HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Phần mềm Việt trên Android Market “trộm” tiền người dùng
Old 12-14-2011   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Phần mềm Việt trên Android Market “trộm” tiền người dùng

Hàng loạt chương trình phần mềm Việt trên Android Market xuất phát từ Việt Nam tự nhận của IPRO đang tiến hành “ăn cắp” tiền của người dùng bằng cách tự động gửi tin nhắn tới đầu số 8777, khi người dùng cài đặt vào máy.

Phần mềm free nhưng âm thầm thu tiềnĐa số các ứng dụng này đều là các bộ truyện tranh như Doremon, 7 Viên Ngọc Rồng, Thám tử lừng danh Conan, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Siêu quậy Teppi, Tam Quốc Diễn Nghĩa và một phần mềm có tên gọi Nhạc Chờ...


Trên Android Market ghi rõ đây là các ứng dụng được cung cấp bởi IPRO, các ứng dụng lúc đầu ở phía dưới có ghi địa chỉ website upro.vn (là trang ứng dụng của Viettel), nhưng sau đó đổi tên lại thành IPRO, tuy nhiên vẫn để địa chỉ website khi link vào là upro.vn.


Thông tin về ứng dụng có phí 15.000 đồng, nhưng vẫn được cung cấp dưới dạng miễn phíTrên các ứng dụng này đều ghi chú thích rằng người dùng muốn đọc hết bộ truyện sẽ phải bỏ ra 15.000 đồng khi cài vào máy (lúc tải về từ kho ứng dụng thì nó hoàn toàn miễn phí).

Điều đáng nói ở đây là rất nhiều người dùng đã phẫn nộ, bởi khi họ cài phần mềm này vào máy và mở ra, ngay lập tức nó sẽ tự động gửi một tin nhắn đến đầu số 8777 và tài khoản điện thoại bị trừ 15.000 đồng, mà chưa được phép của người dùng.

Thực tế, đây là một kiểu kinh doanh lập lờ của các công ty kinh doanh ứng dụng. Khi người dùng tải các phần mềm này, phần Permissions cũng có ghi các ứng dụng này sẽ tự động gửi các SMS khi cài vào máy, nhưng lại không nêu rõ tin nhắn sẽ được gửi đi đâu và tiền sẽ bị trừ như thế nào từ tài khoản của người dùng. Đồng thời không thực hiện thao tác hỏi người dùng xem họ có đồng ý để tin nhắn gửi đi hay không.

Theo như anh Vũ Hải cùng các thành viên khác của diễn đàn tinhte.vn, IPRO không phải là đơn vị duy nhất sử dụng hình thức kinh doanh “lập lờ” này trên kho ứng dụng Android Market. Rất nhiều đơn vị khác cũng sử dụng cách thức này để “ăn cắp” tiền của người dùng. Về cơ bản họ không vi phạm những quy định của Android Market, vì trong phần mềm đã ghi rõ về việc người dùng khi tải về và sử dụng đã xem như cho phép việc tự động gửi tin nhắn.

Chính vì thế, theo anh Vũ Hải, quản trị diễn đàn tinhte.vn, ở đây người dùng cần phải đọc kĩ phần Permissions của các ứng dụng, để xem nó sẽ tác động gì vào máy của mình trước khi tải về. Nếu gặp các phần mềm có dạng này tốt nhất là không nên tải về và kêu gọi mọi người tẩy chay nó.

Viettel bị mạo danhTrao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông của Viettel cho biết, đây không phải là ứng dụng của phía Viettel cung cấp và cũng không phải link website của Viettel.

Phía Viettel khẳng định, ở đây họ cũng chỉ là nạn nhân, bị phía cung cấp ứng dụng này lấy tên đặt cho tài khoản của mình, bởi Upro là thương hiệu nổi tiếng về game. Về bản chất, họ có thể lấy tên gì cũng được kể cả tên Viettel, Mobi. ..



Video cách ăn cắp tiền của phần mềm này - Thực hiện: Đức TrungVề đầu số 8x77, phía Viettel cũng khẳng định đây đúng là CP của Viettel nhưng cũng là CP của cả các mạng khác nữa (một đầu số sẽ kí làm CP của tất cả các nhà mạng), nên không thể khẳng định nó thuộc về Viettel được. Đồng thời phía công ty cũng đã có công văn nghiêm cấm các CP tiếp tay cho dịch vụ này.

Theo tìm hiểu của ICTnews, hiện đầu số 8x77 đang thuộc về Công ty Cổ phần công nghệ và truyền thông Biển Xanh (Blue Sea), đây là một công ty đã từng bị Sở TT&TT TP. HCM phạt vì cung cấp các game không phép trên di động. Tuy nhiên, đây có phải các ứng dụng do công ty Biển Xanh cung cấp hay không, cũng chưa thể khẳng định rõ. Bên cạnh đó, hiện tại các ứng dụng được phản ánh ở trên cũng đã được phía IPRO tháo gỡ khỏi Android Market.

Thực hư ứng dụng “móc túi” khách hàngkhi xem thêm thông tin về phần Permission (quyền hạn) của ứng dụng trên Market App, sẽ liệt kê rõ ứng dụng có những khả năng can thiệp như thế nào vào thiết bị, như khả năng tự động gửi đi tin nhắn, thậm chí một số ứng dụng còn cho phép lưu lại thông tin các cuộc gọi trên máy. Những thông tin này được đăng tải một cách công khai, tuy nhiên lại rất ít người để ý và quan tâm.


Dù vậy, theo không ít phản ánh của nhiều người, đó chính là sự mập mờ từ phía nhà cung cấp giữa ứng dụng miễn phí và ứng dụng có thu phí. Dĩ nhiên, với 15.000 đồng cho một bản quyền ứng dụng không phải là một số tiền quá lớn, nhưng cái nhiều người không đồng tình chính là cách thức “móc túi” mà không được sự cho phép hay đồng ý từ phía người sử dụng, mà nhiều người gọi đó là một hành vi lén lút và không minh bạch.


Qua đây, một bài học đặt ra cho người dùng đó là hãy tìm hiểu kĩ trước những ứng dụng mình cài đặt và xem xét các quyền hạn của những ứng dụng này sau khi cài đặt và sử dụng trên máy. Trong khi bản thân Google khá thờ ơ với việc kiểm duyệt độ an toàn từ các ứng dụng được đăng tải và chia sẻ trên Market App, thì hơn ai hết, người dùng hãy tự bảo vệ mình, nếu không muốn mất tiền để… rước bực vào người.

Theo ICTnews, Dân Trí.
tonny_thuong_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14264 seconds with 15 queries