HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Em bé trong phim 'Cánh đồng hoang' thành tỷ phú
Old 10-06-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Đứa bé 9 tháng tuổi trong bộ phim nổi tiếng "Cánh đồng hoang" năm xưa tự thấy ḿnh may mắn v́ đă không đi theo nghề diễn, giờ là một tỷ phú Đồng Tháp Mười với ruộng đất "c̣ bay thẳng cánh"...

“Cánh đồng hoang” là phim truyện Việt Nam đầu tiên đoạt giải vàng Liên hoan phim Mátxcơva (1981), có vị trí đặc biệt trong lịch sử điện ảnh nước nhà. Làm nên thành công này, ngoài tài năng của đạo diễn và các diễn viên gạo cội, c̣n có sự đóng góp rất quan trọng của một “diễn viên” mới... 9 tháng tuổi.

H́nh ảnh đứa bé vui đùa bất chấp hiểm nguy giữa vùng Đồng Tháp Mười (ĐTM) mênh mông; giữa bom đạn, máy bay của kẻ thù, đă khái quát sức mạnh tiềm ẩn và vô tận của nhân dân ta. Tôi đă thử đi t́m “đứa bé” ngày ấy.

Diễn viên Thúy An và bé Thuận lúc đóng phim (chụp lại ảnh tư liệu).
Trước khi lên đường, tôi chỉ có mỗi thông tin ít ỏi: Đứa bé ấy là con của một gia đ́nh nghèo ở ĐTM. Phải làm sao đây? Chợt nhớ trong bộ phim có cảnh quân giải phóng ngồi họp trên xuồng, trong ấy có ông Đặng Trung Tâm - lúc ấy là Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa (tỉnh Long An) - cũng tham gia đóng cho vui, tôi đă t́m đến người cán bộ về hưu ngoài 80 tuổi này. Và tôi đă t́m đúng địa chỉ.

Ông Tâm nói vanh vách: “Đứa bé ấy tên Nguyễn Văn Thuận, con ông Nguyễn Văn Việt, cháu gọi đạo diễn Hồng Sến là bác ruột, ở tại xă Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng, quê hương của Hồng Sến”.

Nhắc tới đứa bé trong “Cánh đồng hoang”, ông Tâm như hào hứng hẳn lên, ông nói: “Theo tôi, đứa bé mới là “diễn viên chính” của bộ phim. Để làm tăng hoàn cảnh khó khăn và ư chí của vợ chồng Ba Đô, Hồng Sến đă khai thác những t́nh huống rất “đắt” với đứa bé như cảnh chạy trốn máy bay địch phải cho con vào bao nylon d́m xuống nước, cảnh đứa bé bị rơi xuống ḍng nước lũ...”.

Cảnh trong phim là thật

Từ đầu xă, hỏi thăm “nhà đứa bé trong phim Cánh đồng hoang”, thật lạ, hầu như ai cũng biết. Sau đó tôi được biết, bộ phim sau khi hoàn thành đă được đem về đây chiếu cho dân xem (năm 1979) và trở thành sự kiện lớn trong vùng, từ đó “bé Thuận” nổi tiếng cho tới bây giờ.

Đi thêm độ 5 cây số, qua thêm một con sông, đến ấp Vàm Gừa, một người dân chỉ tôi: “Đó, ngôi nhà mới là của cha con “bé Thuận”, c̣n ngôi nhà cũ bên cạnh là nhà ông Hồng Sến, khu nhà mồ đó là của ông bà, cha mẹ Hồng Sến”.

Nhà của “cha con bé Thuận” khá khang trang, c̣n màu sơn mới, được cất trên nền cao “vượt đỉnh lũ”. Bước vào sân, tôi gặp một phụ nữ đang phơi lúa, đó là bà Trương Thị Thu - mẹ của “bé Thuận”. Bà Thu cho biết “bé Thuận” đi gặt lúa ngoài đồng, c̣n ông Hai Việt - cha của Thuận - “đang nhậu bên hàng xóm”.

Có 2 đứa trẻ quấn quưt bên chân - bà Thu cho biết đó là 2 đứa con của Thuận. Một người phụ nữ trẻ bưng nước lên mời tôi, bà Thu nói: “Vợ thằng Thuận đó”.

Bà Thu nhớ lại: “Lúc bác Hồng Sến về chọn diễn viên, Thuận mới 4 tháng tuổi, đến khi đoàn làm phim về quay th́ được 9 tháng”.

Sai đứa cháu đi kêu chồng về “có khách”, bà Thu kể tiếp: “V́ bác Hồng Sến là người nhà, biểu sao vợ chồng tui nghe vậy. Những lúc Thuận đóng cảnh té ngă xuống nước hay bỏ vào túi nylon d́m xuống nước, bác Sến đều khéo léo kêu tôi đi nơi khác. Đến khi coi phim, thấy “ghê” quá, tui đă bật khóc v́ thương con”.

Ông Hai Việt về tới, ông niềm nở bắt tay tôi như thể người quen đă lâu. Ông kể: “Tui cũng có tham gia đóng phim đó, vai một du kích”.

Ông Việt c̣n cho biết, từ thời chiến tranh ông đă có lần được bác Hồng Sến đưa đi Bến Tre để tham gia đóng phim “Đường về phía trước”. Nhắc về cảnh quay “bé Thuận” từ trên sàn rơi tơm xuống nước, ông Việt cho biết đó là cảnh quay thật hoàn toàn, chính ông phải lặn trước xuống nước để đón đứa con khi nó rơi xuống.

Có tiếng lao xao ngoài bờ sông, ông Việt cho biết Thuận chở lúa gặt ngoài ruộng về tới. “Đứa bé” 9 tháng tuổi ngày nào giờ đă là người đàn ông vạm vỡ tuổi 34, tay cầm sào điều khiển cho ghe lúa cặp bờ một cách gọn gàng.

Thuận trở nên rụt rè khi ông Việt nói: “Có nhà báo tới kiếm mày”. Thuận chưa kịp chuyện tṛ ǵ với tôi th́ 2 đứa con nhỏ đă chạy tới ôm lấy chân kêu “ba Xựng, ba Xựng về...”.

Thuận cùng vợ con
Ở ĐTM trời tối như nhanh hơn, chúng tôi chưa tṛn câu chuyện th́ tiếng bù tọt đă kêu vang ngoài đồng, trên trời mây vần vũ báo hiệu một cơn mưa đang đến. Tôi định kiếu từ ra về, ông Việt nói: “Từ đây về tới thị trấn Tân Hưng khoảng 30 cây số đường vắng, trời tối lại chuyển mưa, hơi nguy hiểm, hay là chú ngủ lại mai về...”.

Ông Việt “hú” anh em, bạn bè hàng xóm: “Có nhà báo tới chơi, ở lại đêm”. Trong nháy mắt, 5 – 6 người đàn ông đến nhà ông Việt, bắt tay vui vẻ với tôi. Cũng trong nháy mắt, các món mồi nhậu đặc sản vùng ĐTM được bưng lên. Chủ nhà không đăi rượu đế, mà là bia lon, kêu chở tới một lúc 2 – 3 thùng.

Thuận cũng được cha kêu ngồi nhậu với khách, “cậu bé” có tửu lượng khá, càng uống càng tỉnh. Đêm vùng ĐTM tĩnh lặng, ngoài bàn nhậu sôi động của chúng tôi, bốn bề vắng tanh. Khi đă ngà say, “bé Thuận” mới bắt đầu bộc bạch “chuyện đời” ḿnh...

Đứa bé giờ là tỉ phú

Thuận cho biết, chính anh khi lớn lên xem lại những cảnh phim do ḿnh đóng cũng xúc động và thích thú, anh thầm mơ một ngày nào đó được theo nghề của ông Tư Hồng Sến.

Càng lớn Thuận càng đẹp trai, to lớn, có nụ cười giống hệt Hồng Sến. Và cậu bé đă dấn thân “đi theo ông Tư” khi vừa tṛn 17 tuổi. Về Sài G̣n, Thuận ở chung nhà gia đ́nh Hồng Sến để nhờ “ông Tư” giúp thi vào trường điện ảnh. Nhưng Thuận đă không có duyên với điện ảnh, v́ ngay sau đó Hồng Sến đổ bệnh và qua đời năm 1995.

Hết chỗ nương tựa, Thuận đành trở về quê làm ruộng. Sau đó Thuận cưới vợ, sinh con, gắn bó với nghề nông, ước mơ làm diễn viên điện ảnh chỉ c̣n là kỷ niệm.

Thuận tâm sự: “Nhưng có khi vậy mà may, nghe nói nghề diễn viên điện ảnh lông bông, nghèo khó, c̣n em bây giờ cuộc sống ổn định”. Khái niệm “ổn định” của Thuận sau đó được ông Việt diễn giải đầy đủ hơn: Thuận đang có trong tay 10ha ruộng trồng lúa 2 vụ, có 1 máy gặt đập liên hợp, 1 máy cày... Tính sơ sơ tài sản của “bé Thuận” đă lên tới 3 – 4 tỉ đồng.

Ông Việt nhớ lại: “Sau giải phóng, vợ chồng tui rất nghèo, chỉ có hơn ha ruộng, trồng lúa 1 vụ rất bấp bênh. Thằng Thuận nó nghỉ học ở Sài G̣n về làm cùng tui, từ từ tích lũy mua thêm ruộng, lúc đó làm ruộng khó khăn, người ta kêu bán rất nhiều. Sau khi nó cưới vợ, tui cho “ra riêng” với 5 ha ruộng. Thời may nó là đứa chí thú, làm lụng tích lũy mua thêm ruộng, rồi máy gặt đập... Chớ nó mà đi theo nghề điện ảnh của ông Tư, hổng biết bây giờ ra sao”.

Rồi ông Việt và mấy người hàng xóm nhắc về sự tài hoa của Hồng Sến và cái nghèo của vợ chồng Hồng Sến – Thúy An, nghèo cho đến chết! Rượu vào lời ra, một người hỏi “bé Thuận”: “Trong phim có cảnh mày bú vú bà Thúy An, đố mày vú ai?”. Tất cả cười rần, họ đă biết câu trả lời, chỉ có tôi là lơ ngơ.

Ông Việt giải thích: “Nó bú mẹ nó, chứ bà Thúy An lúc đó mới ngoài 20 tuổi, chưa có con, lấy đâu ra sữa mà cho bú”. Ngày ấy bà Thu v́ ăn uống kham khổ, không đủ sữa, bé Thuận phải “bú” thêm nước cơm, nên ốm nhom, mà bây giờ đă là “tỉ phú” ở ĐTM với ruộng đất “c̣ bay thẳng cánh”. Mọi người kể chuyện 34 năm trước mà cứ ngỡ mới vừa hôm qua.

Theo Kỳ Quan (Báo Lao Động)

Ư kiến độc giả

Ynguyen
Quả thật thiên tài đất Việt, mới 34 tuổi mà "bây giờ đă là “tỉ phú” ở ĐTM với ruộng đất “c̣ bay thẳng cánh”. Mọi người kể chuyện 34 năm trước mà cứ ngỡ..." Thế là thành địa chủ rồi, c̣ bay thẳng cánh đồng nghĩa với vô số nông nô trên cánh đồng này...Ngày xưa là "Cánh đồng hoang" ngày nay là "Cánh đồng...địa chủ"...Ḿnh cứ hoang mang...thế nào í ! Có ai không có ruộng không nhỉ!?
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung5.jpg
Views:	8
Size:	20.8 KB
ID:	412862  
 
User Tag List

Thread Tools

Kịch Bản "Hạ Lăi Suất" Của Tổng Thống Trump Jimmy Kimmel đối đầu Nhà Trắng Elon Musk "đại náo" pháp đ́nh
Số phận 350.000 người di cư Haiti Cuộc "soán ngôi" ngoạn mục trong làng Fast Food UAE chính thức rời bỏ OPEC
Tàu hoả tông vào xe VINFAST Những chuyện hài hước nhất hôm nay +242 videos Adidas "hồi sinh" ngoạn mục
Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10205 seconds with 15 queries