HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Nghi ngờ chính sách của Mỹ với Đài Loan
Chính sách của Mỹ với Đài Loan: Chủ ý hay lỡ lời ? Kể từ khi chính thức nhậm chức đến nay, lần thứ hai, tổng thống Mỹ Joe Biden có phát ngôn hàm ý có sự thay đổi rất cơ bản trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan.


Tổng thống Mỹ Biden ngày 21/10 cho biết Mỹ có cam kết bảo vệ Đài Loan. Ảnh DW

Lần đầu tiên vào hồi tháng 8 năm nay. Khi trả lời phỏng vấn hãng truyền hình ABC, ông Biden khẳng định cam kết của Mỹ đảm bảo an ninh cho các đồng minh trong Nato theo đúng tinh thần và lời văn của Điều 5 của Hiệp ước Nato và bổ sung "Tương tự như vậy đối với Nhật Bản. Tương tự như vậy đối với Hàn Quốc. Tương tự như vậy đối với Đài Loan".

Lần thứ hai vào ngày 21/10 vừa qua. Khi phóng viên của hãng CNN đặt câu hỏi liệu Mỹ có bảo vệ Đài Loan hay không nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, ông Biden đã quả quyết: "Có. Chúng ta có cam kết làm việc ấy".

Trên phương diện này, ông Biden đã đi xa hơn tất cả những người tiền nhiệm. Mỹ có hẳn những bộ luật với cam kết giúp Đài Loan đảm bảo an ninh bất kể quan điểm chính thức là theo đuổi chính sách "Một nước Trung Quốc".


Nhưng trước ông Biden, chưa có tổng thống Mỹ nào phát ngôn rõ ràng và công khai là Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Đài Loan bị Trung Quốc tấn công. Cho tới nay, Mỹ dùng việc bán vũ khí cho Đài Loan và hậu thuẫn Đài Loan về chính trị cũng như thường xuyên răn đe và cảnh báo Trung Quốc để thể hiện và thực hiện cam kết bảo đảm an ninh cho Đài Loan.

Cả hai phát ngôn của ông Biden trong năm nay liên quan đến Đài Loan đều hàm ý phía Mỹ sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Đài Loan bị Trung Quốc hay ai đó khác dùng vũ lực tấn công.

Xưa nay, Đài Loan chiếm vị trí rất quan trọng trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc và chiến lược của Mỹ đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Chính sách của Mỹ đối với Đài Loan và quan hệ của Mỹ với Đài Loan còn là chuyện đối nội vô cùng nhạy cảm ở Mỹ.

Vì thế, chừng nào còn theo cuộc chơi ảnh hưởng và uy quyền địa chiến lược toàn cầu, chừng nào còn phải đối phó và cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, chừng đó Mỹ không thể và không dám buông bỏ Đài Loan để cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm.

Mới đây, Trung Quốc nhiều lần công khai khẳng định mục tiêu thống nhất Đài Loan vào đại lục và tin chắc rằng sẽ đạt được mục tiêu này. Nhưng chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc và Đài Loan như thế và quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan đã được như thế thì phía Trung Quốc cho đến thời điểm hiện tại không thể không nhận thấy rằng chuyện thống nhất kia chỉ có thể xảy ra khi Mỹ hoàn toàn buông bỏ Đài Loan hoặc khi Đài Loan tự nguyện thống nhất với đại lục. Chừng nào Mỹ còn giăng ô bảo vệ cho Đài Loan thì chừng đó không có chuyện Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Nếu phát ngôn nói trên của ông Biden chỉ là lỡ lời hoặc ngẫu hứng thì câu hỏi được đặt ra ngay là chẳng nhẽ ngẫu hứng cùng ý tưởng những hai lần trong khoảng thời gian ngắn. Ông Biden từng trải chính trường Mỹ và thế giới đến mức thật sự khó tin phát ngôn ngẫu hứng hay lỡ lời. Nếu như phát ngôn nói trên của ông Biden là chủ ý thì nó ẩn chứa sự điều chỉnh chiến lược rất cơ bản mà xưa nay chưa từng thấy có ở Mỹ. Nhưng nếu ông Biden thực sự chủ trương điều chỉnh chiến lược thì cách thức đưa ra công khai lại không bài bản như vẫn thường thấy.

Rất có thể ông Biden cố tình tạo ra sự mập mờ này, mập mờ giữa thổ lộ ý định và chưa mặn mà cho lắm với việc triển khai thực hiện ý định. Nhưng dù thế nào thì tình trạng này cũng cho thấy ông Biden muốn nhấn mạnh mức độ Mỹ cảnh báo và răn đe Trung Quốc về Đài Loan.

Ông Biden đề cao và coi trọng mối qyan hệ đồng minh với Đài Loan. Người này không những chỉ tăng cường cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc mà còn thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình định hình khu vực lớn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nên Đài Loan càng thêm quan trọng đối với Mỹ.

Đối với Trung Quốc, ông Biden chủ ý hay lỡ lời thì tác động vẫn như nhau bởi Đài Loan vẫn là một vướng mắc cơ bản mà không biết có khắc phục được hay không trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Thuyết phục Đài Loan tự nguyện thống nhất với Trung Quốc còn khó hơn cả việc thuyết phục Mỹ từ bỏ cam kết bảo đảm an ninh cho Đài Loan đối với Trung Quốc.

Cho nên Trung Quốc trước mắt vẫn sẽ phải tiếp tục định hướng chính sách lâu nay là duy trì quan điểm "Một nước Trung Quốc" trong chính sách đối ngoại, găng với Mỹ, gia tăng áp lực và o ép Đài Loan cũng như tìm cách phân rẽ Mỹ với Đài Loan. Mỹ và Trung Quốc rồi sẽ đi vào thoả hiệp nào đấy với nhau trên phương diện này hay ở khía cạnh khác, nhưng sẽ không như thế về Đài Loan.

VietBF@ sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-26-2021
Reputation: 137093


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,406
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	22.8 KB
ID:	1903285  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,925 Times in 7,053 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12975 seconds with 15 queries