HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Mỹ phải thay đổi cách tiếp cận với Nga vì 'chính trị mặt trăng?'
“Chính trị Mặt Trăng” khiến Mỹ phải thay đổi cách tiếp cận với Nga. Bởi vì hiện nay, mối quan hệ chiến lược ngày càng gia tăng giữa Nga và Trung Quốc là bằng chứng mới nhất cho thấy cách tiếp cận của phương Tây đối với Moscow đã không đem lại những kết quả mong muốn. Mỹ cần thay đổi ngay và luôn.

Tuần trước, Cơ quan không gian Nga Roscosmos đã ký thỏa thuận với Cơ quan không gian quốc gia Trung Quốc về việc xây dựng một trạm khoa học quốc tế trên Mặt Trăng, “mở cửa với tất cả các nước quan tâm cũng như các đối tác quốc tế”. Điều này cho thấy Nga đang cân nhắc về tương lai hợp tác không gian với Trung Quốc, chứ không phải Mỹ, đồng thời nhấn mạnh mối liên kết chiến lược ngày càng gia tăng với Bắc Kinh.

Động thái này diễn ra sau 25 năm hợp tác không gian giữa Nga và Mỹ được triển khai bởi những người kỳ vọng về sự hòa giải hậu Chiến tranh Lạnh giữa 2 nước. Một trong những mốc quan trọng của sự hợp tác này là xây dựng và vận hành Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).


Bức ảnh do xe tự hành Thỏ Ngọc 2 của Trung Quốc chụp lại khoảnh khắc hạ cánh của tàu thăm dò Hằng Nga 4 trên Mặt Trăng ngày 11/1/2019. Ảnh: Getty
Thỏa thuận giữa Nga và Trung Quốc được cho là sự từ chối rõ ràng đối với lời mời Nga tham gia vào dự án Artemis của NASA, trong đó hướng tới mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2024.

“Với họ, dự án đó không mang tầm quốc tế mà chỉ như NATO. Chúng tôi không quan tâm tới việc tham gia vào một dự án như vậy”, Tổng Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin đã nói như vậy năm 2020.

Theo Washington Post, bản thân trạm nghiên cứu Mặt Trăng không phải là mối đe dọa trước mắt. Chưa có nước nào tự chủ được khả năng xây dựng một công trình như vậy và ngay cả kế hoạch của Nga với Trung Quốc có lẽ phải đến những năm 2030 mới có thể thực hiện được.

Trong khi đó, Mỹ cũng có thể thực hiện một dự án khác trên Mặt Trăng. Tới nay, đã có 8 nước, trong đó có Anh, Italy, Nhật Bản và UAE đã đồng ý tham gia dự án Artemis của NASA. Tuyên bố của Nga-Trung về dự án xây dựng trạm khoa học có vẻ giống như một nỗ lực tuyên truyền hơn.

“Chính trị Mặt Trăng”

Ông Frederick Kempe, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Hội đồng Atlantic, tổ chức nghiên cứu các vấn đề quốc tế có ảnh hưởng nhất tại Mỹ, cho rằng, mọi thứ không chỉ dừng lại ở các dự án không gian.

Dù các tác động trước mắt không đáng kể, nhưng thỏa thuận giữa Nga và Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy Moscow và Bắc Kinh đang tiến gần tới gần một liên minh trên thực tế chống phương Tây.

“Hãy gọi đó là chính trị Mặt Trăng”, ông Kempe nhận định trong một bài viết trên CNBC.

Theo ông Frederick Kempe, Nga và Trung Quốc đã xích lại gần nhau trong thập kỷ vừa qua. Nga bán cho Trung Quốc các khí tài quân sự hiện đại. Quân đội 2 nước cũng tiến hành các cuộc tập trận chung, trong đó có cả cuộc tập trận 3 bên với Iran ở Ấn Độ Dương hồi tháng 2/2021. Tổng thống Nga Vladimir Putin thậm chí không loại trừ về một liên minh quân sự chính thức với Trung Quốc trong tương lai.

Ông Frederick Kempe, cho rằng không khó để nhận thấy mối quan hệ chiến lược ngày càng gia tăng của Nga với Trung Quốc, nhất là sau thỏa thuận Mặt Trăng hồi tuần trước.

Mỹ cần cách tiếp cận chiến lược mới về Nga

Thỏa thuận mới giữa Nga và Trung Quốc cũng là một trong số rất nhiều bằng chứng cho thấy cách tiếp cận của phương Tây với Nga hơn 20 năm qua đã không đem lại những kết quả mong muốn.

Ông Michael McFaul, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga thời Tổng thống Barack Obama cho rằng, Nga không còn là một nước đang suy yếu như thời điểm những năm 1990. Nga đã trở lại là một trong những cường quốc thế giới với sự mạnh mẽ cả về quân sự, kinh tế, ý thức hệ, không gian mạng... nhiều hơn những gì Mỹ nhận định.

Nga đã hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình, trong khi Mỹ không làm điều đó. Nga đã nâng cấp đáng kể quân đội thông thường của mình và hiện là nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới, có GDP bình quân đầu người lớn hơn cả Trung Quốc.

Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng Tổng thống Mỹ Biden không nên lặp lại sai lầm của các chính quyền tiền nhiệm - đó là đánh giá thấp Nga hay quá tập trung vào Trung Quốc.

Trong suốt chiến dịch tranh cử cũng như kể từ khi chính thức nhậm chức tới nay, Tổng thống Biden đã cho thấy ông sẵn sàng hợp tác với Nga nếu điều đó nằm trong lợi ích của Mỹ và cũng sẽ áp đặt trừng phạt Nga khi cần thiết.

Chiến thắng đối ngoại đầu tiên của ông Biden là đạt được thỏa thuận với Tổng thống Putin về việc gia hạn Hiệp ước START mới mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hủy bỏ. Trong khi đó, ông Biden cũng áp trừng phạt mới với Nga sau vụ đầu độc và bắt giữ nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden vẫn chưa quyết định về các lệnh trừng phạt mới cũng như các lệnh trừng phạt hiện có đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 - vấn đề đang gây chia rẽ EU và ngay cả giới chính trị nội bộ Đức.

Theo ông Kempe, phản ứng thái quá không bao giờ là một chính sách tốt, nhưng đánh giá thấp về Nga còn là mối nguy hiểm lớn hơn. Cách tiếp cận mới với Nga có thể là một chiến lược phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như sự ủng hộ của các đối tác./.

VietBF@ sưu tầm.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 03-16-2021
Reputation: 137095


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,484
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	241.jpeg
Views:	0
Size:	549.9 KB
ID:	1757046  
PinaColada is_online_now
Thanks: 9
Thanked 7,926 Times in 7,054 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 03-16-2021   #2
banmai05
R4 Cao Thủ Võ Lâm
 
Join Date: Dec 2007
Posts: 560
Thanks: 6
Thanked 431 Times in 221 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 141 Post(s)
Rep Power: 19
banmai05 Reputation Uy Tín Level 3banmai05 Reputation Uy Tín Level 3banmai05 Reputation Uy Tín Level 3banmai05 Reputation Uy Tín Level 3banmai05 Reputation Uy Tín Level 3banmai05 Reputation Uy Tín Level 3banmai05 Reputation Uy Tín Level 3banmai05 Reputation Uy Tín Level 3banmai05 Reputation Uy Tín Level 3banmai05 Reputation Uy Tín Level 3banmai05 Reputation Uy Tín Level 3banmai05 Reputation Uy Tín Level 3
Default

Điều này cho thấy Mỹ không nên xé lẻ gây chia rẽ trong nội bộ phe Đồng Minh ngược lại Mỹ càng nên liên kết chặt chẽ với các nước bạn bè để có thể liên thủ kềm chế được khối cộng cả ở Đông Á lẫn Âu Châu nếu Mỹ muốn duy trì vị trí trên trường quốc tế. Chọn thái độ đứng riêng lẻ Mỹ đã gần như đánh mất niềm tin từ Đồng Minh, may mắn sự việc không kéo dài nếu không chính các Đồng Minh của Mỹ sẽ trở thành đối thủ nguy hiểm ngoài những kẻ thù cố cựu, cứ tưởng tượng nếu toàn thể khối tự do chia rẽ như hiện trạng của nước Mỹ mới thấy sự nguy hiểm tiềm tàng của những xu hướng chính trị sai lầm gây ảnh hưởng lớn như thế nào. Sự thay đổi chính trị kịp thời của Mỹ đã cứu thế giới tự do khỏi ám ảnh sa lầy của một lý tưởng nhân bản từng bước phục vụ con người chứ không phải lý tưởng cộng sản chỉ cho ăn bánh vẽ.
banmai05_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09919 seconds with 15 queries