HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default NHÂN TÀI TỪ VƯỜN HOA ÈO UỘT
Old 09-25-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Vụ tham ô động trời ở PMU 18: Do con người.
Vụ thất thoát hàng chục nghìn tỷ đồng ở VINASHIN: Do con người.
Vụ nhận hối lộ gần 1 triệu đô la ở dự án đại lộ Đông Tây: Con người
Vụ thất thoát hàng chục tỷ đồng ở Cục Điện Ảnh: Con người
Vụ đường dây mua dâm vị thành niên ở Hà Giang: Con người
Bóng đá đang đi xuống: Con người ở VFF
Lãnh đạo Viện Kiểm Sát Cần Giuộc rượu bia, bê tha: Con người
Nhiều vụ công an hành hung dân đưa đến chết người: Con người


Trong vòng vài năm trở lại đây, số lượng cán bộ từ cấp bộ đến cấp tỉnh thành, xuống cấp sở, cấp quận huyện làm bậy bị khởi tố, bị kỷ luật là rất nhiều kể ra đây e không xuể. Đến nỗi một lãnh đạo đã nói chúng phát triển lên thành cả đàn sâu. Còn loại cán bộ gian dối về trình độ học vấn thì nhan nhãn...

Đang boăn khoăn về công tác nhân sự của Đảng và Nhà Nước thì đọc được lời phát biểu của ông Hồ Đức Việt, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng: “Không ít người tài đã không được phát hiện, trọng dụng hoặc bố trí vào vị trí thích hợp. Chính sách đãi ngộ đối với nhân tài trong điều kiện mới cũng chưa phát huy được tác dụng, chưa thu hút được nhiều người có tài”

Rồi sau đó tôi đọc trên Báo Thanh Niên (thời anh Nguyễn Công Khế còn làm TBT) một bài viết của luật gia Trần Đình Thu nói về cơ chế tuyển người. Xin trích lại như sau:

"Hiện nay, có một số vấn đề chúng ta xử lý theo quy trình của thời bao cấp, mặc dầu nền kinh tế đã chuyển qua cơ chế thị trường từ lâu, vì vậy phát sinh nhiều hệ lụy khôn lường mà vấn đề bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo là một.
Thời bao cấp, có thể nói nguồn cán bộ lãnh đạo các cấp được lấy trong 99% dân số. Là vì khi đó mọi người đều như nhau, không có ai “trong”, ai “ngoài”.

Mọi người đều được quyền thi và nếu đỗ thì có thể học các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp…như nhau. Tốt nghiệp ra trường, đều trở thành cán bộ nhà nước như nhau. Từ đó, qua cơ chế sàng lọc, một số ít sẽ trở thành cán bộ lãnh đạo các cấp. Như vậy, gần như là bất kỳ ai trong xã hội cũng có thể trở thành thủ tướng, bộ trưởng, chủ tịch ủy ban tỉnh huyện… nếu có đủ năng lực.

Nhưng bây giờ thì không còn như thế. Ước tính nguồn cán bộ lãnh đạo các cấp chúng ta chỉ lấy trong khoảng vài phần trăm dân số. Đây là một điều quá nguy hiểm, nếu không muốn nói là tương lai sẽ dẫn đến đại họa.
Chúng ta hãy ngồi nhẩm tính lại. Theo cơ chế hiện nay, đầu vào để trở thành nguồn cán bộ lãnh đạo nằm trong các khu vực sau nay:

1. Từ cán bộ phường xã
2. Từ cán bộ trong các doanh nghiệp nhà nước, trường học, bệnh viện, tòa án, cơ quan báo chí…
3. Từ cán bộ trong các tổ chức hội đoàn

Còn một lượng lớn nhân sự, ước tính khoảng trên 90% con số những người tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ra trường hàng năm, vào công tác trong khu vực kinh tế phi quốc doanh, vĩnh viễn khơng bao giờ trở thành cán bộ lãnh đạo các cấp.

Cũng cần nói rõ, trong mấy phần trăm thuộc về 3 khu vực đã dẫn ở trên, không phải tất cả đều có cơ hội trở thành cán bộ lãnh đạo như nhau. Lý do là vì, do bị khống chế bởi chỉ tiêu biên chế của từng đơn vị, nên có đến vài mươi phần trăm nhân sự là nhân viên hợp đồng. Những người này cũng không khá gì hơn khu vực kinh tế phi quốc doanh. Xin lấy một ví dụ, một công ty nhà nước có khoảng một ngàn người, nhưng trong đó lực lượng biên chế chỉ vào vài chục người mà thôi. Còn lại đều là nhân viên hợp đồng có thời hạn. Như thế, con số bổ sung cho nguồn nhân sự lại càng ít hơn nhiều.

Chọn một lẵng hoa đẹp trong một vườn hoa nhỏ thì làm sao chất lượng bằng chọn trong một trang trại hoa rộng mênh mông. Ở đây vấn đề cũng hòan tòan tương tự. Không thể chọn được nhiều người tài chỉ trong vài phần trăm dân số. Đã vậy, lại còn nảy sinh ra nạn chạy chức chạy quyền, thử hỏi làm sao tìm cho ra người có năng lực để phục vụ xã hội?"

Do là báo của Đảng nên Thanh Niên chưa nói hết ý về "cái vườn hoa nhỏ". Thực tế nó là một vườn hoa nhỏ rất èo uột do thừa đạm và thiếu nắng vì được che chắn kỷ và chăm bón quá mức.


Ý kiến trên làm tôi nhớ lại một lần tiếp chuyện vợ của một Ủy viên Bộ chính Trị, cũng là một cán bộ cao cấp. Bà ấy nói: "Bây giờ tìm lực lượng kế thừa sao mà khó quá, không thấy ở đâu cả"

Câu nói ấy có khi hoàn toàn đúng bởi lẻ chỉ tìm loanh quanh đâu đó trong con số chưa đến 10% thì làm sao có được người tài đức để kế thừa.
90% những người trẻ vừa qua đào tạo sẽ đi về đâu nhỉ? À, họ ở trong một trang trại hoa mênh mông đầy ánh nắng và rất khỏe mạnh do phải đấu tranh sinh tồn. Họ được dành cho các doanh nghiệp phi quốc doanh đến chọn lựa và gặt hái. Trong số 90% đó có rất nhiều người đã thăng tiến và thành đạt.

Họ là các chuyên viên tài năng trong nhiều lãnh vực, là chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm ăn rất hiệu quả, là cán bộ quan trọng trong các doanh nghiệp lớn phi quốc doanh hoặc các doanh nghiệp nổi tiếng nước ngoài. Họ góp phần tạo ra một phần trăm rất lớn trong toàn bộ GDP của đất nước.

đặc biệt, ở trong các doanh nghiệp lớn phi quốc doanh, doanh nghiệp nước ngoài ấy rất hiếm khi nghe có cán bộ như họ làm bậy.

Đảng và Nhà Nước tự làm khó mình khi khoanh việc chọn lựa nhân tài trong một vườn hoa bé nhỏ èo uột và rất hào phóng giao hết các trang trại hoa mênh mông rực rỡ dưới nắng mặt trời còn lại cho thiên hạ tha hồ chọn lựa.
Tại sao nghịch lý vậy hởi Đảng và Nhà Nước?

Huynh Ngoc Chenh blog
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	5.1 KB
ID:	319514  
Old 09-25-2011   #2
ez4me
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
ez4me's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 12,104
Thanks: 2,801
Thanked 3,502 Times in 1,843 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 583 Post(s)
Rep Power: 32
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
Default

hahahahaha chí lí thiệt, nhưng khỉ rừng thì chọn khỉ rừng con chứ nó chọn người ta sao mà lị?
ez4me_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11305 seconds with 15 queries