HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Éo le hôn nhân của người khuyết tật trí năo
Old 04-04-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,912
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Vụ đ̣i lại cô dâu sau đám cưới v́ cô gái bị bại năo, gia đ́nh không tin tưởng giao gả cho nhà chồng ở B́nh Dương làm chính quyền địa phương bối rối, đồng thời dấy lên tranh căi về quyền mưu cầu hạnh phúc lứa đôi của những người khuyết tật trí năo.

T́nh yêu và bi kịch


Theo báo Thanh Niên, ngày 22/1/2013, anh Nguyễn Quốc Hùng (24 tuổi, ngụ xă Long Nguyên, H. Bến Cát, B́nh Dương; bị bại liệt 2 chân) được 2 gia đ́nh đồng ư tổ chức đám cưới với chị Nguyễn Thị Yến (26 tuổi, ngụ P. Phú Ḥa, TP. Thủ Dầu Một, B́nh Dương; bị bại năo bẩm sinh).

Theo mẹ cô dâu, lư do khiến gia đ́nh đồng ư tổ chức đám cưới là “do hai đứa từng học chung với nhau, thấy cả hai thương nhau quá, vả lại Yến cũng năn nỉ nên gia đ́nh chiều con cho cưới".

T́nh yêu của đôi trẻ đă thuyết phục được gia đ́nh cho làm đám cưới, nhưng khuyết tật của chị Yến và hoàn cảnh bị liệt chân của anh Hùng không đủ để bố mẹ cô dâu tin rằng họ có thể chăm sóc lẫn nhau. Sau đám cưới khoảng 20 ngày, nhà gái đ̣i lại cô dâu với lư do Hùng và Yến không thể tự phục vụ, chăm sóc cho bản thân.

Chị Yến và anh Hùng trong ngày cưới. Ảnh: Thanh niên

Bố mẹ Yến là ông Nguyễn Hơn và bà Trần Thị Lân (cha mẹ của Yến), cho biết Yến bị bại năo từ nhỏ, đi lại khó khăn (đi được khoảng trên 10 bước th́ té ngă), Yến nói không rơ tiếng, suy nghĩ và nhận thức không thống nhất.

“Do đầu óc của cháu không được như người b́nh thường nên thỉnh thoảng Yến bỏ nhà ra đi, không biết đường nào mà t́m. Như vậy chúng tôi sao dám giao con cho người ta được” – bà Lân, mẹ cô dâu lư giải nguyên do gia đ́nh nhất quyết “đ̣i” con.

Phút chốc, cặp vợ chồng mới cưới bị chia rẽ, chú rể bị đ̣i mất vợ, cô dâu bị tách khỏi chồng. Anh Nguyễn Quốc Hùng không biết làm ǵ khác, đành phải cầu cứu chính quyền giải quyết hai nguyện vọng: Đưa Yến về sống chung và giải quyết thủ tục đăng kư kết hôn.

Song sự việc có phần đi vào mớ ḅng bong bởi: “Yến bị bại năo, có thể rơi vào trường hợp cấm kết hôn được quy định tại khoản 2 điều 10 Luật Hôn nhân gia đ́nh (người mất năng lực hành vi dân sự th́ bị cấm kết hôn - PV). Tuy nhiên, chỉ có ṭa án mới phán quyết một người mất năng lực hành vi dân sự. Hiện nay, gia đ́nh Yến chưa yêu cầu ṭa án nên chúng tôi chưa biết giải quyết như thế nào” - Ông Nguyễn Ngọc Vũ, cán bộ Tư pháp P. Phú Ḥa (TP. Thủ Dầu Một) phân tích.

Tranh căi xung quanh hạnh phúc éo le

Pháp luật đă nêu rơ quy định cấm kết hôn đối với người mất năng lực hành vi dân sự. Thế nhưng, xung quanh câu chuyện éo le này vẫn c̣n nhiều tranh căi. Nhiều ư kiến cho rằng, kết hôn chính là khởi đầu những bi kịch cho họ.

“Ḿnh ủng hộ những người khuyết tật về thân thể vẫn có quyền có hạnh phúc lứa đôi, nhưng hoàn toàn không ủng hộ những người có khuyết tật về trí năo lại xây dựng hạnh phúc gia đ́nh… Bại năo bẩm sinh mà lấy chồng, rồi sinh con, rồi chuyện ǵ sẽ xẩy ra tiếp theo? Người lớn có theo suốt đời để nuôi dưỡng dạy dỗ cô dâu này không?” – một độc giả nêu câu hỏi.

Ngược lại, trân trọng t́nh yêu của Yến và Hùng, nhiều độc giả đă phản hồi cho rằng, cần sự ủng hộ của hai gia đ́nh để đôi uyên ương này được về sống với nhau như ư nguyện. Các luồng ư kiến đồng t́nh khẳng định: “T́nh yêu là điều kỳ diệu mà không ai có quyền ngăn cản, cấm đoán”, “dù là ở nhà chồng hay nhà bố mẹ đẻ th́ cả hai cũng cần được sự chăm sóc của nguời thân, thuơng con tại sao không thành toàn ư nguyện cho các con?”.

Độc giả Đinh Ngọc Phú nêu ư kiến: “Một t́nh yệu rất đáng được tôn vinh và trân trọng. Cô dâu và chú rể đă từng là học sinh và học chung với nhau th́ đă xác định được ư thức, t́nh cảm và t́nh yêu thực sự của hai người. Hơn nữa về mặt quan điểm tâm sinh lư của con người cũng là một bài thuốc hữu hiệu bồ ích cho tinh thần nhất là đối với cô dâu. Gia đ́nh, xă hội không nên ngăn cản họ kẻo hậu quả khó lường”.

Trên diễn đàn webtretho, một thành viên chia sẻ câu chuyện cảm động về t́nh yêu của người bà chị bà con mắc bệnh thần kinh: “Chị rất thích đàn ông, lâu lâu lại trốn nhà để t́m “t́nh yêu”. Trời xui đất khiến chị gặp và yêu anh cũng bệnh thần kinh… rồi mang thai. Gia đ́nh đưa chị đi bỏ thai, bệnh viện yêu cầu đoạn sản cho chị. Mới đầu, ba mẹ chị không chịu, nhưng khi nghe tư vấn, họ đă đồng ư. Bại năo hay bại liệt cũng biết mưu cầu hạnh phúc, nhưng là người thân của họ nên có trách nhiệm, đừng để những đứa con không lành lặn chào đời. Vừa đau khổ tấm thân vừa trở thành gánh nặng cho xă hội” – thành viên này chia sẻ.

Kỳ diệu cuộc hôn nhân ở trại nấm Thiện Giao

Tại Mái ấm Thiện Giao (Đồ Sơn, Hải Pḥng) từng diễn ra một chuyện t́nh và đám cưới “chưa từng có” giữa hai người mắc bệnh down. Câu chuyện do Giám đốc Cơ sở Thiện Giao – thường được mọi người gọi là “Mẹ Hương” – chia sẻ cùng những nh́n nhận của bà về chuyện kết hôn của người khuyết tật trí tuệ.

Mẹ Hương kể, anh Hạnh hơn chị Thêm 10 tuổi, đều bị down và được gia đ́nh gửi hẳn vào đây đă lâu. Thêm bị câm, phải dạy 10 năm mới biết khái niệm “tắm”, c̣n anh Hạnh th́ vừa câm vừa điếc, thậm chí c̣n chưa biết đánh răng. Vậy mà họ nảy sinh t́nh cảm, thích nhau, yêu nhau rất tự nhiên, đến nỗi Hạnh thường xuyên t́m đến Thêm, thậm chí c̣n t́m cách vào giường chị Thêm.

Anh Hạnh và chị Thêm hạnh phúc bên nhau.

Ban đầu, mẹ Hương cũng nghiêm cấm, phải thức canh để không cho Hạnh làm bậy, sợ xảy ra “sự cố”. Nhưng rồi thấy hai người “quấn” nhau quá, Mẹ động ḷng, quyết định tác thành cho cả hai với ư nghĩ: Thôi th́, mỗi người chỉ sống có một lần, một đời”.

“Tôi phải mất đến mấy tháng trời chạy đôn đáo mới thuyết phục được hai bên gia đ́nh đồng ư. Họ đều sợ con cái lập gia đ́nh sẽ sinh con đẻ cái, là gánh nặng cho xă hội. Vậy là chúng tôi làm đơn cam kết có mặt hai nhà: Cho Thêm và Hạnh lấy nhau nhưng phải đ́nh sản…” – mẹ Hương cho biết.

Mẹ nhận xét, sau ba năm lấy nhau, Hạnh và Thêm đă có những tiến bộ rơ rệt. “T́nh yêu buồn cười lắm. Yêu nhau, lấy nhau xong, dường như họ “khôn” hơn, giận hờn, yêu thương, thậm chí là ghen… là những việc không ai dạy nhưng cả hai đều biết. Có lẽ kết hôn làm cho cả hai cân bằng được trạng thái chăng?”.

Theo sát cuộc sống của vợ chồng anh chị, mẹ Hương chia sẻ, đám cưới của họ diễn ra có phần thuận lợi v́ cả hai đều sống ở Mái ấm, không phải sống ở nhà riêng, người thân gia đ́nh họ không phải quá bận tâm, lo lắng, chăm sóc.

“Việc kết hôn của hai người đ̣i hỏi trách nhiệm, quan tâm, chăm sóc rất lớn của người thân, gia đ́nh. Từ tắm giặt, vệ sinh, và đặc biệt theo dơi sức khỏe, việc tránh thai… của cặp vợ chồng nếu họ kết hôn phải hết sức cẩn trọng để tránh nảy sinh những “sự cố” ngoài ư muốn như họ có con, gây ra những gánh nặng cho xă hội. Điều này, không phải gia đ́nh nào cũng làm được, kể cả những gia đ́nh giàu có” – mẹ Hương nói.

Minh Tâm
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20130401101855-anh1.jpg
Views:	5
Size:	120.1 KB
ID:	456996  
 

Tags
của người khuyết tật trí năo, Éo le hôn nhân
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:09.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10552 seconds with 15 queries