HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Số phận Tổng thống Syria đang 'ngàn cân treo sợi tóc'
Old 08-24-2013   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
- Các cơ quan tình báo Mỹ và phương Tây vừa đưa ra đánh giá sơ bộ, trong đó nói rằng quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công gần thủ đô Damascus.

Thông tin này khiến cho sức ép đòi Mỹ phát động chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria tăng lên. Diễn biến này cho thấy, số phận của Tổng thống Assad đang ở thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Nếu Mỹ và phương Tây quyết định tiến đánh Syria thì đây có thể là dấu chấm hết cho chính quyền Syria. Còn nếu ngược lại, phe nổi dậy Syria đối mặt với nguy cơ tan vỡ. Theo các nguồn tin an ninh từ Mỹ và Châu Âu, giới tình báo Mỹ và phương Tây bước đầu đánh giá, lực lượng Syria đã sử dụng vũ khí trong trận đánh gần thủ đô Damascus hồi tuần này và hành động đó có thể được phê chuẩn từ bộ máy quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Đánh giá ban đầu của tình báo trên rõ ràng đã tăng thêm áp lực đòi Tổng thống Barack Obama phải hành động mạnh tay hơn với Syria bởi ông này từng nhiều lần tuyên bố, việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học là bước qua “lằn ranh đỏ” và điều đó có nghĩa là Tổng thống Assad sẽ phải chịu sự trừng phạt.

Nguồn tin an ninh giấu tên nói trên đã thận trọng cho biết, đánh giá của tình báo Mỹ và phương Tây ở giai đoạn này mới chỉ là sơ bộ, ban đầu và họ còn phải tìm kiếm thêm các bằng chứng toàn diện hơn nữa. Quá trình đó đòi hỏi phải mất nhiều ngày, nhiều tuần và thậm chí là lâu hơn nữa.

Tuy nhiên, với việc cộng đồng quốc tế đang bày tỏ sự phẫn nộ trước việc hàng trăm người dân Syria, trong đó có nhiều trẻ em, chết thảm vì nghi bị hít phải khí độc gây tê liệt thần kinh trong cuộc tấn công mới đây, chính quyền Mỹ dường như đang phải đối mặt với một vấn đề khẩn cấp, đòi hỏi họ phải nhanh chóng ra quyết định.

Số phận của Assad phụ thuộc vào quyết định của Mỹ

Trong phát biểu công khai đầu tiên về vụ tấn công được cho là liên quan đến vũ khí hóa học diễn ra hôm thứ Tư (21/8) ở ngoại ô thủ đô Damascus, Tổng thống Obama đã gọi đó là một vụ việc “cực kỳ đáng lo ngại”, khiến Mỹ đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, ông này cũng cho biết, ông không vội vàng đưa ra quyết định để lôi Mỹ “mắc kẹt” thêm vào một cuộc xung đột nữa ở Trung Đông.

Phản ứng của ông chủ Nhà Trắng đã cho thấy rõ sự chần chừ không muốn can thiệp vào cuộc nội chiến Syria của chính phủ Mỹ mặc dù các quan chức của cường quốc quân sự số 1 thế giới vẫn đang "nâng lên đặt xuống" các lựa chọn, từ việc áp dụng gói biện pháp trừng phạt quốc tế cho đến việc dùng vũ lực, có thể là các cuộc không kích nhằm vào lực lượng của ông Assad.

Hội đồng An ninh Quốc gia của ông Obama hôm thứ Năm (22/8) đã tổ chức một cuộc họp với các thành viên của Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và các cơ quan tình báo ở Nhà Trắng nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra.

Cuối tuần này, bộ máy lãnh đạo dân sự và an ninh chủ chốt của Mỹ sẽ tiếp tục họp bàn về vấn đề Syria và một quyết định có thể được sớm đưa ra, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ tiết lộ. Tuy nhiên, dường như khả năng can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria là không thể khi mà Mỹ chưa tham vấn các đồng minh cũng như chưa nhận thêm được những phân tích, đánh giá từ các cơ quan tình báo.

Một quan chức Mỹ thừa nhận, những người tham gia cuộc họp về Syria đưa ra “các quan điểm rất khác nhau”, từ đó dẫn đến sự mâu thuẫn về cách thức phản ứng. Tuy nhiên, Tổng thống Obama tỏ ra rất thận trọng trong việc đưa ra một quyết định về vấn đề Syria vào lúc này. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Assad chắc rằng đang “nín thở” chờ xem phản ứng của phía Mỹ bởi số phận của họ phụ thuộc vô cùng nhiều vào quyết định của cường quốc số 1 thế giới.

Khi mọi người dùng phát biểu về “lằn ranh đỏ” mà Tổng thống Obama đưa ra trước đây để ép Nhà lãnh đạo Mỹ phải hành động, ông này đã nói: “Nếu Mỹ ra tay, phát động chiến dịch tấn công vào một nước khác mà không được sự ủy quyền, cho phép của Liên Hợp Quốc và không có bằng chứng xác đáng về việc nước đó sử dụng vũ khí hóa học thì sẽ có những câu hỏi được đặt ra về việc luật phát quốc tế có ủng hộ cho một hành động như vậy hay không. Quan niệm cho rằng Mỹ bằng cách nào đó có thể giải quyết vấn đề chia rẽ sắc tộc phức tạp trong nội bộ đất nước Syria dường như là quá cường điệu, phóng đại”.

Trong khi nhiều quan chức Mỹ cũng như giới chuyên gia phân tích tin rằng, Mỹ sẽ không phát động chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria thì những người này cũng cho rằng, Mỹ có thể thực hiện một chiến dịch sử dụng vũ lực hạn chế để duy trì uy tín quốc tế của mình chứ không phải để lật đổ Tổng thống Assad.

"Họ cảm thấy phải có nghĩa vụ làm điều gì đó bởi vì vấn đề uy tín là rất quan trọng. Một cái gì đó giống như sử dụng vũ lực hạn chế là có thể ở đây”, một cựu quan chức Mỹ đã nói như vậy. Rõ ràng, ông Obama đã từng lớn tiếng tuyên bố Tổng thống Assad sẽ phải chịu trách nhiệm nếu chính quyền của ông này sử dụng vũ khí hóa học. Vì vậy, Mỹ không thể làm khác được ngoài việc đưa ra một số hành động cụ thể.

Tuy nhiên, có nhiều lý do để ông Obama và chính quyền của ông này thẳng thừng bác bỏ khả năng can thiệp quân sự sâu hơn vào Syria, đặc biệt là việc đưa quân vào chiến trường này. Tổng thống Obama còn quá nhiều vấn đề trong nước phải xử lý nên không thể hành động quyết liệt ở Syria – một cuộc chiến mà người dân của ông không muốn can dự vào.

Nếu không có Mỹ dẫn đầu thì các cường quốc phương Tây cũng không muốn can thiệp vào Syria. Sở dĩ nói số phận của ông Assad đang “ngàn cân treo sợi tóc” là vì nó phụ thuộc phần lớn vào quyết định đánh hay không đánh của ông chủ Nhà Trắng.
vnn
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1377324418365.jpg
Views:	5
Size:	54.8 KB
ID:	506971  
 
User Tag List

Thread Tools

Iran chìm trong biển máu: Trump hủy đàm phán, nói “cứ xuống đường – cứu trợ đang tới” Robotaxi Tesla: lời hứa bay cao, thực tế “đi chậm” — cổ phiếu lập đỉnh trong khi xe điện hụt hơi Kyiv chìm trong băng giá và bóng tối: Nga tung hơn 300 drone, đánh vào điện – sưởi giữa lúc -10°C
Nước Pháp 2025: lần đầu “chết nhiều hơn sinh” từ sau Thế chiến II, trong lúc Marine Le Pen bước vào phiên tòa sinh tử Trump nhắm Greenland vì “đất hiếm”: nhưng giấc mơ mỏ khoáng ở Bắc Cực bị chê như… đào vàng trên Mặt Trăng Ba lực kéo hội tụ khiến chế độ độc tài Iran lung lay
Bí ẩn “Havana Syndrome” nóng trở lại: Mỹ âm thầm mua thiết bị “sóng radio xung”, giá tới hàng chục triệu USD Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2026: Singapore số 1, Mỹ tụt dốc, UAE bứt phá ngoạn mục Cuộc chiến Trump – Powell leo thang: trát đòi DOJ, video 2 phút làm rung chuyển “độc lập Fed”
Minnesota bật lại sau vụ ICE bắn chết phụ nữ 37 tuổi Mỹ tóm 2 tàu chở dầu - Rượt đuổi “tàu ma” : Anh tiếp sức, Mỹ ập lên tàu treo cờ Nga giữa Bắc Đại Tây Dương Con trai Maduro lên tiếng, Mỹ giữ quyền bán dầu Venezuela: Bắc Kinh tố “bắt nạt”
Mỹ mở chiến dịch “tóm” tàu dầu bóng ma liên quan Venezuela mang cờ Nga Bắc Cực dậy sóng: Mỹ chuẩn bị chiếm đóng Greenland Sau Venezuela, Trump hướng mũi nhọn sang Greenland: NATO rạn nứt vì lời đe dọa “an ninh quốc gia”
Từ cung điện Miraflores đến “nhà kho” MDC Brooklyn: Maduro bước vào chiếc lồng sắt nước Mỹ Cược Maduro bị bắt “trúng đậm” 400.000 USD trên Polymarket: May mắn phi thường, hay mùi… tin mật? Trump dọa GOP: Thua bầu cử giữa kỳ là tôi sẽ bị luận tội!
New York có thị trưởng Hồi giáo đầu tiên: Mamdani nhậm chức giữa biển người, Bernie Sanders tuyên thệ và tiếng hô “tax the rich!” Cuộc rượt đuổi lạnh gáy: Tàu dầu rỉ sét vẽ “cờ Nga” lên mạn tàu bị nghi chở dầu Iran tìm cách thoát lệnh tịch thu của Mỹ Chánh án Roberts nhắc người Mỹ: Tòa án phải độc lập, Hiến pháp là “điểm tựa” giữa bão đảng phái
Đêm Giao Thừa ở Mar-a-Lago: Trump xem vẽ “tóc họa” Chúa Jesus rồi đấu giá 2,75 triệu đô Bảy ngày chờ phép màu sau Giáng Sinh: thiếu nữ 19 tuổi ở Texas được tìm thấy đã qua đời, gia đình xin “hãy tôn trọng nỗi đau” Nhà Trắng đổi thái độ sau đánh giá của CIA về vụ drone ở Valdai
Từ ép sinh ít đến khuyến sinh nhiều: Trung Quốc loay hoay cứu tỷ lệ sinh giữa bão chi phí và thất vọng tuổi trẻ Washington sau một năm Trump trở lại: bộ máy liên bang bị đảo lộn như một công trường phá dỡ Obamacare đã hết hạn: Hàng triệu người Mỹ bước vào 2026 với cú sốc tiền bảo hiểm
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11895 seconds with 15 queries