HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Quân Assad thắng như chẻ tre, phe nổi dậy thảm bại
Old 06-05-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad hôm qua (4/6) tiếp tục giành một loạt chiến thắng trên các chiến trường quan trọng. Quân chính phủ đă đánh bật phe nổi dậy ra khỏi một quận then chốt ở ngoại ô thủ đô Damascus đồng thời tiến thẳng vào giữa trung tâm thành phố chiến lược Qusair. Những chiến thắng như chẻ tre này đă giúp thay đổi hẳn cán cân quyền lực ở đất nước Syria theo hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Assad.


Phe nổi dậy Syria đang gặp liên tiếp khó khăn

Trong suốt hai tháng qua, quân đội Syria đă tiến từng bước vững chắc trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy ở những chiến trường then chốt. Quân của ông Assad không chỉ tiến sát gần tới biên giới với Li-băng mà c̣n giảm được đáng kể mối đe dọa đối với thủ đô Damascus – thành tŕ chính của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Dưới sự hậu thuẫn của các chiến binh Hezbollah, quân đội Syria “đang tiến gần đến chiến thắng” ở Qusair sau gần 3 tuần phát động một cuộc tổng tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố phía tây này, một quan chức giấu tên ở văn pḥng tỉnh trưởng tỉnh Homs, cho biết.

Qusair là nơi rất quan trọng đối với Tổng thống Assad bởi thành phố này nằm ở khu vực hành lang nối giữa hai trong số những thành tŕ chính của chính quyền Syria, đó là thủ đô Damascus và các thành phố nằm trên bờ biển Địa Trung Hải. Khu vực này c̣n là trung tâm sinh sống của giáo phái Alawite của Nhà lănh đạo Assad. Qusair c̣n có ư nghĩa chiến lược ở chỗ nó chính là tuyến đường tiếp tế, tiếp viện - nơi phe nổi dậy thường nhận được vũ khí và các nguồn cung cấp hậu cần khác qua đường biên giới ở Li-băng. V́ thế, nắm giữ được Qusair là vô cùng quan trọng đối với cả quân chính phủ lẫn phe nổi dậy. Điều đó giải thích cho lư do tại sao, hai lực lượng này chiến đấu với nhau ác liệt như vậy trong suốt nhiều tuần qua để giành được thành phố chiến lược nói trên.

Quân chính phủ và phe nổi dậy c̣n muốn chiếm Qusair để giành lợi thế trong hội nghị ḥa b́nh sắp tới mà họ sẽ tham gia theo đề xuất của Nga và Mỹ.

Theo lời vị quan chức giấu tên ở tỉnh Homs, binh lính chính phủ đă tiến vào phía đông và phía nam Qusair, tấn công vào các sào huyệt của phe nổi dậy trên đường đi. Lực lượng nổi dậy vẫn nắm quyền kiểm soát các khu vực phía tây, phía bắc và một số khu vực ở trung tâm Qusair. Tuy nhiên, đến chiều tối ngày hôm qua (4/6), đài truyền h́nh Syria đưa tin, quân đội nước này đă giành quyền “kiểm soát hoàn toàn” khu vực tây nam Qusair và “đă xoá sổ tàn dư của những kẻ khủng bố ở đó”. Chính quyền Syria thường dùng cụm từ “khủng bố” để nói đến phe nổi dậy đang t́m cách lật đổ Tổng thống Assad.

Một bác sĩ có mặt tại chiến trường Qusair cho hay, binh lính chính phủ đă dội mưa đạn pháo xuống nhiều khu vực phía tây Qusair trên đường tiến tới trung tâm thành phố. Được biết, quân đội trung thành với ông Assad đang tiến thẳng tới trung tâm của Qusair.

"T́nh h́nh rất khó khăn. Cuộc chiến đang ở sát nơi chúng tôi làm việc”, bác sĩ có tên là Alzein cho biết. Ông này cũng nói thêm, phe nổi dậy đang t́m mọi cách để cầm cự nhưng không thể chống lại được hoả lực mạnh mẽ của quân chính phủ được hỗ trợ bởi nhóm chiến binh thiện chiến Hezbollah.

Thành tŕ Assad thêm vững chắc

Không chỉ giành chiến thắng trên chiến trường chiến lược Qusair, quân đội trung thành với ông Assad hôm qua c̣n đánh bật lực lượng nổi dậy ra khỏi một quận quan trọng ở ngay d́a thủ đô Damascus. Theo báo chí nhà nước Syria, phe nổi dậy đă thất bại thảm hại trong cuộc chiến với quân chính phủ ở quận Jobar.

Hăng thông tấn SANA đưa tin, quân chính phủ "đă khôi phục lại được an ninh và sự ổn định tại một số khu vực then chốt” ở Jobar, ngoại ô thủ đô Damascus.

Nếu thông tin trên là đúng th́ đây là một đ̣n giáng mạnh vào phe nổi dậy và là một cú huưch lớn đối với chính quyền Syria. Chiến thắng này đă giúp củng cố thêm sự vững chắc của thành tŕ chính của ông Assad – thủ đô Damascus đồng thời thay đổi cán cân quyền lực ở Syria theo hướng có lợi hơn cho ông Assad.

Trong khi đó, phe nổi dậy ngày càng rơi vào thế bất lợi. Mất Jobar, phe nổi dậy sẽ khó tiếp cận hơn với thành tŕ chính của chính quyền Tổng thống Assad. Trong suốt nhiều tháng nay, các chiến binh nổi dậy đang t́m cách đánh chiếm các khu vực ven thủ đô nhằm tạo một ṿng vây xung quanh thủ đô Damascus rồi từ đó làm bàn đạp đánh thẳng vào thành tŕ vững chắc của ông Assad. Tuy nhiên, nỗ lực này của phe nổi dậy đến nay vẫn chưa thành công.

Trong một diễn biến khác, dù thành tŕ Damascus ngày càng vững chắc nhưng vẫn có những vụ bạo lực lẻ tẻ xảy ra ở đây. Một quan chức chính phủ Syria cho biết, ngày hôm qua, đă có 4 quả đạn súng cối rơi xuống gần Đại sứ quán Nga ở Mazrra, giết chết một người và làm bị thương nhiều người khác.

Theo hăng thông tấn ITAR-Tass của Nga, có 4 người dân và 4 cảnh sát, trong đó có hai người bảo vệ cho Đại sứ quán Nga, bị thương. Tuy nhiên, không có nhân viên sứ quán nào của Nga bị thương.

Nga là một đồng minh thân thiết của chính quyền Tổng thống Assad kể từ khi cuộc nổi dậy ở đất nước Syria bùng lên hồi tháng 3 năm 2011 và leo thang thành một cuộc nội chiến đẫm máu. Sau hơn 2 năm, cuộc chiến thảm khốc này đă cướp đi sinh mạng của khoảng từ 70.000 đến 90.000 người.

Kiệt Linh - (tổng hợp)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2013_3396219.JPG
Views:	6
Size:	113.9 KB
ID:	479209  
 

Tags
Assad, như chẻ tre, phe nổi dậy, quan, thảm bại, thắng
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09635 seconds with 15 queries