HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Xôn xao "người Hà Nội coi thường dân tỉnh lẻ"
Old 07-03-2012   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Suốt ngày hôm qua, cư dân mạng bức xúc bàn tán về bài phỏng vấn trên một trang tin được cho là của một phụ nữ trung niên Hà Nội gốc nhận xét về dân ngoại tỉnh.

Điều đáng nói là trong những lời nhận xét của ḿnh, cô ấy đă không ngừng chỉ trích, chê bai, thâm chí là miệt thị dân ngoại tỉnh cũng như cách sống của họ đă làm "bẩn" Hà Nội. Chính những nhận định quá mang tính chủ quan và có phần "vơ đũa cả nắm" này đă khiến cho đại bộ phận cư dân mạng cũng như những ai biết được nội dung của bài phỏng vấn đều khá bức xúc và ngay lập tức phản pháo lại.

Những đánh giá một chiều về “người tỉnh lẻ”

Theo cô Đ.M.K - người đă trả lời phỏng vấn - th́ Hà Nội đang bị mất dần đi những vẻ đẹp cổ xưa, tất cả đều do người "tỉnh lẻ làm hỏng Hà Nội": “Người ngoại tỉnh rất ích kỷ, bon chen, tất cả chỉ v́ mưu sinh, kiếm tiền". Hết nhận xét về cách sống, cô K. c̣n lấn sân sang cả vấn đề giáo dục: “thói quen sống của người nông thôn, ít học, giáo dục không đến nơi đến chốn”.

Nh́n về Hà Nội trước và sau khi “người ngoại tỉnh dạt về”, cô K cho rằng, thủ đô ngh́n năm văn hiến của chúng ta bây giờ “bẩn thỉu”, “nhếch nhác”, người dân “ư thức kém”, “xô bồ”, “buông thả” – “đó không phải là sản phẩm của người tỉnh lẻ du nhập mang về th́ là ở đâu?” Theo quan điểm của riêng cô th́ những “người tỉnh lẻ” chính là nguyên nhân của việc những giá trị tốt đẹp của Hà Nội đang bị “bóp méo” và “lệch lạc”. “Bây giờ thầy không ra thầy, tṛ cũng không c̣n là tṛ (...) Tất cả tôi cho rằng, nguyên nhân vẫn là do cách sống xô bồ, buông thả của người ngoại tỉnh.”

Chưa dừng lại ở vấn đề cách sống, cô K. c̣n đưa ra những ư kiến khá gay gắt về sự “vô văn hóa” của những "người tỉnh lẻ". Theo cô M. K, cách dạy dỗ con cái của cô “không như cách dạy con của người dân ngoại tỉnh”. Khi bày tỏ quan điểm về việc yêu đương nam nữ, hay kén vợ cho con trai, cô K. nói đến “những cô gái tỉnh lẻ bắt chước Tây, Tàu ăn mặc hở hang, bày hàng trước mặt” đều do “thói quen sống của người nông thôn, ít học...” Nhưng liệu rằng tất cả những người đó đều là người “tỉnh lẻ”?

Trong bài trả lời phỏng vấn của ḿnh, cô Đ.M.K liên tục dùng những cụm từ “người ngoài tỉnh”, “dân tỉnh lẻ” để so sánh với “người gốc Hà Nội” hay “người Hà Nội xưa”. Điều đó cho thấy cô có sự phân biệt rất lớn giữa những người sinh ra và lớn lên ở thành phố và những người từ nơi khác đến để sinh sống. Cách dùng từ ngữ cùng thái độ khinh miệt của cô như đang lên án toàn bộ những người đang ngày ngày đang cống hiến, làm việc và kiếm kế mưu sinh trên đất thủ đô về việc “phá hoại” Hà Nội. Liệu những suy nghĩ quá tiêu cực, phiến diện và chủ quan này đang là suy nghĩ của bao nhiêu người sinh ra ở Hà Nội nữa? Đến lúc nào suy nghĩ tiêu cực này mới được xóa nḥa?

Trả lại sự công bằng cho những “người tỉnh lẻ”

Bạn Thanh B́nh (18t) cho biết: “Tớ thực sự không đồng ư với cách nghĩ của cô K. Bản thân tớ là người Hà Nội nhưng tớ chưa bao giờ có ư nghĩ coi thường người ngoại tỉnh. Xét cho cùng, họ vẫn là những người thực sự giỏi giang và có năng lực th́ mới có thể đỗ được các trường Đại học lớn ở Hà Nội, mới có thể bám trụ lại nơi này. Rơ ràng, đất lành th́ chim đậu thôi. Đâu phải Hà Nội chỉ dành riêng cho người Hà Nội được.”

Hay Minh Hạnh (19t) nêu quan điểm: “Đồng ư là Hà Nội xô bồ, môi trường ô nhiễm nhưng liệu tất cả có phải là lỗi của những người ngoại tỉnh không? Tớ nghĩ ngay cả những người Hà Nội cũng cần xem lại ư thức của ḿnh trước khi vơ đũa cả nắm như vậy.”



Cư dân mạng nói về bàn tán về chuyện này

Lật lại vấn đề một chút th́ những lời nhận xét của cô K. không phải là hoàn toàn vô căn cứ. Đâu đó vẫn c̣n một số cá nhân ư thức chưa tốt, có những hành động sai trái khiến cho người Hà Nội có cái nh́n khác về người ngoại tỉnh. Tuy nhiên đó đâu phải là tất cả! Miệt thị, coi thường toàn bộ người ngoại tỉnh như vậy, liệu có bất công cho họ quá không?

Bài phỏng vấn của cô Đ. M. K chỉ là một trong số ít những bài báo gần đây lên tiếng về vấn đề “người tỉnh lẻ”. Cách đây không lâu, cư dân mạng đă truyền tay nhau những tuyên bố gây sốc như: “Ế vợ nhưng tôi cũng không lấy những con người tỉnh lẻ” hay “Tôi, gái Hà Nội thề kiếp sau không lấy chồng tỉnh lẻ”… Điều đó cho thấy những người dân ngoại tỉnh đang thực sự không được xem trọng.

“Người tỉnh lẻ” – họ là ai?

Đó là những người từ nhiều làng quê, thị xă nhỏ ra những thành phố lớn khác để lập nghiệp và kiếm sống hay mọi sinh viên từ nơi khác đang sinh sống và học tập ở các trường đại học của các thành phố lớn Hà Nội, Sài G̣n, Đà Nẵng… Tất cả mọi người khi đặt chân lên những thành phố lớn đều mang trong ḿnh ước muốn về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chỉ v́ xuất xứ khác nhau, mà họ - những người từ nơi khác đến đang phải gánh chịu những lời lẽ và hành động chỉ trích đầy miệt thị, xem thường từ mọi người. Thái độ “đánh đồng”, “vơ đũa cả nắm” của một bộ phận không nhỏ những người may mắn sinh ra và lớn lên ở thành phố với những người tỉnh lẻ đang thể hiện sự phân biệt đối xử khá lớn trong xă hội hiện nay. Điều đó c̣n chứng tỏ rằng, trong xu thế phát triển ngày nay, sự ích kỉ, cố hữu, bảo thủ trong suy nghĩ vẫn c̣n tồn đọng dù ít, dù nhiều.

Bạn V.N.L (Học viện báo chí tuyên truyền) tâm sự rằng: “Tớ học ở Hà Nội nhưng bản thân tớ luôn thấy tự hào về mảnh đất Nghệ An nơi tớ sinh ra. Tớ biết vẫn c̣n rất nhiều người không xem trọng những người dân tỉnh lẻ như chúng tớ, tuy nhiên đó không phải tất cả. Những người bạn Hà Nội của tớ vẫn rất tốt, họ tôn trọng những sự khác biệt đó, và rất ḥa đồng với những người như tớ, tớ thấy rất vui”.

Những “người tỉnh lẻ” hay những “người Hà Nội gốc”, trong lối sống của ḿnh, ai cũng có những điểm tốt và những điểm chưa tốt, có những điều nên giữ ǵn, phát huy và một số cần chỉnh sửa. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất bây giờ là phải tôn trọng lẫn nhau để cùng ḥa nhập, chung sức xây dựng một xă hội văn minh, công bằng và ngày càng phát triển, bạn có nghĩ thế không?


theo TTVN
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1204.jpg
Views:	9
Size:	63.4 KB
ID:	392341  
Old 07-03-2012   #2
hongngoc
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 692
Thanks: 2
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 18
hongngoc Reputation Uy Tín Level 1hongngoc Reputation Uy Tín Level 1
Default

viet nam con cong san la dat nuoc va con nguoi se bi thut hau.
hongngoc_is_offline  
Old 07-03-2012   #3
angel158870
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Oct 2007
Posts: 6,390
Thanks: 2,252
Thanked 1,180 Times in 721 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 186 Post(s)
Rep Power: 27
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
Default

Cứ tự nhiên như người Hà Lội đi
angel158870_is_offline  
Old 07-03-2012   #4
dalat47
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2010
Posts: 4,979
Thanks: 1,117
Thanked 678 Times in 309 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 71 Post(s)
Rep Power: 20
dalat47 Reputation Uy Tín Level 6
dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Ah! Th́ ra bây giờ Hà Lội đổ thừa dân ngoại tỉnh làm hư Hà lội, c̣n Sài G̣n của chúng tôi sau 30/04/1975 các người Hà Lội vô Nam đă làm hư cả Miền Nam chúng tôi th́ sao??? Sàig̣n thân yêu của chúng tôi các người đổi tên Hồ thúi, đời sống ngăn nắp, văn minh của Sàig̣n bị đảo lộn bởi đám người chuyên ở rừng biến đời sống đô thị thành như sống rừng hoang. Các người hảy coi lại ḿnh đi.
dalat47_is_offline  
Old 07-03-2012   #5
chu9chin
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2011
Posts: 8,938
Thanks: 1,073
Thanked 350 Times in 241 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 23
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
Default

Đ M K ... con Điếm Móc Khu này sống ở Thủ Đô Hà Nội mà cứ nghỉ c̣n đang ở trong rừng Trường Sơn , nằm bên cạnh và xụt ty thằng già Hôi Chết Mẹ( minh rau) ....
Văn hoá của KHỈ và MỌI Trường Sơn

Last edited by chu9chin; 07-03-2012 at 18:11.
chu9chin_is_offline  
Old 07-03-2012   #6
eaglevn
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 14,702
Thanks: 4,353
Thanked 5,102 Times in 2,801 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 943 Post(s)
Rep Power: 32
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:
Originally Posted by dalat47 View Post
Ah! Th́ ra bây giờ Hà Lội đổ thừa dân ngoại tỉnh làm hư Hà lội, c̣n Sài G̣n của chúng tôi sau 30/04/1975 các người Hà Lội vô Nam đă làm hư cả Miền Nam chúng tôi th́ sao??? Sàig̣n thân yêu của chúng tôi các người đổi tên Hồ thúi, đời sống ngăn nắp, văn minh của Sàig̣n bị đảo lộn bởi đám người chuyên ở rừng biến đời sống đô thị thành như sống rừng hoang. Các người hảy coi lại ḿnh đi.
:hafpp y:
eaglevn_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12999 seconds with 15 queries