HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Lòng tham vô độ của Nga bị Thổ và Iran phá vỡ?
Vietbf.com - Lòng tham vô độ của Nga muốn biến Syria trở thành một nhà nước liên bang của Nga, cho nên Iran buột phải bắt tay với Thổ Nhĩ Kỳ mà phải xa lìa một nước Nga quá tham vô tận, nên Iran không thể để một thế lực khác chiếm lấy Syria làm của riêng.
Theo phân tích của trang tin Trung Đông Asharq al-Awsat, dấu hiệu đầu tiên của việc Iran "thay lòng đổi dạ" là tuyên bố của Tổng thống Hassan Rouhani tuần trước, rằng chính phủ Tehran sẽ không ủng hộ ý tưởng biến Syria thành một nhà nước liên bang do Moscow đề xuất.

"Iran tôn trọng thống nhất, toàn vẹn, và quyền được kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước của chính phủ Syria" - ông Rouhani nhấn mạnh.

Chỉ vài giờ sau, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich đã phải lên tiếng phủ nhận nước này đang hục hặc với Tehran trong vấn đề Syria.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Iran trong vấn đề Syria, trong khuôn khổ quy tắc nhóm hành động quốc tế tại Syria" - ông Lukashevich phát biểu. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, Nga phủ nhận như vậy cũng chẳng khác nào thừa nhận.

"Việc Nga nhắc tới 'nhóm hành động quốc tế' là một chi tiết đáng chú ý. Tehran luôn tìm cách giải quyết vấn đề tại Syria cùng Moscow, và không muốn Mỹ hay các nước Arab can dự vào tương lai Syria.

Do đó, khi Moscow nói rằng ý kiến của Iran phải được nhóm quốc tế thông qua, cho thấy một bức tranh mới đang hiện lên tại Syria" - Hamid Zomorrodi, nhà bình luận chính sách đối ngoại Iran, phân tích.

Ý tưởng liên bang hóa Syria được cho là do Nga-Mỹ "đạo diễn". Ảnh: AP

Lý do Iran-Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần nhau

Theo ông Zomorrodi, Iran phản đối liên bang hóa Syria vì 2 lý do chính.

Thứ nhất, việc chia Syria thành các bang sẽ chặn đường tiếp cận, vốn rất "thênh thang", của Iran tới Lebanon, nơi Tehran đã kì công xây dựng một thế lực chuyên tham gia chiến tranh ủy nhiệm thay mặt mình - đó là Hezbollah.

Iran lo ngại rằng nếu Syria trở thành nhà nước liên bang, Nga sẽ kiểm soát dọc khu vực ven Địa Trung Hải, thông qua một tiểu bang do dòng Alawi của Tổng thống Assad đứng đầu. "Tiểu Syria" này một khi đã có Nga chống lưng, sẽ không có lý do gì phải nhờ cậy tới Iran.

Thứ hai, việc nhà nước riêng của người Kurd nhiều khả năng sẽ được thiết lập là điều Iran không hề muốn, bởi điều đó sẽ thổi bùng tâm lý đòi ly khai của 4,5 triệu người Kurd hiện đang sinh sống tại Iran.

Ngoài ra, phần còn lại của Syria phiên bản liên bang với dòng Sunni chiếm đa số, đương nhiên cũng sẽ tỏ thái độ thù địch với Syria, bởi Tehran đã trang bị vũ khí và điều quân tới giúp Assad chống lại phe nổi dậy Sunni trong nhiều năm qua.

Quá dễ để nhận ra lý do thứ hai là yếu tố quyết định dẫn đến việc Iran và Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần nhau. Một nhà nước của riêng người Kurd có thể nói là đã, đang, và sẽ luôn là ác mộng lớn nhất của chính phủ Ankara.
Cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều không muốn người Kurd có nhà nước riêng. Ảnh: Reuters

Cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều không muốn người Kurd có nhà nước riêng. Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm mới đây tới Tehran, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố ông đã đạt được "thỏa thuận với Iran về việc phản đối mọi ý đồ chia cắt Syria".

"Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều sẽ không để cho một phiên bản hiệp ước Sykes-Picot (hiệp ước chia cắt lãnh thổ Đế chế Ottoman được liên minh Anh-Pháp-Italia-Nga kí kết sau Thế chiến I - PV) được tái diễn tại Syria" - ông Davutoglu khẳng định.

Trong bài viết mang tựa đề "Thổ-Iran đang làm ấm lại quan hệ song phương" đăng trên al-Arabiya, nhà báo Camelia Entekhabi-Fard chỉ ra rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran phụ thuộc lẫn nhau rất nhiều về tài nguyên. Trong 10 năm chịu lệnh trừng phạt, Tehran đã được Ankara hỗ trợ rất nhiều.

Theo bà Entekhabi-Fard, việc Iran đóng vai trò quan trọng trong động thái "cầu viện" Nga can thiệp quân sự tại Syria đã làm hỏng phần nào quan hệ Iran-Thổ Nhĩ Kỳ. Khi Ankara bắn rơi Su-24 Nga năm ngoái, Tehran cũng lên tiếng bảo vệ Nga và gọi Thổ là "kẻ bảo trợ khủng bố".

Tuy nhiên, cả Iran lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều không muốn Nga hiện diện quân sự lâu dài và quy mô tại Syria. Và với đề xuất mới đây của Moscow về việc chia cắt Syria, trong đó sẽ thiết lập nhà nước người Kurd, càng cho Tehran và Ankara thêm lý do để bắt tay nhau.

Chưa dừng lại ở chuyến thăm của ông Davutoglu, theo Sputnik, Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự kiến sẽ có chuyến công du "đáp lễ" tới Ankara trong mùa xuân năm nay.

Về phía Nga, vụ trì hoãn chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran là một ví dụ điển hình cho sự hoài nghi của Moscow về Iran. S-300 đáng ra đã phải về tay Tehran từ cuối 2015, đầu 2016, nhưng đến nay thương vụ này vẫn chưa thể khép lại.

Theo các nhà phân tích, Iran dù rất thất vọng nhưng muốn chờ kết quả của vòng đàm phán Syria sắp tới trước khi đặt vấn đề với Nga.

Nhưng trong lúc chờ đợi, vì lợi ích quốc gia của mình, Iran cũng không quên "dội gáo nước lạnh" cho đồng minh của mình tại Syria, bằng việc bắt tay với Thổ Nhĩ Kỳ, cái gai lớn nhất trong mắt Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện nay tại Trung Đông.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 03-10-2016
Reputation: 370714


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,979
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	25.2 KB
ID:	864169   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	90.7 KB
ID:	864170  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10422 seconds with 15 queries