HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Chân dung 'ông Vua gỗ lũa' Hà Thành
Old 05-06-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Người chơi và mê gỗ lũa ở đất Hà Thành không ít, nhưng bỏ hơn chục năm ngược Bắc xuôi Nam sưu tầm, coi nó là cái nghiệp và nguyện gắn bó đến hết đời như Lê Thanh Đại hẳn không nhiều. Người ta tôn ông là Vua gỗ lũa…

Với “bảng thành tích” hơn chục năm ngược Bắc xuôi Nam đi t́m gỗ, sẵn sàng dốc hết của nả, thậm chí vay mượn bạn bè để khuân về những thứ mà nhiều người cho là thanh gỗ mục… ông được bạn bè trong giới săn “kỳ mộc” ưu ái tôn vinh là: Vua gỗ lũa đất Hà Thành.

Dù đă được giới thiệu trước nhưng tôi vẫn không khỏi choáng ngợp khi bước vào ngôi nhà của “Vua gỗ lũa” trên phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Cả căn nhà vẻn vẹn chỉ chừa lại một lối đi nhỏ, c̣n lại cơ man nào là gỗ. Từ gốc gỗ cao cả mấy mét h́nh con rồng đến những những vật nhỏ hơn như bể cá, kệ kê ti vi, khay đựng hoa quả, thậm chí đến cái gạt tàn cũng được làm bằng gỗ lũa.

Thấy tôi ngạc nhiên, ông Đại rỉ tai: “Những khối gỗ lớn tớ đem gửi hết rồi. Dọc từ Nam ra Bắc, mỗi nhà bạn tớ lại gửi một ít. Phải giấu vợ kẻo bà ấy lại cằn nhằn”.



Chân dung ông Vua gỗ lũa Lê Thanh Đại.

Từng bị gọi là… dở hơi

Cái tên Lê Thanh Đại giờ đây chẳng xa lạ ǵ trong giới mê sưu tầm gỗ đá thế nhưng, mươi năm trước từ cái thời “gỗ lũa” chưa thịnh như bây giờ, bạn bè thấy ông suốt ngày ba lô con cóc không quản núi cao rừng sâu, bữa đi ít cũng dăm ba ngày bữa nhiều cũng cả tuần trời để khuân về những thân gỗ to đùng, xù x́, chả khác ǵ… đống củi đun. Thấy thế có người bạn th́ khuyên chăm chú vào làm ăn, chứ hơi đâu cứ tha về mấy thanh gỗ mục, kẻ độc mồm th́ bảo rằng ông hâm, dở hơi mới thế...

Lúc đầu bị nói ông cũng vặc lại: “Nếu nói thế cái tủ nhà ông thật ra cũng là củi, cái xe máy cũng khác ǵ đống sắt vụn”. Nhưng lâu dần bị nói riết thành quen, thậm chí nhiều lúc cũng tự cho ḿnh là… dở hơi thật.

“Ngay cả vợ tôi lúc đầu cũng phản đối dữ lắm, tôi mua gỗ về mà toàn phải đem gửi hàng xóm, thi thoảng lúc bà ấy đi vắng th́ rón rén đem về nhà… giấu. Sau này bà ấy cũng thích, bây giờ th́ mê lắm, có khi mê gỗ hơn mê tôi”, ông Đại cười khà khà, tếu táo kể.



Một góc nhà tràn ngập gỗ lũa của ông Đại.

Ông kể, cái máu thích lang bang, ưa khám phá cái lạ ngấm vào ông từ ngày c̣n trẻ. Có bận, chỉ vỏn vẹn 50 ngh́n đồng trong túi, cưỡi trên con xe “rách” ông rong ruổi khắp mấy tỉnh miền núi phía Bắc. Rồi trở thành người lính, bị thương và trở về quê Vĩnh Phúc dạy học nhưng cái bản tính thích “xê dịch” của ông vẫn không thay đổi.

“Đang dạy học mà lúc “hứng” lên tôi lại xin nghỉ, khi th́ 1-2 tháng, có khi cả nửa năm để… đi chơi. Thế rồi “vập” vào gỗ lũa và mê luôn”.

Theo lời ông, cái nguyên nhân khiến ông bén duyên với gỗ lũa là bởi một lần đi triển lăm ở Hà Nội cách đây 20 năm. Thấy mỗi người trong triển lăm đều có một tác phẩm gỗ nho nhỏ. Nh́n những khối gỗ bé xíu nhưng lại có h́nh thù kỳ lạ, đẹp mắt ông Đại cứ như bị thôi miên. Thế rồi, trên những chặng đường “xê dịch” ông làm thêm một việc là kiếm t́m thân gỗ lũa.

Có thanh gỗ nhỏ người ta kiếm làm củi đun ông xin về, không xin được th́ ông dốc túi ra mua. Không đủ tiền, th́ ông đặt tiền rồi về nhà vay mượn bạn bè rồi quay lại mua cho kỳ được. Đến nay, chính ông cũng không biết được ḿnh có bao nhiêu tác phẩm gỗ lũa. Chỉ biết là dọc khắp dải đất h́nh chữ S, cứ nghe đâu có gỗ là ông đi. Không khuân được về nhà th́ ông đem gửi, nhẩm tính có khi đến cả ngh́n tác phẩm chứ chả chơi.

Kẻ “lái buôn” gàn

Từ việc mê chơi gỗ, chẳng bao giờ ông Đại nghĩ có ngày ḿnh lại trở thành “lái buôn” cái thứ hàng này. Rồi lại nhờ nó mà ông đổi đời. Từ ngày c̣n là anh giáo nghèo, phải vay mượn tiền để chơi gỗ, giờ đây trong giới mê “kỳ mộc” cái tên Thanh Đại đă được xếp vào hàng “đại gia”.






Chiếc bể cá bằng gỗ lũa là một trong những vật ông yêu thích nhất.

“Lần ấy cận Tết tôi mua gỗ lũa để đem biếu. Chưa kịp mang đi nên xếp ở cửa, rồi đặt mấy cây mai mua ở chợ Nhật Tân lên, thế là nhiều người qua đường thấy đẹp vào hỏi mua. Vốn không định bán, nên tôi “hét” giá chơi, ai dè họ sẵn sàng mua luôn. Lời gấp mấy lần, thế là tôi tính chuyển sang luôn nghề lái buôn”, ông Đại vui vẻ kể.

Nhờ buôn bán gỗ mà ông mua được nhà, được đất, xây được dinh cơ đẹp, thế nhưng, theo lời ông, có lẽ ông là kẻ bán hàng gàn dở, a-ma-tơ nhất.

Ông bảo, bán hàng nhưng ông không đặt tiền lên trên. Có người đến ông thấy họ tâm huyết, quư mến thế là đem tặng luôn. Nhưng có người vào hỏi mua, cậy có tiền hợm hĩnh, chơi gỗ không phải v́ yêu mà v́ thích ra oai, thế là ông… đuổi không thương tiếc. Có trả giá cao mấy ông cũng không bán.

Rồi có bận, có cái ông bán đi rồi, lại nhớ nó đến mất ăn mất ngủ. Cái th́ ông yêu, ông thích, có người hỏi mua cả trăm triệu ông cũng nhất quyết không bán.

“Có lần tôi mua được khối gỗ đẹp, cả đêm ngủ cứ thấp thỏm, chỉ mong trời mau mau sáng để dậy ngắm nó. Mà lạ, mỗi lần ngắm lại cứ như người bị thôi miên, mê mẩn đi, cảm giác phấn khích thích thú lắm. Cái thú ấy, tiền đâu dễ mua được”, ông Đại phân trần.



Tác phẩm gỗ h́nh con rồng được ông Đại coi là "bạn tri kỷ".

Ông bảo, cái thú chơi này với người không thích th́ coi nó là củi, nhưng với người đă mê th́ nó lại là vàng. Những người say mê gỗ lũa thường có một triết lư riêng, coi nó là “kỳ mộc”, là phần “sống” duy nhất của cây gỗ đă chết v́ chất của gỗ lũa rất cứng, không mối mọt nào ăn được, không bị cong vênh hay ảnh hưởng mưa nắng. Lũa có 3 loại: lũa nằm sâu trong ḷng đất, lũa ch́m trong bùn nước và lũa được tạo thành từ mưa, gió.

Mỗi loại lại có đặc điểm riêng: lũa dưới đất giữ nguyên màu gỗ nguyên thủy; lũa ngâm trong bùn có màu như mun, như sừng, lũa phơi trước gió là loại quư hiếm nhất v́ có những đường vân sóng rất đẹp. Tất nhiên, không phải loại gỗ nào cũng h́nh thành được lũa. Lũa được tạo thành bởi những loại gỗ quư như đinh, trai, nghiến hoặc những loại gỗ chứa dầu thơm như giáng hương, đinh hương, gù hương.

“Con người rất tài giỏi có thể tạo ra rất nhiều vật dụng siêu phàm nhưng chúng được sản xuất hàng loạt và giống hệt nhau nhưng vẻ đẹp gỗ lũa không bao giờ lặp lại. Nó được ví như trầm hương v́ giá trị vô giá của nó và việc t́m kiếm cũng khó khăn khôn lường”, ông Đại chia sẻ.

Lê Trang
Theo Bưu Điện Việt Nam
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	a564327.jpg
Views:	21
Size:	16.4 KB
ID:	282927  
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:20.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12709 seconds with 15 queries