HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Westminster có thể sẽ có thị trưởng gốc Việt đầu tiên
Old 11-01-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,958
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Anh Do (Los Angeles Times)

Những quán phở và các tiệm bánh thu hút khách đến dải phố trung tâm mua bán cũ kỹ ở Westminster. Những tờ nhật báo cạnh tranh để giành độc giả tị nạn chạy những hàng tựa về tin tức ở Hà Nội. Gần Civic Center là tượng của người lính VNCH bên cạnh người lính Mỹ.


Tuy nhiên, thành phố đă khai sinh Little Saigon — thủ đô của của người Việt ở ngoài Việt Nam — chưa bao giờ có thị trưởng gốc Việt Nam.

Trong mấy mươi năm qua, kể từ khi Sài G̣n sụp đổ, cử tri trong cộng đồng người di cư ở Quận Cam đă bầu chọn thẩm phán gốc Việt, một giám sát viên quận, một dân biểu tiểu bang, và các thành viên Hội đồng thành phố và một số ủy viên hội đồng học chính. Nhưng việc làm bán thời gian trong trách nhiệm cao nhất thành phố Westminster vẫn c̣n ngoài tầm tay người gốc Việt.

Việc này có thể sẽ sắp thay đổi.

Tri Ta [Tạ Đức Trí], biên tập viên quản lư của VietSALON, tạp chí chuyên ngành làm móng tay, và phó thị trưởng Westminster, có thể làm nên lịch sử trong tuần tới nếu ông đáp ứng kỳ vọng và trở thành người có nhiều phiếu nhất trong cuộc đua giữa năm ứng cử viên thị trưởng. Các đối thủ của ông — thương gia Al Hamade, ủy viên thành phố Penny Loomer, chủ doanh nghiệp Hà Minh Mach và Tamara Sue Pennington, một nhân viên kỹ thuật giao thông — thiếu kinh nghiệm và quan hệ chính trị như ông Trí.

Trí đă là ủy viên Hội Đồng Thành Phố từ sáu năm qua và được Margie Rice, thị trưởng đương nhiệm và là thị trưởng phục vụ lâu năm nhất của thành phố, ủng hộ.

Mặc dù khuôn mặt của Westminster đă thay đổi từ lâu, nhưng việc bầu chọn một thị trưởng gốc Việt vẫn sẽ đánh dấu “một bước nữa trong tiếp biến văn hóa tâm lư chính trị của người Việt Nam,” Jeff Brody, một giáo sư tại Đại học California ở Fullerton đă nghiên cứu và viết nhiều về Little Saigon, nhận xét.

Đă mất nhiều thời gian để Westminster đến được ngă rẽ này, Brody nói, v́ đây là một thành phố đa văn hóa, do đó, ứng cử viên cần phải xây dựng một liên minh giữa các cử tri gốc Việt, La-tinh và người Mỹ da trắng.”

Một ứng cử viên không c̣n có thể dựa trên cái họ gốc thiểu số để tranh phiếu từ cộng đồng sắc dân đó, các chuyên gia nói. Cử tri di cư đă trưởng thành và sự đa dạng trong Westminster có nghĩa là một ứng cử viên thị trưởng phải đại diện cho lợi ích của toàn dân thành phố, chứ không chỉ là đại diện cho một nhóm dân nào đó,” Brody nói.

Trước đây là một cộng đồng đa số người da trắng thuộc tầng lớp trung lưu, nay Westminster là một thành phố không sắc dân nào chiếm đa số, dù một phần dân số châu Á là 44%, theo số liệu điều tra dân số - là sắc dân nhiều người nhất. Hơn 1/3 dân số trong 91.000 người sinh cư tại đây là người gốc Việt. Tuy nhiên, những vùng của người gốc Việt ở Little Saigon vượt xa các giới hạn của thành phố.

Chính v́ lẽ đó khiến các ứng cử viên người Mỹ gốc Việt đến bị xem xét kỹ lưỡng hơn, và thường bị cáo buộc là chỉ đại diện cho những người di cư đồng bào của họ.

Trí, 39 tuổi [sinh năm 1973 tại Việt Nam, sang Mỹ khi 19 tuổi], chối bỏ quan điểm đó. “Tôi nghĩ rằng tôi thực sự là một người trung thực, công bằng, tôi muốn phục vụ tất cả mọi người.”

Bà Rice và ông Trí (Westminster, Ca)
Nguồn ảnh: OntheNet

Rice, 83 tuổi, cho biết khi thúc Trí ra tranh cử thị trưởng thay ḿnh, đă được một lời hứa — rằng Trí sẽ tiếp tục giữ một số truyền thống nhất định của thành phố như lễ kỷ niệm ngày 911, ngày treo cờ [Flag Day], lễ thắp đèn cây Giáng sinh hàng năm và cuộc nhân dịp Tết Nguyên Đán.

“Tôi đi t́m một người hiểu lịch sử và truyền thống của chúng ta. Anh ta có thể trầm lặng, nhưng vẫn có thể rất mạnh khi anh cần,” bà Rice nói.

Rice nói đối thủ mạnh nhất của Trí có thể là Loomer, người trợ lư quản lư của thị trấn trong sáu năm trước khi nghỉ hưu cách đây bảy năm. Trí và Loomer đă là đối thủ trong hai năm 2006 và 2010 ở các cuộc bầu cử Hội đồng Thành phố, và Trí đă thắng cả hai lần.

Lần này, người thắng sẽ thừa hưởng một thành phố đang gặp khó khăn. Đă có gần 70 nhân viên bị sa thải và các viên chức thành phố đă phải rút 3 triệu USD từ quỹ dự trữ để cân bằng ngân sách 48,7 triệu USD của thành phố.

Loomer, một ủy viên dịch vụ cộng đồng, lư luận với khả năng quản lư ngân sách thông thạo, bà tin rằng ḿnh có dủ tư cách làm thị trương hơn ông Trí.

Loomer, người đă sống tại Westminster 54 năm cho biết, “Nếu bạn muốn thuê người có kinh nghiệm, th́ tôi là người đó. Đời công chức của tôi đă cho tôi sự tinh xảo để hiểu rơ những hoạt động của thành phố này.”

“Ông ta có thể thắng. Tôi có thể thắng,” bà Loomer nói. “Tôi không nghĩ rằng bạn có thể là một thị trưởng chỉ cho một nhóm người. Bạn phải là một thị trưởng cho tất cả cộng đồng. Tôi là một người hâm mộ chính sách gồm tất cả mọi người. Tôi là người hâm mộ của cộng đồng gốc Tây Ban Nha và cộng đồng gốc Việt Nam.”

Trí đến Hoa Kỳ vào năm 1992 và vào học tại ĐH California tại Los Angeles, với ư định theo khoa điện toán. Sau khi nộp bài trong kỳ thi đầu tiên tại lớp học khoa học chính trị, Trí nói rằng một giáo sư gọi ông sang một bên và nói, “Anh có khiếu về ngành này.” Ông Trí chuyển sang hộ khoa Kho học Chính trị.

Ông là biên tập viên quản lư của VietSALON, một tạp chí đặc biệt cho các ngành công nghiệp làm móng tay, móng chân, và sống với gia đ́nh trong khu nhà di động Mission del Amo. Ông Trí là ứng cử viên người Mỹ gốc Việt thứ ba tranh cử chức thị trưởng ở Westminster, hai người trước đă thất bại.

Ông Trí “nên cẩn thận tránh làm nổi,” Tony Lâm, chủ một tiệm bánh ḿ sandwich, người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào chức vụ chính trị ở Hoa Kỳ khi ông đă trở thành một ủy viên hội đồng thành phố của Westminster, cố vấn.

“Ở Mỹ, bạn phục vụ cho cộng đồng lớn, không chỉ cho cộng đồng riêng của ḿnh,” ông Lâm, người được bầu vào năm 1992, trước khi lui khỏi chính trường mười năm sau đó. “Phục vụ không những chỉ là một vinh dự, đó là một công việc rất lớn, bạn phải làm mỗi ngày.”

Nếu ông Trí trở thành thị trưởng, đó sẽ là “một tiếp nối tự nhiên,” Fred Smoller, phó giáo sư khoa học chính trị tại ĐH Brandman Đại học, một bộ phận của Đại học Chapman nói. “Ông Trí sẽ theo những bước chân của người khác từ người gốc Ái Nhĩ Lan [Ireland], người gốc Do Thái, đến người gốc Ư, khi họ lạp nghiệp, gầy dự có mặt của họ ở đất nước này.

“Dân chủ thưởng công cho những người đă góp phần xây dựng,” Smoller nói.

© DCVOnline

Nguồn:
Westminster may elect its first Vietnamese American mayor. By Anh Do, Los Angeles Times. November 1, 2012.
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tri.jpg
Views:	11
Size:	5.1 KB
ID:	419864  
Old 11-01-2012   #2
Wipe-out-VC
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Oct 2011
Posts: 2,517
Thanks: 608
Thanked 246 Times in 175 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 26 Post(s)
Rep Power: 17
Wipe-out-VC Reputation Uy Tín Level 3Wipe-out-VC Reputation Uy Tín Level 3Wipe-out-VC Reputation Uy Tín Level 3Wipe-out-VC Reputation Uy Tín Level 3Wipe-out-VC Reputation Uy Tín Level 3Wipe-out-VC Reputation Uy Tín Level 3Wipe-out-VC Reputation Uy Tín Level 3Wipe-out-VC Reputation Uy Tín Level 3Wipe-out-VC Reputation Uy Tín Level 3Wipe-out-VC Reputation Uy Tín Level 3Wipe-out-VC Reputation Uy Tín Level 3
Default

good luck mr Ta
Wipe-out-VC_is_offline  
Old 11-03-2012   #3
cc4cc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Aug 2012
Posts: 7,328
Thanks: 1,282
Thanked 501 Times in 363 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 19 Post(s)
Rep Power: 21
cc4cc Reputation Uy Tín Level 6
cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6
Default

Hy vọng Mr Ta sẻ là 1 thị trưởng người Việt đầu tiên của thành phố Westminster ...
Xin bà con dồn phiếu cho Trí Tạ ...
cc4cc_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12173 seconds with 15 queries