HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Những đứa trẻ không biết 'mùi' Trung thu
Old 09-09-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Khi khắp Hà thành đã rộn ràng không khí đón Tết Trung tu, trên khắp các con phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Mã… bày bán đủ thứ đồ chơi sặc sỡ vẫn có một nơi mà trẻ con ở đó chưa bao giờ được “nếm mùi” ngày Tết của mình.
Nơi ấy chính là xóm Bụi, nằm thu mình dưới chân cầu Long Biên, ven sông Hồng, thuộc tổ 7, phường Phúc Xá, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sở dĩ được gọi là xóm Bụi vì nơi đây tập trung những gia đình nghèo đến từ khắp các tỉnh Thái Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hoá... đến dựng lều trôi nổi trên sông, sống tạm bợ qua ngày.

Nhặt những thứ đời đem vứt

Cả xóm có tất cả 14 gia đình, trong đó có 16 trẻ em độ tuổi đến trường. Nghề nghiệp chính của những người dân xóm Bụi là nhặt rác ở chợ Long Biên và chài lưới trên sông Hồng. Nhiều lúc tranh thủ thời gian họ còn đi đội đá, đội cát cho các chủ thuyền… “Ngày nắng cũng như ngày mưa, ai ai cũng đều phải quần đảo ở chợ Long Biên nhặt nhạnh những thứ mà người khác vứt đi mới mong đủ ăn”, ông Minh, trưởng xóm Bụi cho biết.


Cũng vì hoàn cảnh khó khăn, nên những đứa trẻ ở đây ngay từ khi còn lẫm chẫm biết đi, đã theo bố mẹ lang thang khắp các ngõ ngách, triền sông, bến bãi để “học nghề”. Chúng lớn lên cùng nước sông Hồng, nắng, gió và mùi hôi thối của rác thải. Có lẽ vì thế mà em Nguyễn Thị Hà, mới học lớp 3 mà đã thành thạo mọi việc, trở thành lao động chính trong gia đình. Hà kể: “Từ 2g sáng, cháu đã theo mẹ ra chợ Long Biên nhặt con tôm con tép rơi vãi để bán, đến 6g về đi học. Tranh thủ thời gian cũng kiếm được 20.000 - 25.000 đồng”. Bà Lĩnh, mẹ Hà nói thêm: “Nhiều đứa ở đây còn không được đi học. Hằng ngày phải dậy từ sớm để đến mọi ngả đường, đứa nhặt rác, đứa đánh giầy, đứa ăn xin… để kiếm tiền phụ giúp gia đình”. Bài học của chúng không phải là bảng chữ cái “a, b, c…” thông thường mà là những buổi tập bơi, tập lặn, tập quăng chài, thả lưới hay để ý xem nơi nào kiếm được nhiều ve chai… Lớp học của chúng là chợ, là bờ đê, mặt nước.

Theo lời chỉ dẫn của cô Lĩnh, tôi đến gặp gia đình anh Tú, quê Vĩnh Phúc đến đây ở từ năm 1998. Vốn bị bệnh phổi nên sức khỏe yếu, anh chỉ làm được những việc nhẹ, viêc nhà giao toàn bộ cho vợ và 3 đứa con gánh vác. Đứa lớn nhất, cháu Mai năm nay mới 12 tuổi, ngoài ra anh còn nuôi thêm 2 đứa cháu vì “bố mẹ chúng chết hết cả”. Anh Tú tâm sự: “Ăn còn không đủ thì lấy đâu ra tiền cho các cháu đi học. Mỗi sáng ra ngoài đường thấy họ chở con đi học, nghĩ đến con mình đang ở nhà nhịn đói, lặn hụp mò cua, bắt cá mà ruột gan như thắt lại…”.

Những đứa trẻ này chưa một lần được nếm mùi Tết Trung thu…

“…Trung thu là cái gì? ”

Khi đang trò chuyện với chị Lĩnh, hỏi xem ở đây chuẩn bị Tết Trung thu cho các cháu như thế nào, thì Việt Anh (4 tuổi - cháu của chị Lĩnh) ngơ ngác hỏi: “Trung thu là cái gì?”. Chị Nguyễn Thị Thanh (43 tuổi), người dọn đến đây ở được 3 năm, thật thà nói: "Trung thu, ai chẳng muốn sắm cho con cái lồng đèn, cho chúng ít quà bánh phá cỗ, nhưng nghèo quá, phải chịu thôi".

Anh Tú chia sẻ: “Hiểu hoàn cảnh gia đình nên cũng không đứa nào vòi vĩnh, kêu ca, không dám đòi hỏi gì ở bố mẹ, hay xin tiền đi mua đồ chơi”. Thấy bố nói thế, bé Mai rụt rè kể về những ngày Trung thu mấy năm trước: “Bọn em thường la cà ở phố Hàng Mã xem họ có đánh rơi hay vứt đi thứ gì thì nhặt về chơi". Khác với Lan, Mai hơn em 7 tuổi nhưng đã “người lớn” hơn: em muốn bố mau khỏi bệnh để có sức khoẻ giúp mẹ bớt khó nhọc. Em ước được cắp sách đến trường… Sau này em muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho những người nghèo không có tiền đi bệnh viện như nhà chú Học, bác Tâm, bác Lĩnh ở xóm em”. Trong khi đó, Hà lại ước “được lên bờ sinh sống để không phải chịu cảnh dột nát, chao đảo của cái nhà lụp xụp mỗi khi có trận mưa xuống”.

Ông Bình, tổ trưởng tổ 7, phường Phúc Xá nơi xóm Bụi cư ngụ bảo: “Đời sống của những hộ dân ở đây cũng bớt khó khăn hơn nhiều so với những năm trước nhưng nhiều gia đình vẫn phải chạy ăn từng bữa, gạo đong từng cân một. Với họ Trung Thu không tồn tại trong tiềm thức”. Cuộc sống lam lũ, vất vả nơi đây đã cuốn bọn trẻ vào vòng xoáy mưu sinh. Chúng không có thời gian để chơi, để nô đùa, để nghĩ tới Trung Thu. “Khi các bạn cùng trang lứa đang được bố mẹ mua đủ thứ quà cho dịp Tết thiếu nhi thì những đứa trẻ ở đây vẫn phải lang thang kiếm sống…”, ông Minh nói và cho biết, năm nay ngoài những phần quà mà tổ dân phố chia đều cho mỗi cháu trong tổ, ông cũng đang lập danh sách những cháu có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn ở tổ trình lên phường đề nghị xem xét cấp thêm quà và tổ chức một chương trình riêng cho các cháu.

Theo DVO
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1a.jpg
Views:	10
Size:	5.2 KB
ID:	315760  
 
User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay +335 videos Bản sắc Dim Sum: Khi Quảng Châu "tuyên chiến" với máy móc để bảo vệ linh hồn ẩm thực BẮC KINH "KHÓA BẦU TRỜI": KHI NHỮNG ĐÔI CÁNH FLYCAM PHẢI XẾP LẠI GIỮA THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ
Cuộc Chiến "Con Chữ" Tại Cục Dự Trữ Liên Bang: Khi Một Từ Duy Nhất Làm Rúng Động Nền Kinh Tế Mỹ Kho Tàng "Vàng Ròng" Tại Ý: Khi Phô Mai Trở Thành Tài Sản Thế Chấp Để Vay Vốn Ngân Hàng Ô Tô Trung Quốc "Đại Náo" Triển Lãm Bắc Kinh: Khi Công Nghệ 21 Là Vũ Khí Thống Trị Tương Lai
Bản Hòa Ca Của Súng Đạn: Ai Được, Ai Mất Sau Hai Tháng Cuộc Chiến Mỹ - Iran Bùng Nổ? "Nửa Ổ Bánh Mì Vẫn Là Bánh Mì, Nhưng Nửa Sự Thật Không Phải Là Sự Thật": Cuộc Chiến Xóa Nhòa Lịch Sử Tại Các Công Viên Quốc Gia Mỹ "Cơm Không Lành, Canh Không Ngọt": Mỹ Rút Quân Khỏi Đức Và Cơn Rạn Nứt Trong Quan Hệ Đồng Minh NATO
Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14970 seconds with 15 queries