HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Nỗi tuyệt vọng của kinh tế Việt Nam và kịch bản kết hối, kết kim
Old 08-24-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Kịch bản về một sự sụp đổ của nền kinh tế VN đang diễn ra ngay lúc này, tình trạng gần như hết thuốc chữa.

Khởi đầu bằng Nghị quyết 11 (NQ11), cho tới nay, hậu quả của nó đã rõ: lãi suất tăng phi mã, VND liên tục mất giá, lạm phát liên tục tăng, sản xuất thì càng lúc càng đình đốn, các công ty mỏi mòn kêu cứu, đang ‘vật vờ’ hoạt động cầm chừng.. (Vneconomy, 23/8/2011).

Kinh tế Việt Nam thật sự đang ngắc ngoải trong tình trạng đình lạm (stagflation).

CPVN đang rất tuyệt vọng, từng bước thăm dò phản ứng để có thể kết hối (tịch thu USD) và kết kim (tịch thu vàng) bất cứ lúc nào.

Đáng chú ý nhất là bản tin từ tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình “gợi ý” rằng: Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ vàng giùm cho dân (Vnexpress, 23/8/2011).

Trong ngôn ngữ báo chí, họ dùng từ “giữ giùm”, trong dân gian, đó chính là “kết kim”.

—————————-

Cảnh báo cho tất cả bạn đọc nào còn giữ VND, hãy bán hết và chuyển hóa vốn dưới dạng vàng, ngoại tệ để bảo toàn tài sản.

Chỉ mới hồi tháng trước, NHNN thông báo đã tung ra 84.000 tỉ để thu mua 4 tỉ USD (Vneconomy, 20/7/2011), nay Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết tổng cộng họ đã mua vào tổng cộng trên 6 tỉ USD.

Tức chỉ trong vòng 3 tuần, Ngân hàng Nhà nước đã thu gom thêm trên 2 tỉ USD, bơm ra thị trường xấp xỉ thêm 42.000 tỉ VND.

Đấy là chưa kể 70.000 tỉ VND cứu TTCK hồi tháng 6 (Vneconomy, 11/6/2011), 100.000 VND tiền cho vay ngoại tệ (Cafef, 22/8/2011), tiền “hỗ trợ” các ngân hàng trước áp lực lãi suất, các tập đoàn như Vinashin, EVN, Dung Quất.. và hàng loạt các dự án “trên trời, dưới đất” khác của CPVN (chẳng hạn đề án giáo dục 70.000 tỉ VND)..

Tổng cộng lại, VND được NHNN in ra thị trường liên tục, bất tận, vô hạn định chỉ trong thời gian ngắn, góp phần tăng lạm phát..

Các nguồn cung USD cho KTVN như FDI, kiều hối.. liên tục giảm (Cafef, 22/8/2011). Nhập siêu thì vẫn ở mức cao, chỉ tính riêng ở Hà Nội, trong 8 tháng đầu năm đã nhập siêu trên 10 tỉ USD (Cafef, 22/8/2011). Và các quỹ đầu tư chứng khoán, dù là nơi rửa tiền, đang gặp rất nhiều áp lực thoái vốn (Cafef, 17/8/2011).

Việc nhập vàng đối phó gần đây, nhu cầu chuyển đổi USD của doanh nghiệp (trong trường hợp lãi suất VND giảm), và biết bao nhiêu ngày lễ, hội cho tới cuối năm.. tỷ giá chắc chắn sẽ không thể giảm (Vnexpress, 22/8/2011).

Giá trị thật sự của VND hiện nay phải ở vào mức 24 – 26.000 VND.

Ngay cả tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa (một trong các tác giả của NQ11), cũng phải thừa nhận điều này (Cafef, 22/8/2011).

Áp lực tỷ giá ở hệ thống ngân hàng là có thật, là một trong những quả bom nổ chậm sẽ giật sập nền KTVN.

—————————-

Tin tức không mấy tốt đẹp từ thị trường Mĩ, cũng như khối Eurozone sẽ giữ cho vàng trong dài hạn tiếp tục tăng.

Việc bailout của Bồ Đào Nha (WSJ, 15/5/2011), Hy Lạp (AP, 22/8/2011) và Ireland (WP, 28/11/2010) đã khiến cho ECB tiêu tốn trên 522 tỉ USD; và sắp tới đây trước mối nguy ngại về nền kinh tế của Ý và Tây Ban Nha, ECB tiếp tục mua trái phiếu của những nước này.

Tại Mĩ, QE3 chắc chắn phải được tung ra vào tháng 10, trễ lắm là tháng 11 trong năm tài khoá mới, bắt đầu từ 1/10/2011, đến 30/9/2012.

Trong fiscal year này, Mỹ sẽ thâm hụt 1.500 tỉ USD (NYT, 26/1/2011), không tài nào bán trái phiếu đủ số này, do đó FED phải tự tăng tín dụng, tung tiền ra mua giúp bên CP, có lẽ khoảng 700-900 tỉ USD.

Khi Mỹ tung thêm tiền ra với mức độ kinh hoàng chưa từng có trong lịch sử thế này, thì giá trị USD giảm, mọi thứ dùng USD để mua đều tăng giá (nhiều USD mới mua được cùng món hàng), trong đó có VÀNG.

Nhiều lễ hội tại các quốc gia Hồi giáo, và nhất là Ấn Độ và Trung Quốc, sẽ tiêu thụ một lượng vàng đáng kể.

Tổng hợp các việc trên, xu hướng giá vàng thế giới trong dài hạn là tăng.

Do vậy mà tại VN, đừng mơ tưởng rằng giá vàng sẽ giảm.

Người dân cũng đã nhìn nhận chính xác hơn tình hình KTVN hiện nay. Tin tức giá vàng tăng cao làm tâm lý người dân lo lắng cho giá trị tài sản bằng VND của mình, nên đã rút một lượng lớn tiền gởi để mua vàng, và họ mua vào, chứ không bán ra (Cafef, 22/8/2011).

Điều này sẽ dẫn đến mất thanh khoản cho hệ thống ngân hàng; việc rút VND bất ngờ hàng loạt như vậy khiến thâm hụt tín dụng nghiêm trọng cho hệ thống, nhất là trong tình trạng lãi suất hiện nay.

Đây chính là dấu hiệu bước đầu của bank-run.

Thêm vào đó, dư nợ vàng của ngân hàng đang ở mức nguy hiểm, người đi vay nay không còn khả năng thanh toán, hoặc cố ý không thanh toán, khiến nợ xấu do vàng tăng cao.

Hiện các ngân hàng có 1.12 triệu lượng vàng cho vay, với đã tăng giá mỗi 3 triệu VND/lượng vàng trong tuần vừa qua, thì con số dư nợ xấu của ngân hàng tăng lên 3.000 tỉ VND chỉ trong tích tắc.

Nghiêm trọng hơn, 2.43 triệu lượng vàng huy động bỗng chốc khiến các ngân hàng bỗng chốc mang nợ thêm 6.800 tỉ VND (Cafef, 21/8/2011).

Người vay thì chây ỳ không muốn trả nợ, bản thân ngân hàng cũng không có khả năng thu gom vàng trả nợ lại cho người dân do trước đây đã lỡ bán vàng ra cho vay VND lãi suất cao (Cafef, 21/8/2011).

Từ những sự việc trên, có thể khẳng định nhiều ngân hàng VN đã không còn khả năng thanh toán bằng vàng. Những ai còn vàng tiết kiệm trong bất cứ ngân hàng nào hãy rút ra ngay khi còn có thể.

—————————-

Để đối phó, CPVN ngày càng can thiệp thô bạo vào thị trường.

NHNN đang trình CP một nghị định mà trong đó, NHNN sẽ gần như là đầu mối xuất nhập khẩu vàng duy nhất, việc mua bán, kinh doanh vàng sẽ bị siết chặt hơn (Cafef, 23/8/2011).

Không thể ép dân “bán vàng, lấy VND”, vì lẽ vàng không ai có thể tạo ra thêm một cách đáng kể (số mới đào lên chiếm tỉ lệ rất nhỏ và hạn chế, so với số đang lưu hành), trong khi VND có thể được/ bị in ra không hạn chế.

Bàn tay vô hình luôn khôn ngoan, trí tuệ tập thể tự do của người dân LUÔN sáng suốt hơn bất cứ 1 chính sách can thiệp thô bạo nào của bất cứ CP nào.

Vàng càng khan hiếm thì giá vàng chênh lệch với thế giới càng cao, nhiều doanh nhiệp đầu mối, hoặc ngay cả NHNN, sẽ càng “tham” mà nhập thêm nhiều vàng về.

Không thể tránh thất thoát ngoại tệ nhập vàng về, cho dù ngưng nhập khẩu vàng.

Vì trừ khi biên giới với Lào, Cambodia, TQ, và đuờng biển với nước ngoài bị bịt kín hoàn toàn, bằng không thì sẽ luôn có “ai đó” đem vàng từ ngoại quốc vào VN bán lậu, do khi đó giá vàng tại VN luôn hơn tại ngoại quốc không phải 1, 2 triệu đồng/lượng, mà có thể 5 triệu hoặc hơn.

Khi đó, sức mua vàng không giảm mà còn tăng, vì số dư nợ vàng do ngân hàng cho vay đã lên đến cả triệu lượng (Cafef, 21/8/2011), số người nợ vàng buộc phải tìm mua trả lại cho ngân hàng, không cho nhập thì họ phải mua lậu hoặc quỵt ngân hàng.

Hơn nữa, càng cấm mua bán, thì giá vàng càng lên, người ta càng MUA, như vài ngày qua, giá càng tăng, người ta càng sắp hàng giành giật nhau MUA vào. CPVN không thể cấm, không ai có thể cấm được.

Nước đi cuối cùng sẽ là kết kim. NHNN gần đây cũng chẳng ngại ngần mà đề cập đến vấn đề này (Vnexpress, 23/8/2011).

Có thể họ tịch thu vàng lá, phát cho tấm giấy “trái phiếu vàng”.

Nguời có tờ giấy này có thể nhận tiền lời mỗi năm bằng VND. Có thể sang nhượng, hoặc nếu muốn bán lại cho CPVN thì nhận VND.

Bên đô la cũng sẽ như vậy, CPVN quỵt hết đô la trong ngân hàng, phát cho dân bỏ vào tờ giấy “trái phiếu ngoại tệ”.

Rồi cũng như vàng, người dân nhận tiền lời hàng năm, có thể chuyển nhuợng cho người khác, hoặc nếu bán lại cho CPVN thì nhận VND.

Tại các sân bay, mọi người đều phải bán lại ngoại tệ, khi ra khỏi VN đuợc mua lại. Kiều hối sẽ nhận bằng VND.

Khi đó, “thiên hạ ổn định”, khỏi có giá vàng, giá đô la gì tuốt.

Lúc vàng lên 60-70 triệu đồng/ lượng, USD lên 23-25k, thì kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra.

Không phải CPVN muốn làm, vì sẽ gây loạn, mà là CPVN không còn con đường nào khác, họ đã quá “tham lam”, trong thời gian quá dài rồi.

—————————-

AP, “Greece expects recession to deepen”, 22/8/2011,

http://hosted.ap.org/dynamic/stories...MPLATE=DEFAULT

Cafef, “Quỹ đầu tư chứng khoán: Nếu phải thoái vốn…”, 17/8/2011,

http://cafef.vn/2011817144854429CA31...-thoai-von.chn

“Giải quyết hậu quả với vàng”, 21/8/2011,

http://cafef.vn/2011082101291883CA34...a-voi-vang.chn

“Hà Nội: 8 tháng nhập siêu gần cán mốc 10 tỷ USD”, 22/8/2011,

http://cafef.vn/20110822094623554CA3...-10-ty-usd.chn

“”Ôm” tiền tỷ đi mua vàng”, 22/8/2011,

http://cafef.vn/20110822052326117CA3...ng-gia-cao.chn

“T.S Lê Xuân Nghĩa: VNĐ đang được định giá cao hơn USD từ 17%-23%”, 22/8/2011,

http://cafef.vn/20110822015452336CA3...sd-tu-1723.chn

“Nghị định quản lý vàng: Chỉ cho phép một số DN và TCTD kinh doanh vàng miếng”, 23/8/2011,

http://cafef.vn/2011082308452648CA34...vang-mieng.chn

The New York Times, “Deficit at $1.5 Trillion, a Postwar Record”, 26/1/2011,

http://thecaucus.blogs.nytimes.com/2...st-war-record/

The Wall Street Journal, “Portugal Bailout Plan Detailed”, 5/5/2011,

http://online.wsj.com/article/SB1000...922114642.html

The Washington Post, “Ireland agrees to $90 billion bailout terms”, 28/11/2010,

http://www.washingtonpost.com/wp-dyn...112804133.html

Vneconomy, “Chính sách tiền tệ từ thắt chặt sang dần mở rộng?, 11/6/2011,

http://vneconomy.vn/2011061101253187...an-mo-rong.htm

“Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 4 tỷ USD”, 20/7/2011,

http://vneconomy.vn/2011072011414889...o-4-ty-usd.htm

“Đình đốn sản xuất, tháo gỡ làm sao?”, 23/8/2011,

http://vneconomy.vn/2011082202442873...go-lam-sao.htm

Vnexpress, “Tỷ giá phát tín hiệu căng thẳng”, 22/8/2011,

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/...eu-cang-thang/

“Ngân hàng Nhà nước có thể giữ vàng cho dân”, 23/8/2011,

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2...-vang-cho-dan/

dudoankinhte
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	10
Size:	4.9 KB
ID:	311723  
 
User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay +335 videos Bản sắc Dim Sum: Khi Quảng Châu "tuyên chiến" với máy móc để bảo vệ linh hồn ẩm thực BẮC KINH "KHÓA BẦU TRỜI": KHI NHỮNG ĐÔI CÁNH FLYCAM PHẢI XẾP LẠI GIỮA THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ
Cuộc Chiến "Con Chữ" Tại Cục Dự Trữ Liên Bang: Khi Một Từ Duy Nhất Làm Rúng Động Nền Kinh Tế Mỹ Kho Tàng "Vàng Ròng" Tại Ý: Khi Phô Mai Trở Thành Tài Sản Thế Chấp Để Vay Vốn Ngân Hàng Ô Tô Trung Quốc "Đại Náo" Triển Lãm Bắc Kinh: Khi Công Nghệ 21 Là Vũ Khí Thống Trị Tương Lai
Bản Hòa Ca Của Súng Đạn: Ai Được, Ai Mất Sau Hai Tháng Cuộc Chiến Mỹ - Iran Bùng Nổ? "Nửa Ổ Bánh Mì Vẫn Là Bánh Mì, Nhưng Nửa Sự Thật Không Phải Là Sự Thật": Cuộc Chiến Xóa Nhòa Lịch Sử Tại Các Công Viên Quốc Gia Mỹ "Cơm Không Lành, Canh Không Ngọt": Mỹ Rút Quân Khỏi Đức Và Cơn Rạn Nứt Trong Quan Hệ Đồng Minh NATO
Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09895 seconds with 15 queries