nhánh ngân hàng ở trung tâm Đài Bắc, một số người bất ngờ tới yêu cầu giao dịch viên Joseph Chiu rút hàng triệu Đài tệ.

"Họ lo ngân hàng mai đóng cửa", Chiu giải thích yêu cầu kỳ lạ của khách hàng lúc tan tầm, trong bối cảnh có nhiều thông tin máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sắp hạ cánh xuống Đài Loan.

Chiu lo lắng khả năng ngân hàng đóng cửa, nhưng động thái hối hả đi rút tiền của một số khách hàng phần nào cho thấy quan điểm của một bộ phận cư dân Đài Loan về chuyến thăm của bà Pelosi.

Một người Đài Loan cầm biểu ngữ phản đối chuyến thăm của bà Pelosi. Ảnh: AP

Vài tiếng sau, bà Pelosi cùng phái đoàn quốc hội Mỹ tới sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm vô cùng nhạy cảm, đe dọa châm ngòi một cuộc khủng hoảng mới ở eo biển Đài Loan.

Vài tuần trước, khi thông tin về chuyến thăm của bà Pelosi xuất hiện trên truyền thông Mỹ, người dân Đài Loan không mấy quan tâm. Trong lúc báo chí quốc tế liên tục đưa ra những đồn đoán, bình luận về chuyến thăm, truyền thông Đài Loan chủ yếu đưa tin về cuộc bầu cử địa phương, nắng nóng và người nổi tiếng.

Các bản tin liên quan đến bà Pelosi thậm chí không lọt vào top 5 của các tờ báo ở hòn đảo. Một số nhà bình luận thậm chí còn đùa rằng họ sẵn sàng đặt cược vài bao gạo về khả năng bà Pelosi sẽ không tới Đài Loan.

"Lo nhiều cũng vô ích", Chiu nói. "Chiến sự Nga - Ukraine cho chúng tôi thấy chiến tranh thực sự như thế nào. Cái gì phải đến thì cuối cùng sẽ đến thôi".

Người Đài Loan nêu nhiều nguyên nhân khiến họ không lo lắng, từ coi xung đột là điều không thể tránh khỏi, cho tới khả năng Mỹ giúp đỡ hòn đảo nếu chiến sự nổ ra, hay lý do đơn giản nhất là chiến tranh sẽ không bùng phát vì không ai muốn.

Nhưng khi chuyến thăm của bà Pelosi được xác nhận, tâm trạng của người Đài Loan bắt đầu thay đổi. Các tờ báo mở khảo sát ý kiến và gần 2/3 số người tham gia trả lời trên trang UDN rằng chuyến thăm gây bất ổn. Các chương trình phát thanh thảo luận phương án chuẩn bị và sơ tán, khiến bầu không khí lo lắng bắt đầu gia tăng.

Tối 2/8, hàng trăm người tụ tập tại nhiều địa điểm ở Đài Bắc để chào đón hoặc phản đối bà Pelosi. Bên ngoài khách sạn Grand Hyatt, nơi bà Pelosi nghỉ qua đêm, số người tập trung đông đến mức cảnh sát được huy động để đảm bảo trật tự.

Những người ủng hộ hô vang khẩu hiệu chào mừng Chủ tịch Hạ viện Mỹ, trong khi nhóm khác gọi bà là "kẻ gây chiến", bày tỏ phản đối chuyến thăm của bà.

Các nhà phân tích Đài Loan và quốc tế cho rằng chuyến thăm diễn ra vào thời điểm nguy hiểm nhất trong căng thẳng giữa hai bờ eo biển. Cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan gần đây nhất kéo dài vài tháng năm 1996. Một năm sau, người tiền nhiệm của bà Pelosi là Newt Gingrich đã tới thăm hòn đảo. Bắc Kinh lúc đó không có động thái gì, nhưng đấy là chuyện của 26 năm trước.

Giờ đây, Đài Loan đang đối mặt một Trung Quốc thịnh vượng và quyết đoán hơn nhiều. Bắc Kinh không ngừng tuyên bố Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Đài Loan, một đối tác thương mại với Trung Quốc, mong muốn thế cân bằng an toàn hiện tại, tránh xung đột trong khi vẫn xây dựng quan hệ với quốc tế.

Tại Đài Bắc, Blair Lo, làm việc trong ngành y sinh, nhận định chính quyền không thể tiếp tục bảo vệ hiện trạng trong quan hệ với Trung Quốc đại lục. Với Trung Quốc ở phía bên kia eo biển, "hiện trạng nghĩa là không bao giờ như cũ nữa", cô nói.

Lo ủng hộ chuyến thăm của bà Pelosi, nhưng cho biết cô và những người lớn tuổi xung quanh đều sợ chiến tranh. Sau khi tin tức về chuyến thăm của bà Pelosi được truyền thông công bố tháng trước, Bắc Kinh đã cảnh báo "hậu quả thảm khốc" và Mỹ "chớ nên đùa với lửa".

Cảnh báo này trở thành hành động ngày 1 và 2/8. Tàu chiến và máy bay của quân đội Trung Quốc áp sát đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, trong khi Bắc Kinh công bố kế hoạch tổ chức hàng loạt cuộc tập trận bắn đạn thật trong vài ngày tới.

Tại Trung Quốc, chuyến thăm trở thành chủ đề thu hút nhất mạng xã hội Weibo ngày 2/8. Phần lớn các cuộc thảo luận đều thể hiện chủ nghĩa dân tộc, ủng hộ Trung Quốc, phản đối Đài Loan độc lập.

Zhu Feng, viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Nam Kinh Trung Quốc, cho rằng Mỹ đang "đổ thêm dầu vào lửa", nhưng Trung Quốc sẽ không trả đũa bằng bất kỳ hành động thù địch nào.

"Chúng tôi không muốn xung đột quân sự leo thang. Chúng tôi không muốn đánh nhau với Mỹ về vấn đề Đài Loan. Tuy nhiên, thật dễ hiểu khi chính quyền và người dân Trung Quốc tức giận vì chuyến thăm của bà Pelosi", ông nói

VietBF@ sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 08-03-2022
Reputation: 137095


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,469
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	54.5 KB
ID:	2092084  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,926 Times in 7,054 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10170 seconds with 15 queries